Giá bất động sản tăng vùn vụt là một bài toán khó trên thế giới trong thời kỳ bùng nổ dân số. Căn hộ với thiết kế thông minh dưới đây sẽ trở thành ‘cứu tinh’ cho những ai có nguồn tài chính eo hẹp.

Hiện nay, trên khắp thế giới, người ta đang có xu hướng sống trong các căn hộ siêu nhỏ, hay còn gọi là “nhà hộp giày”. Theo đó, các ngôi nhà có diện tích rất nhỏ nhưng được thiết kế và xây dựng hết sức hợp lý theo phong cách sống bền vững. Không gian sống được “nén” lại nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ cho nhu cầu sử dụng và tiện ích một cách tối đa.

Đi theo xu hướng này, một nhà đầu tư phát triển nhà đã mua Providence Arcade – một trung tâm thương mại phá sản bị bỏ hoang, đồng thời cũng là trung tâm thương mại cổ nhất nước Mỹ để cải tạo thành nhà chung cư với các căn hộ mini cho thuê. Khu vực Landmark National Historic hiện nay được xây dựng từ năm 1828, và là khu thương mại mua sắm lần đầu tiên được mở cửa ở Mỹ.

Evan Granoff, một nhà phát triển đã mua lại Providence Arcade vào năm 2005. Ông đã thiết kế lại không gian bán lẻ ở tầng trên thành các căn hộ siêu nhỏ để kinh doanh, và khôi phục lại dãy hành lang tràn ngập ánh nắng ở tầng 1. Granoff tin rằng ông có thể phục hồi tòa nhà, đưa nó trở về thời kỳ hoàng kim xa xưa và ông đã thành công.

vlcsnap-3441-09-06-02h59m34s807
Khu thương mại biến thành tổ hợp căn hộ siêu nhỏ

Mặc dù căn hộ nhỏ nhất của Arcade chỉ rộng khoảng 21 m2, nhưng người dân sinh sống trong đó đánh giá cao khả năng “nén” đủ mọi tiện ích của căn hộ và cấu trúc bền vững.

Ngoài ra, danh sách dài dằng dặc của những người chờ thuê các căn hộ với giá 550 đô la một tháng cho thấy nhu cầu nhà ở loại này rất cao.

Video dưới đây được thực hiện bởi nhóm phóng viên khi họ tham quan một vòng khu nhà với sự cho phép của Kirsten Dirkens và một số cư dân của tòa nhà.

Tất cả mọi người đều kinh ngạc trước sự thay đổi cấu trúc của tòa nhà cổ. Đây là sự kết hợp đặc biệt giữa nét cổ xưa và tư duy hiện đại của thời kỳ phát triển kinh tế.

Xem thêm video chi tiết về khu “nhà hộp giày” ở đây:

Lê Anh

Xem thêm: