Vào một ngày cuối năm 2016, trường Đại học Baylor tại Waco, bang Texas đã xảy ra một chuyện hiếm thấy: hơn 300 sinh viên đã cùng nhau “hộ tống” một sinh viên năm hai của trường đến lớp học.

Câu chuyện bắt đầu khi Natasha Nkhama, một nữ sinh da màu đang đi một mình vào lớp học thì bị một nhóm sinh viên trêu chọc và bắt nạt vì màu da khác biệt của mình.

61bf206f-09e0-457f-a4b2-0c16e323c097

“Khi tôi đang đi đến lớp, một cậu con trai đã cố tình đâm sầm vào tôi. Sau đó cậu ấy đẩy tôi ra vỉa hè và nói: ‘Không kẻ da màu mọi rợ nào được phép đi vào khu này cả”, Natasha tâm sự trong một video đăng trên facebook của mình.

Mặc dù những lời nói miệt thị và hành động phân biệt chủng tộc này khiến bất cứ ai cũng có thể tổn thương, nhưng Natasha cho biết cô hề cảm thấy tức giận: “Tôi không tức giận, tôi cũng không hề ghét cậu ấy, tôi cũng không hề sợ hãi bởi Thượng đế đã ban cho tôi một trái tim lương thiện. Tuy nhiên, tôi cảm buồn về điều này và thấy rất, rất thất vọng.” Trong video mà cô đăng tải để chia sẻ lại câu chuyện của mình, cô không hề tỏ ra oán hận, thù ghét, mà trái lại, cô chỉ bày tỏ sự sợ hãi khi phải tiếp tục đối mặt với những việc này, khi mà không chỉ riêng cô, mà bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của nạn bạo lực học đường.

b32d4f77-6264-4d79-978d-e5f746f43b70
Natasha quay livestream trên Facebook để chia sẻ câu chuyện của mình

Có khá nhiều người ủng hộ và động viên cô bé, tuy nhiên chuyện không chỉ dừng lại ở đấy. Jaileene Maite Garza, một người bạn cùng lớp của Natasha đã nhìn thấy video này và chia sẻ nó lên trang Twitter của mình cũng như gửi nó cho ban giám hiệu của nhà trường cùng lời nhắn: “Tôi đứng về phía Natasha. Cậu ấy là một trong những cô gái ngọt ngào và dễ thương nhất mà tôi từng biết. Cậu ấy không đáng bị đối xử như vậy và không nên bị đối xử như vậy. Hãy gắn hashtag #IWalkWithNatasha này nếu các bạn cũng đứng về phía cậu ấy giống tôi”.

Video này đã nhanh chóng nhận được 4000 lượt chia sẻ và bình luận chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, một số người lại lên tiếng đồng tình với người đã bắt nạt Natasha, một số khác thì lên tiếng bênh vực về phía cô và gắn #IWalkWithNatasha (Tôi đồng hành cùng Natasha) lên twitter của mình để thể hiện sự ủng hộ.

Nhưng thật may mắn, Ban giám hiệu nhà trường đã không phớt lờ câu chuyện của cô mà đã có một hành động rất nhân văn đáp lại.

“Việc dùng những ngôn từ phân biệt chủng tộc để lăng mạ và miệt thị người khác là một mối lo đáng quan tâm. Điều này đi ngược lại hoàn toàn với những giá trị tinh thần mà Trường Baylor đang cố gắng xây dựng. Chúng tôi tuyệt đối lên án hành vi này”, Ban giám hiệu của trường Baylor đã lên tiếng và phát biểu trên trang Twiter chính thức của trường.

Đại diện của trường cũng đã có cuộc gặp gỡ với Natasha để trấn an cô bé, đồng thời hứa sẽ có những biện pháp thiết thực để cô cảm thấy an toàn khi theo học tại ngôi trường này.

Và một lần nữa, mọi việc không dừng lại ở đó, vào sáng thứ Sáu tuần ấy, khi mở cửa ra để chuẩn bị đi học, cảnh tượng trước mắt đã khiến cô bé phải bật khóc. Hashtag “IWalkWithNatasha” đã không chỉ dừng lại ở trên Twitter, mà đã hoàn toàn trở thành sự thật. Những sinh viên – với sự đồng ý của giáo viên của mình, đã đứng đợi Natasha ở trước của nhà cô và cùng cô đi học.

52d54a46-60af-4328-8e23-dc4840a34880

Nhìn những ánh mắt trìu mến và đồng cảm, những khuôn mặt thân quen lẫn lạ lẫm của rất nhiều sinh viên đủ màu da đã có mặt tại đây chỉ để cô cảm nhận rằng, bạn sẽ không đơn độc và chúng tôi sẽ ở bên cạnh bạn đã khiến Natasha cảm thấy vô cùng xúc động và không kìm được những giọt nước mắt.

“Cảm ơn tất cả các bạn, những người có mặt cũng như không có mặt ở đây lúc này. Trường Baylor thực sự là một ngôi trường tràn ngập yêu thương và tôi muốn tất cả mọi người biết điều đó”, Natasha nghẹn ngào.

dcfddbf6-7515-4d63-af4e-228cc0e3f1d6

Câu chuyện đã nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ sinh viên của các trường đại học khác trên toàn nước Mỹ.

“Một sinh viên của trường Baylor đã bị tấn công trên đường vào lớp học. Kẻ bắt nạt đó đã kì thị màu da của cô ấy. Và cách mà các sinh viên của trường chúng ta đã chọn để phản ứng lại sự việc này vô cùng đẹp đẽ. Không hề gây hấn, họ chỉ cùng nhau hộ tống cô bé đến lớp.

Nếu bất kỳ ai muốn nói xấu hay làm tổn thương sinh viên trường Baylor vì màu da, tôn giáo, hay giới tính… của họ thì điều này sẽ càng làm tăng thêm động lực và vun đắp thêm sự yêu thương trong họ mà thôi. Cảm ơn các bạn sinh viên trường Baylor. Chúng ta sẽ không khoan dung và nhượng bộ cho bất kỳ hành vi bắt nạt nào tương tự như vậy. #IwalkWithNatasha”, một cựu sinh viên của trường chia sẻ trên Twitter.

David Garland, hiệu trưởng của trường Baylor cũng đã có mặt cùng 300 sinh viên trong ngày hôm ấy để đưa Natasha đến lớp trong ngày hôm đó: “Đó cứ như một cuộc diễu hành vậy. Quả là một trải nghiệm khó quên. Tôi đã được tận mắt chứng kiến cộng đồng sinh viên của trường chung tay tạo nên những giá trị tinh thần mà trường chúng tôi đã cố gắng xây dựng bấy lâu. Khi chúng ta trao đi yêu thương, chúng ta cũng làm cho bản thân mình trở nên tuyệt vời hơn. Điều đó thật sự là như vậy.”

Natasha sau đó cũng có phát biểu của riêng mình: “Gửi tới người đã bắt nạt tôi, tôi yêu các bạn và tôi cũng sẽ cầu nguyện cho bạn. Chúng ta không nên thù ghét lẫn nhau, thay vào đó chúng ta hãy chung tay để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn”.

Lòng yêu thương là một trong những phẩm chất cao đẹp của không chỉ mỗi cá nhân mà của cả nhân loại. Đối với tuổi trẻ, những con người đang bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, điều quan trọng là cần phải trau dồi trí tuệ nhưng nhất định không thể bỏ quên một giá trị cơ bản nhất khi làm người, đó là học cách yêu thương đồng loại và biết quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau.

Hãy như Natasha và 300 sinh viên trên, viết nên nhiều hơn nữa những câu chuyện cổ tích giữa đời thường!

Bảo Ngọc biên dịch

Xem thêm: