Hành trình giảm cân đầy ấn tượng của cô gái trẻ mang cái tên rất đẹp Jacqueline Adan là một minh chứng thuyết phục cho sức mạnh thay đổi bản thân của con người khi họ đặt tâm sức và ý chí của mình vào một mục tiêu rõ ràng, cụ thể.

Gặp gỡ Jacqueline Adan

Sáu năm trước, chỉ vài tháng sau sinh nhật lần thứ 25 của mình, Jacqueline đã có chuyến du lịch đến Disneyland cùng với chị gái và bạn trai của chị. Tuy nhiên đó không phải là một chuyến đi thông thường, bởi cô gái trẻ phải di chuyển trên một chiếc xe lăn.

“Thật quá ngượng ngùng khi tôi phải thuê một chiếc xe lăn vì tôi hầu như không thể tự mình đi đến cổng trước do trọng lượng nặng nề. Tôi nhớ đã đi vòng quanh Disneyland và cảm giác như mọi người đang nhìn chằm chằm vào tôi, đánh giá tôi, và thấy rằng tôi là cô gái béo mập như thế này và còn đang di chuyển trên những chiếc bánh xe, tôi thậm chí còn không đi bộ được nữa. Tôi đã rất xấu hổ!

Cách đây 6 năm, Jacqueline mang một thân hình đồ sộ, đến nỗi cô không thể tự mình di chuyển

Phương tiện di chuyển này khiến cô gái cảm nhận sự khác biệt rõ ràng giữa mình và những người xung quanh. Cô ngắm nhìn mọi người cưỡi ngựa và biết chắc rằng mình không thể làm được điều tuyệt vời đó. Khoảnh khắc mà sự khác biệt trở nên rõ ràng nhất chính là lúc cô đi qua một cửa quay và bị mắc kẹt ở đó. Jacqueline kể lại với tờ Today rằng bản thân đã cảm thấy rất “nhục nhã” và cô đã khóc rất nhiều vì tai nạn này khi ở một mình trong phòng tắm. Nhưng cũng trong giây phút nghẹn ngào đó, cô quyết định cần phải thay đổi cuộc đời mình.

Lần đầu tiên trong bốn năm, cô gái trẻ có đủ can đảm để bước lên một chiếc cân

Ngoại hình khiến cô cảm thấy mất đi rất nhiều sự chủ động trong cuộc sống của mình

Để có được sự trợ giúp, Jacqueline đã gọi cho trung tâm huấn luyện giảm cân chuyên nghiệp Jenny Craig mà không hề biết rằng cuộc gọi đó sẽ làm thay đổi toàn bộ cuộc đời cô. Jenny Craig đã giúp Jacqueline biết được trọng lượng của mình. Cô gái trẻ không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy con số trên cân. Cô tâm sự với tờ Today: “Tôi đã nghĩ mình đã suýt ngất xỉu. Điều này không thể là thật được!

Jacqueline nặng 231 kg!

Cô kể lại: “Tôi hầu như suy sụp và bắt đầu khóc ở trung tâm Jenny Craig”. Nhưng rất nhanh sau đó, khi bình tĩnh lại, cô đã mạnh mẽ đặt mục tiêu cho mình phải giảm cân còn 90 kg.

Năm đầu tiên của hành trình giảm cân, Jacqueline giảm được khoảng 45 kg

Lần đầu tiên trở lại với Disneyland, một dấu mốc cho thành công đầu tiên

Sau những nỗ lực bước đầu trong việc giảm cân theo sự hướng dẫn ở trung tâm, Jaqueline quyết định quay trở lại Disneyland. Cô biết đó là nơi có những kỷ niệm nhiều phần xấu hổ. Nhưng đó cũng chính là nơi giúp cô có được động lực để thay đổi bản thân mình. Cô cho biết điều khó nhất mà cô ấy làm là đi qua những cái cửa quay trong tai nạn bị kẹt lần trước.

Nhưng “tôi sẽ không để cho trọng lượng nặng nề ngăn tôi sống cuộc đời của mình nữa”.

Cô gái trẻ đã chọn cách đối mặt với những kỉ niệm đau thương nhất để lấy động lực tiếp tục cố gắng. Và lần này cô ấy đã qua vừa cửa quay.

Vào lần kế tiếp cô quay lại, đó là vào Giáng sinh năm 2013, Jacqueline đã giảm khoảng 90 kg. Thời điểm đó, bạn trai của Jacqueline, Kevin, đã cầu hôn cô. Anh đã ở bên cô trong suốt cuộc hành trình giảm cân, bất chấp kích thước và cân nặng của cô. Nhưng với cô gái đầy nghị lực này, một chiếc váy may riêng cho những cô dâu béo không phải là điều cô mong muốn. Cô quyết định sẽ tiếp tục chiến dịch lấy lại vóc dáng để có thể thực sự được mặc một chiếc váy cô dâu.

Jacqueline khám phá nhiều về bản thân và viết blog về cuộc hành trình giảm cân của mình

Giảm cân là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực luyện tập

Jaqueline biết rằng còn có rất nhiều người đang vật lộn với thân hình đồ sộ như cô trước đây, họ cũng có một mong ước cháy bỏng là trút bỏ được sự nặng nề trên thân thể. Nhưng hơn ai hết, Jaqueline biết đây không phải là một điều dễ dàng, nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ, động viên từ bên ngoài. Với nhiều người, giảm cân và có một thân hình vừa vặn sẽ mãi chỉ là giấc mơ.

Nhưng lớn nhất là sự bền bỉ, kiên trì với quyết tâm của mình

Với sự đồng cảm sâu sắc này, cô gái trẻ quyết định viết blog về quá trình giảm cân của mình. Cô muốn tạo ra một không gian riêng để ghi nhớ lại những bước tiến quan trọng trong hành trình. Nhưng đó cũng là nơi để cô có thể chia sẻ và truyền cảm hứng cho những người khác cùng cảnh ngộ.

Jacqueline đăng tải những bài tập luyện và những đoạn trích kể về cuộc đời mình. Cô hy vọng rằng chúng có thể mang đến một sự động viên đối với những người khác đang nỗ lực giảm cân. Cô luôn mong họ vượt qua những lúng túng khi mọi thứ trở nên khó khăn hoặc cảm giác chán nản chiếm lĩnh họ. Đáng quý nhất, cô gái đã làm việc chia sẻ này với một thái độ rất chân thành và nghiêm túc.

Cởi mở chia sẻ về những hiệu ứng sau khi giảm gần 159 kg

Jaqueline cũng thẳng thắn chia sẻ về những điều mà việc giảm cân mang tới cho cuộc sống của cô. Bên cạnh những điều tốt đẹp, việc giảm cân cũng mang tới rất nhiều những mệt mỏi về thể xác và tinh thần.

Những mảng da chảy xệ trên cơ thể, những triệu chứng phụ xuất hiện nhiều: đau đầu, đau cổ, đau lưng, và phát ban là một phần tất yếu của quá trình giảm cân. Bên cạnh đó, những thay đổi lớn về cơ thể cũng khiến tinh thần của Jacqueline nhiều lần rơi vào trạng thái mệt mỏi. Chính vì vậy, cô nhắn nhủ rằng hành trình giảm cân không hề đơn giản, đó là một cuộc chiến của riêng mỗi người.

Đồng thời, giảm cân cũng là quá trình nhiều đau đớn

Sau rất nhiều nỗ lực, cô đã được phẫu thuật để loại bỏ đi những phần da thừa để có được một thân hình gọn gàng và hoàn thiện. Giờ đây cô gái trẻ đang rất vui sướng khi biết rằng cô đã không còn mặc vừa những trang phục trước đây. Nhưng trên hết, hiện giờ cô đã có thể đi mua sắm trên chính đôi chân của mình, và chắc chắn rằng cô có được cơ hội để thăm thú Disneyland mà không cần chiếc xe lăn năm nào.

“Với mỗi cân giảm được, tôi thấy mình giành được những thắng lợi vô hình, tôi trở nên mạnh mẽ hơn, dũng cảm hơn, cảm xúc hơn và yêu cơ thể và bản thân mình hơn, bất kể cân nặng giảm được là bao nhiêu”.

Nhưng nếu đi đến cùng con đường đã chọn, có thể kiên định vượt qua tất cả những thử thách của hoàn cảnh, chán nản của bản thân, điều bạn nhận được sẽ là một điều kỳ diệu

Thay đổi những điều chưa tốt đẹp của chính mình không bao giờ là một điều đơn giản. Dù đó là cân nặng hay những điều xấu xí còn tồn tại trong tâm mỗi người. Cuộc sống sẽ luôn cho bạn cơ hội để nhận ra những điểm không tốt của mình, thúc đẩy bạn hướng mình tới với những điều tốt đẹp hơn và nhen lên trong bạn mong muốn được thay đổi.

Bởi thay đổi, trút bỏ những thứ không đẹp đẽ là một chặng đường gian nan

Công việc của bạn chính là nắm bắt lấy những cơ hội quý báu đó, như cách mà Jaqueline nhìn ra mong muốn thay đổi bản thân trong trải nghiệm nhiều nước mắt ở Disneyland. Mong muốn hướng đến những điều tốt đẹp hơn ấy sẽ trở thành động lực để bạn dũng cảm đối mặt với những cái xấu của mình, để nói với chúng rằng, chúng không phải là bạn và bạn sẽ nỗ lực hết mình để chúng không còn có thể điều khiển cuộc sống của bạn thêm nữa. Đó chính là giây phút mà cuộc hành trình để thay đổi, trút bỏ và làm mới bắt đầu.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Những khó khăn, đau đớn nhìn ở một góc độ khác chính là đang giúp mỗi người trưởng thành, thực chất và vững vàng

Trên chuyến hành trình ấy, một trái tim mạnh mẽ và rộng mở, luôn bền bỉ hướng về mục tiêu tốt đẹp, đặc biệt không bao giờ chán ghét bản thân là điều mà Jacqueline luôn muốn truyền tải tới những người có cùng hoàn cảnh như mình. Bởi “mong muốn đổi thay, mong muốn hướng tới những điều tốt đẹp” mà bạn đang có là một món quà vô giá. Khi nào bạn còn giữ mong muốn ấy trong trái tim, Cuộc sống sẽ luôn ủng hộ bạn, trao cho bạn sự trợ giúp mà bạn cần. Vì thế, một khi mong muốn thay đổi xuất hiện, hãy tiến lên và đừng bao giờ lùi bước. Bởi mỗi bước bạn tiến lên, dù là nhỏ nhất đều đang đưa bạn về tới đích!

Nguồn ảnh: Instagram/JacquelineDan44

Quỳnh Như – Hải Lam