Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao người Châu Âu, Châu Á tóc thẳng còn người Châu Phi tóc bao giờ cũng xoăn?

Nhiều người cho rằng, mái tóc bông xù, mái tóc tết của người phụ nữ châu Phi là tự nhiên. Tuy nhiên, đó đều là tóc giả. Xuất phát từ chính nhu cầu làm đẹp, hầu hết phụ nữ Châu Phi mong muốn tỏa sáng nhờ đôi bàn tay khéo léo của các nhà tạo mẫu thiết kế nên những kiểu tóc “tết” hết sức độc đáo và ấn tượng ra đời.

Người Châu Phi vô cùng coi trọng kiểu tóc của phụ nữ. Hình dáng, mầu sắc, cách biến tấu càng độc đáo, bắt mắt và phức tạp bao nhiêu thì lại càng chứng tỏ sự sáng tạo và vẻ đẹp nữ tính của họ. Mỗi phụ nữ phải mất ít nhất 10 USD để sở hữu một bộ tóc giả và 1 tháng họ phải mất 100 USD để đến cửa hàng chăm sóc tóc. Với những người phụ nữ có khả năng kinh tế, họ sẽ đến cửa hàng 2 lần trong tháng để thay đổi kiểu tóc của mình. Mỗi người chi tiêu tầm 20-30 USD cho những kiểu tóc phức tạp cùng với các chi phí chăm sóc tóc. Thế nên nghề làm tóc ở Châu Phi rất thịnh. Hàng tháng, mỗi nhân viên làm tóc có lương khoảng 1000 USD. Một mức lương khiến họ sống hạnh phúc và đầy đủ.

Kiểu tóc này được gọi là hình hộp do sau tạo hình có hình dáng góc cạnh của chiếc hộp. Bạn sẽ trông mạnh mẽ và táo bạo hơn với kiểu tóc này.


Độ bồng bềnh “khủng” của tóc kiểu Marley. (Ảnh: Pinterest)

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao phụ nữ Châu Phi có thể tốn rất nhiều tiền để thay đổi mái tóc mình vô cùng nhiều lần như vậy? Lý do sẽ được bật mí trong một cửa hàng làm tóc lớn nhất ở châu Phi với 200 nhân viên phục vụ.

Những mái tóc xoăn dài khiến phụ nữ châu Phi trở nên tự tin hơn

Dù nền kinh tế khó khăn, nhưng người phụ nữ ở một số nước Châu Phi vẫn dành nhiều tiền để có một mái tóc đẹp. Chi phí trung bình cho một lần làm tóc cao gấp 3 đến 4 lần thu nhập hàng tháng của người lao động châu Phi. Thế nhưng vì sao nhiều phụ nữ vẫn sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn này?

“Tôi cần tết tóc để trông đẹp hơn” – cô gái 25 tuổi người Nigeria tên Blessing James chia sẻ. Ở nước này, không ít phụ nữ như James sẵn sàng bỏ ra vài giờ để sửa sang mái tóc với giá 40 USD, số tiền khá cao ở một đất nước mà nhiều người thu nhập chưa đến 2 USD/ngày.

Nếu một người không có tiền thường thay đổi tóc giả của mình 2 tháng một lần và điều đó đồng nghĩa với việc họ cảm thấy nhàm chán như việc mặc quần áo giống nhau mỗi ngày. Một khách nữ trong tiệm cho biết: “Lúc nào có tiền thì 2 tuần đổi tóc một lần, hết tiền thì 2 tháng làm tóc mới. Tóc không thay liên tục, ra đường có cảm giác như không thay quần áo vậy”.

Vào mùa hè, đeo mái tóc giả dày cộp không dễ chịu chút nào, nhưng phụ nữ ở đây không vì thế mà giảm tình yêu với tóc giả. Làm một mái tóc không ít tiền, mà trước khi đổi kiểu tóc lại không được gội, nên ra đường họ giữ tóc sạch, tối ngủ đội chụp đầu.

Tuy nhiên những người phụ nữ thường xuyên làm tóc giả cũng phải đối mặt với việc bị dị ứng da, ngứa và ảnh hưởng đến đầu. Và thế là người ta nghĩ ngay xu hướng “tóc tự nhiên”. Xu hướng này ở châu Phi được gọi là Cheveux naturels – một ngành công nghiệp xa xỉ. Để có được mái tóc mang phong cách Cheveux naturels, nhiều phụ nữ sẽ phải bỏ ra khoản tiền lớn hơn cả tiền lương họ kiếm được. Thế nhưng họ vẫn sẵn sàng chấp nhận và sẽ không thể cảm thấy hạnh phúc nếu không có được chúng. Trong khi đàn ông nước này lại cực kì phản đối. Họ cáo buộc phụ nữ đặt ưu tiên không đúng chỗ, chỉ mong muốn có mái tóc đẹp hơn thay vì chăm sóc cho gia đình, con cái.

Ông Bertrand de Laleu, Giám đốc điều hành hãng L’Oreal Nam Phi, nhận xét phụ nữ Tây Phi thay đổi kiểu tóc thường xuyên hơn cả phụ nữ Nam Phi. Ông hóm hỉnh: “Nói chung, phụ nữ châu Phi có lẽ là những người táo bạo nhất khi làm tóc. Họ có thể bất ngờ chọn kiểu tóc mới chưa từng có hoặc bỏ ra cả đống tiền để tạo kiểu”.


Tóc xoăn là biểu tượng thời trang của phụ nữ Phi Châu. (Ảnh: Soha)

Do nhu cầu sử dụng tóc giả ở đây rất lớn, nên thị trường tóc giả vô cùng sôi động, hầu như mỗi hiệu tóc đều có bày bán tóc giả, khoảng 1 đến vài chục USD một bộ, nguồn hàng từ Nam Phi, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Hiện nay hàng loạt sao ứng dụng trào lưu tóc xoăn lấy cảm hứng từ châu Phi này.

Sulli từng có công lăng xê nhiều kiểu tóc thành xu hướng. Gần đây, cô nàng tạo ra mốt mới khi đưa kiểu tóc xoăn tít trở thành kiểu làm đẹp được giới trẻ yêu thích.

Việc đặt ưu tiên cho mái tóc của người phụ nữ châu Phi là một đề tài có nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng có lẽ, đó là một nét văn hóa được hình thành trong đời sống hàng ngày của các quý cô Châu Phi. Mỗi một đất nước sẽ có một tập tục riêng, và với họ, việc sở hữu một mái tóc đẹp là cần thiết để họ tự tin hơn rất nhiều.

Thuần Khiết tổng hợp

Xem thêm: