Mỏ than ở quận Thổ Thành thuộc Đài Bắc, Đài Loan đã bị đóng cửa trong nhiều thập kỷ, các khu vực xung quanh nơi này cũng hoàn toàn bị bỏ hoang. Cánh cửa bị khóa từ bên trong và từng lớp xích sắt nằm rải rác trên mặt đất. Tuy nhiên, có tin đồn rằng làn gió lạnh vẫn thổi qua các lỗ thông đã bị bịt kín và làn nước róc rách vẫn thường chảy ra từ phòng ngủ tập thể trống không.

Những người dân địa phương thậm chí còn tuyên bố rằng họ đã chứng kiến bóng ma của một nhóm các thợ mỏ đứng lặng lẽ phía trước cửa hầm lúc nửa đêm. Những hiện tượng kỳ lạ đó khiến người ta nhớ lại bi kịch đã xảy ra tại nơi này 32 năm trước, khiến gần 100 người thiệt mạng.

Vào ngày 20 tháng 6 năm 1984, hầm mỏ ở Haishan, mỏ lớn thứ hai của Đài Loan phát nổ và lấp lối thoát của 94 thợ mỏ còn sống. Đó là một trong những tai nạn hầm mỏ kinh hoàng nhất từng xảy ra tại đất nước này và cho đến cuối cùng, chỉ có một người duy nhất sống sót.

(Ảnh: 699pic.com)

“Không ai biết nguyên nhân chính của vụ nổ. Trên thực tế, không phải tất cả các thợ mỏ đều đang làm việc dưới lòng đất tại thời điểm diễn ra vụ tai nạn. Một vài người trong số họ đã lao xuống cố gắng giúp đỡ đồng nghiệp của mình khi vụ nổ xảy ra, nhưng cuối cùng tất cả nạn nhân đều đã mất đi mạng sống của mình. Một số người cho rằng tai nạn xảy ra là do các bóng ma, số khác lại nghĩ đó là sự trả thù của thiên nhiên”, người sống sót duy nhất, ông Zhou Zonglu nhớ lại. Sau khi tai nạn xảy ra, hàng trăm thân nhân của các thợ mỏ lo lắng chờ đợi ở ngoài cửa hầm và tự hỏi liệu thi thể tiếp theo được đưa lên mặt đất có phải là của người thân yêu của họ hay không.

(Ảnh: YouTube)

Ngay cả cho tới bây giờ, những ký ức lúc ấy vẫn là cơn ác mộng đối với ông Zonglu. Đường hầm lúc đó tối đen đến nỗi những con gián cũng chẳng thể tìm được đường ra. Ông cuộn tròn trong lỗ thông hơi chờ được giải cứu và đeo mặt nạ phòng độc được tẩm nước tiểu của chính mình để ngăn không cho carbon monoxide gây tử vong có thể xâm nhập vào phổi. Nếu không có kiến thức về việc này, có thể ông đã không thể sống sót.

(Ảnh: YouTube)

Trong suốt quãng thời gian bị mắc kẹt dưới lòng đất, ông chỉ có thể uống nước tiểu của mình và liếm những giọt nước đọng lại trên các tảng đá xung quanh để làm dịu cơn khát. Nhưng cơn đói bắt đầu trở nên cồn cào, ông tuyệt vọng tìm kiếm bất cứ thứ gì có thể ăn được. Sau hai ngày đói khát, ông Zonglu đã buộc phải làm một việc sẽ ám ảnh ông cho đến hết phần đời còn lại: ông đã bắt đầu lóc thịt từ những người đồng nghiệp đã chết của mình để ăn.

(Ảnh: YouTube)

Sau khi phải đấu tranh giành giật sự sống ở địa ngục nóng hơn 38 độ C với đầy nguy hiểm rình rập trong suốt 96 giờ đồng hồ, cuối cùng ông Zonglu cũng được giải cứu. Tuy nhiên, cảm giác tội lỗi và nỗi kinh hoàng về việc phải ăn thịt chính đồng nghiệp của mình vẫn còn bám lấy ông cho tới sau này. Trong những giấc mơ của mình, ông thường xuyên thấy tiếng đồng nghiệp la hét: “Anh đã ăn thịt tôi! Anh nợ tôi một mạng!”

Và khi câu chuyện của ông được đăng báo, công chúng đã phản ứng rất kịch lịệt. Sự quan tâm quá mức và những cuộc tranh cãi của mọi người đã trở thành gánh nặng cho Zonglu đến nỗi ông luôn dằn vặt bản thân, ăn không ngon ngủ không yên. Ông luôn tự hỏi mình: “Tôi đã thật sự làm điều gì sai chăng?” Ông bị giam cầm trong cảm giác tội lỗi suốt 10 năm cho đến khi gia đình của người đồng nghiệp công khai quan điểm của họ và tha thứ cho ông.

(Ảnh: YouTube)

Trong những năm sau này, Zonglu đã trở thành một người mộ đạo và tu luyện tại một trường dòng. Ông trở thành một linh mục năng nổ truyền giáo khắp Đài Loan. Tháng 6 năm 2016, Zonglu đã qua đời ở độ tuổi 86 trong an bình, giữa vòng tay của những người thân yêu. Một đoạn phim ngắn tưởng niệm ông đã được chia sẻ trên mạng xã hội…

(Ảnh: YouTube)

“Nếu có thể quay ngược lại thời gian, ông sẽ vẫn ăn thịt đồng nghiệp của mình chứ?”, một phóng viên có lần đặt câu hỏi này cho Zonglu. Ông chỉ trả lời ngắn gọn rằng: “Tôi đã sống sót, và bằng cách nào đó điều đó có nghĩa là 93 sinh mạng khác đã được kéo dài thêm.” Là người sống sót và là nhân chứng duy nhất cho một vụ tai nạn hầm mỏ bi thảm như vậy, cuộc sống của Zonglu đã có một bước ngoặt lớn và đầy đau đớn, nhưng cũng đầy mạnh mẽ và bền bỉ.

Theo Hefty
Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: