Đã bao nhiêu lần bạn để vẻ bề ngoài ảnh hưởng đến những gì bạn suy nghĩ về người khác?

Chúng ta dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các quan niệm và vội vàng “dán nhãn” cho mọi thứ, nhưng liệu nhìn nhận của bạn có thật sự chính xác? Hãy cùng xem những người vô gia cư này khi họ đã thay đổi diện mạo.

Nhóm thực hiện đoạn phim nói trên đã đến gặp những người vô gia cư bên ngoài tổ chức cứu hộ liên bang (URM – Union Rescue Mission) và cho họ được tắm rửa sạch sẽ, cắt tóc miễn phí, và mặc những bộ quần áo tinh tươm.

Đoạn video được đăng tải lên Youtube hồi đầu năm mới, kể từ đó đã có gần 2 triệu lượt theo dõi.

Đoạn phim đặt ra câu hỏi ‘Đâu là sự khác biệt giữa họ và chúng ta?’ và khuyến khích người xem ghé thăm website của hiệp hội cứu trợ Tin Lành (Association of Gospel Rescue Missions) nếu họ muốn tìm cách hỗ trợ ở khu vực địa phương mình.

Nhạc nền trong đoạn phim lấy từ The Same Way—Adele Sampled Emotional Hip Hop Instrumental {Rap} bởi Empty Beatz.

Vậy, đâu là sự khác biệt giữa bạn và những người vô gia cư???

Một con phố ở Los Angeles (Ảnh chụp màn hình Youtube)
Một con phố ở Los Angeles (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Dưới đây là một vài lời bình luận của những người theo dõi:

“Kết quả thật ấn tượng, phản ánh bản chất bên trong của những người vô gia cư: Họ cũng là con người không khác với bạn và tôi.” (Young-Mi Lee)

“Sự khác biệt giữa bạn và những người vô gia cư không lớn hơn những gì chúng ta tưởng.” (Michael Meehan)

“Chúng ta đang đấu tranh với những cuộc chiến nhỏ bằng cách loại bỏ các triệu chứng bề ngoài mà hoàn toàn quên rằng phải thực sự chống lại nguyên nhân gây ra khoảng cách khổng lồ và ngày một gia tăng giữa người nghèo và người giàu…” (m451)

“Tôi cảm thấy tiếc cho những người vô gia cư. Tôi không biết có bao nhiêu người trong số họ chọn cách sống như vậy bởi một chút thất vọng hay chỉ là kém may mắn trong cuộc sống, và bao nhiêu người trong số họ thậm chí còn không có quyền lựa chọn?” (Alex Black)

Đừng để sự khác biệt ‘định nghĩa’ chúng ta.

Silvia Gleizer, Vision Times
Biên dịch: Hồng Liên