Đây có lẽ sẽ là hình ảnh ý nghĩa nhất đối với những người dân thuộc thành phố St.Louis, thuộc bang Missouri của Mỹ sau vụ người dân biểu tình phản đối chính quyền cảnh sát.

Sau khi, cảnh sát người da trắng Jason Stockley được tòa tuyên bố trắng án trong vụ một người da màu bị bắn chết năm 2011. Khoảng 600 người biểu tình đã tuần hành từ trụ sở tòa án đến khu buôn bán thành phố St.Louis để phản đối. Một cuộc đụng độ lớn đã xảy ra giữa cảnh sát và những người biểu tình tại đây.

Kết thúc một ngày làm việc vất vả với cuộc đụng độ ngán ngẩm, sau khi đã chắc chắn những người biểu tình đều đã an toàn. Trung sĩ Howard Marshall và bạn đồng nghiệp, sĩ quan Abenet Carper thuộc sở cảnh sát St.Louis trông thấy một người đàn ông da màu vẫn còn nấn ná ở bến xe buýt vắng vẻ.

Tuy nhiên, trước khi họ tiến tới để xem xem anh ta đang làm gì ở đó, người đàn ông tiến về phía hai sĩ quan. “Anh ta hỏi chúng tôi liệu có ai trong chúng tôi biết thắt cà vạt không vì anh ta sắp có một cuộc phỏng vấn”, Marshall nói.


Trung sĩ Marshall và người đồng nghiệp Carper

Trung sĩ Marshall kể lại: “Anh ta không biết cách thắt cà vạt”. Tôi trả lời: ‘Chắc chắn rồi”’. Marsahll đặt chiếc cà-vạt lên cổ người đàn ông, buộc lỏng và thắt lại.

“Tôi nghĩ điều này thật giản dị”, Carper nói. “Chúng tôi luôn muốn có được sự tương tác với người dân… Thật tốt khi họ có thể đến với chúng tôi và nhờ chúng tôi giúp đỡ bất cứ lúc nào họ cần”, Carper nói. “Anh ấy trông như phải gắng sức và lấy hết can đảm tiến tới chỗ chúng tôi,” Marshall nói về chàng trai Willie Hatcher, người sắp có cuộc phỏng vấn. “Sau khi phải đối phó với những cuộc tuần hành suốt kỳ nghỉ cuối tuần, tôi khá căng thẳng. Đây thật sự là một cảm giác thú vị khi anh ấy đặt niềm tin vào chúng tôi”.

Tại Mỹ, vấn đề tranh chấp và phân biệt chủng tộc giữa người da trắng và người da màu đã kéo dài từ thế kỷ này qua thế kỷ khác. Thời gian ấy lâu đến mức khiến người ta hình thành định kiến rằng, có lẽ họ khó có thể nào hòa hợp. Tuy nhiên, khi hình ảnh người Trung sĩ da trắng dạy người đàn ông da màu thắt cà vạt trước buổi phỏng vấn ngay sau vụ đụng độ căng thẳng buổi sáng đã làm chúng ta phải suy nghĩ lại: Chẳng có định kiến nào là mãi mãi và định kiến chính là tác nhân gây chia rẽ tình cảm giữa con người với con người, định kiến làm tình yêu của người ta biến thành yếu nhược. Hãy sống bằng chính cảm nhận và lý trí của mình, cảm nhận những điều tốt đẹp từ người khác bằng chính lòng tốt của mình. Bạn sẽ nhận ra cuộc sống này luôn có nhiều điều thật tốt đẹp. 

Nguồn ảnh: LifeDaily

Xuân Dung