Thầy cô không chỉ là người truyền kiến thức, mà còn là người truyền cảm hứng học làm nghề và đặc biệt hơn là học làm người cho học trò. Bạn sẽ càng thấm thía hơn vai trò của thầy cô khi đọc email trả lời của một giáo sư đại học ở Hoa Kỳ, khi học sinh của bà không thể tham gia buổi kiểm tra.

Làm mẹ đơn thân đã khó, làm một bà mẹ đơn thân đồng thời là một sinh viên sẽ càng khó khăn hơn gấp nhiều lần. Bạn có thể tưởng tượng cảm giác bồn chồn, lo lắng đan xen chút xấu hổ khi không thể tham gia một buổi kiểm tra vì lý do … bạn không tìm được ai trông hộ đứa con bé nhỏ. Đây là câu chuyện của Morgan King. Cô hiện là sinh viên của trường đại học Tennessee, Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, cô đang một mình chăm sóc cô con gái nhỏ đáng yêu tên Korbyn. 

Morgan và Korbyn (Ảnh dẫn theo: Bored Panda)

Khoảng 10 tháng trước, Morgan đã không thể tham gia một buổi học quan trọng vì cô không tìm đươc ai trông giúp Korbyn. Vậy nên, sau buổi học, cô đã viết email xin lỗi giáo sư của mình, đồng thời giải thích rõ ràng lý do vắng mặt. Email trả lời hiện trên màn hình của cô vào sáng hôm sau đã khiến Morgan không thể cầm lòng. Cô nhận được nhiều hơn một lời “chấp thuận” thuần túy rất nhiều lần. 

Sau đây là một phần nội dung của bức thư được đăng tải trên trang Bored Panda. Giáo sư mở đầu tất cả bằng một sự quan tâm:

“Chào Morgan, 

Chúng tôi đã rất lo lắng khi không biết em ở đâu sáng nay. 

Cô rất tiếc khi biết rằng việc không tìm được người trông trẻ khiến em không thể tham dự vào buổi học này”. 

Sau sự chia sẻ này, giáo sư đã chỉ dẫn cặn kẽ cho Morgan cách thức để có được những tài liệu học mà cô đã bỏ lỡ. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, giáo sư của Morgan còn nghiêm túc đề nghị:

“Trong tương lai, nếu em gặp vấn đề về việc tìm ai đó trông Korbyn, thì hãy thoải mái mang cô bé theo đến lớp. Tôi sẽ rất vui khi được trông cô bé trong lúc dạy học, để em có thể hoàn toàn chú ý vào bài giảng và công việc ghi chép bài. Hãy nhớ rằng tôi làm việc cho trung tâm nghiên cứu gia đình và trẻ em, nên sẽ khủng khiếp đến thế nào khi tôi không thể chào đón một cô bé trong lớp học của mình? Tôi hoàn toàn nghiêm túc với lời đề nghị này. Em chỉ cần đưa Korbyn theo tới lớp”.

Giáo sư còn trấn an Morgan bằng cách chấp nhận sự vắng mặt của cô trong buổi học vì cô có lý do chính đáng. Và bà kết thúc bức thư bằng một lời đề nghị nữa:

“Hãy cho tôi biết nếu có thể làm gì khác để giúp em!”. 

Nguyên văn bức email của giáo sư gửi Morgan (Ảnh dẫn theo: Bored Panda)

Khi nhận được lá thư trả lời này, Morgan đã không thể cưỡng lại mong muốn chia sẻ nó trên Twitter của mình. Chỉ trong một đêm, bức thư của giáo sư đã nhận được 26.000 lượt yêu thích và 5000 lượt chia sẻ. Cách xử lý tình huống với sự quan tâm và chân thành dành cho sinh viên của giáo sư Sally B. Hunter đã vô tình trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho nước Mỹ sau đó. Rất nhiều người dùng mạng đã công nhận rằng: 

“Một lời đề nghị giúp đỡ dù là nhỏ trong hoàn cảnh khó khăn cũng đủ để mang đến một thay đổi lớn trong cuộc sống của một con người”. 

Bức thư được viết ngắn gọn, cụ thể nhưng chân tình ấy đã chạm đến trái tim của rất nhiều người. Có lẽ những người cảm động nhất là những sinh viên đã, đang ở vào hoàn cảnh như Morgan.

Dù ở Mỹ hay ở Việt Nam, những người phụ nữ vừa làm sinh viên, vừa làm mẹ cũng sẽ trải qua những áp lực và khó khăn tương tự nhau: Vấn đề kinh tế để duy trì cuộc sống, bài toán về thời gian dành cho học tập, nghiên cứu và dành để chăm con, rồi cả những lời ra tiếng vào từ những người không thể cảm thông cho cuộc sống hiện tại của họ. Như Morgan cũng vậy, ngoài giờ lên lớp, cô cũng phải làm thêm trong một nhà hàng vào buổi tối để có thêm tiền trang trải cho cuộc sống. 

Cô gái trẻ vừa đi học, vừa đi làm, vừa làm mẹ (Ảnh dẫn theo: boredomtherapy)

Không biết có bao nhiêu bà mẹ đơn thân đã phải dừng con đường học tập vì không thể gánh hết trên vai những áp lực này? Vậy nên, bức thư của giáo sư Sally B. Hunter là một nguồn động viên tinh thần rất lớn cho những nữ sinh viên này.

Sự chân thành của bà rất có thể đã xóa đi những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực nơi Morgan. Cùng là một phụ nữ, giáo sư đã đồng cảm và hiểu rằng sinh viên của bà đang phải trải qua những khó khăn như thế nào. Thêm vào đó, bà đã cảm nhận được những nỗ lực vừa làm mẹ, vừa đi học của Morgan. Vì thế, điều bà mong muốn là giúp cô có nhiều cơ hội hơn để thành công.

Tấm lòng của giáo sư Sally giống như một món quà, bởi nó sẽ tiếp thêm cho những người mẹ đơn thân như Morgan niềm tin vào bản thân, vào cuộc sống. Để rồi thay vì chìm trong sự xấu hổ, mong muốn bỏ cuộc, họ sẽ có thêm quyết tâm để tìm hướng tích cực đi cho mình. Họ sẽ chủ động tìm tòi và tìm được cách thức để tổ chức cuộc sống tốt hơn, giúp họ vừa nghiêm túc hoàn thành việc học, vừa có thời gian làm một người mẹ tốt. Buông xuôi vì khó khăn từ đó cũng sẽ không còn là lựa chọn yêu thích của họ. 

Thiện niệm của ta sẽ nâng đỡ những phần thiện lành và sức mạnh bên trong tâm hồn của người khác. (Ảnh minh họa: nospensees)

Sự kỳ thị và phán xét đẩy con người xuống đáy sâu tuyệt vọng, buông xuôi. Trong khi đó, sự cảm thông và giú đỡ chân thành có thể giúp con người có thêm sức mạnh để vượt qua giông bão của cuộc đời. Thiện niệm của một người sẽ nâng đỡ những phần thiện lành và sức mạnh bên trong tâm hồn của người khác. Như cách giáo sư Hoa Kỳ mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên của bà có thể kiên định hoàn thành tốt việc học của mình. 

Hy Văn