Bà Marija Zlatic đã sống cô độc trong nhiều năm ở Serbia (đông nam châu Âu), trước tình cảnh éo le ấy, những hàng xóm tốt bụng luôn gắng giúp đỡ bà mà không hề vụ lợi. Hãy đọc mẩu chuyện về cụ bà Marija Zlatic 86 tuổi dưới đây để thấy rằng luật nhân quả luôn tồn tại.

Năm 1956, bà Marija cùng chồng là ông Momcilo dời khỏi Serbia để tới định cư tại Guilford, phía Tây nước Úc. Ở đây, họ bắt đầu một cuộc sống mới, ông Momcilo làm thợ mộc trong một nhà máy, Marija làm các công việc nội trợ trong gia đình. Sau 18 tháng, bà Marija cần về nước để chăm sóc cho người mẹ đang ốm nặng của mình.

Serbia: Cụ bà cô độc hứa đem cho hàng xóm hết tài sản thừa kế 940.000 đô la Úc
Marija sống nhờ 100 USD tiền trợ cấp và cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống thanh đạm của mình. (Ảnh: Internet)

Hai vợ chồng duy trì liên lạc qua thư, nhưng khi mẹ chết, bà Marija vì một nguyên nhân nào đó đã không quay lại nước Úc nữa. Tình cảm vợ chồng dần phai nhạt theo năm tháng bởi họ ở cách nhau quá xa. 

Sau đó, bà Marija định cư tại Serbia và sống một cuộc đời đạm bạc. Bà sử dụng 100 USD tiền trợ cấp để sống qua ngày. Khoản tiền nhỏ này cùng sự giúp đỡ và chăm sóc của bà con láng giềng là đủ sống đối với bà.

Serbia: Cụ bà cô độc hứa đem cho hàng xóm hết tài sản thừa kế 940.000 đô la Úc
Chồng bà, ông Momcilo trở nên giàu có ở Úc. (Ảnh: Getty Images)

Ở nơi xa, người ta đồn rằng ông Momcilo đã trở nên rất giàu nhưng bà chẳng hề mảy may quan tâm tới những lời đồn đại đó.

Cuộc sống của bà cứ đều đều trôi qua như thế cho đến ngày bà nghe tin chồng mất năm 2011. Bà nhờ cô hàng xóm tìm hiểu giúp thực hư chuyện này. Họ đã phải mất khá nhiều công sức để tìm được luật sư giúp xác nhận cái chết của ông Momcilo. Tới năm 2015, họ xác nhận được khối lượng tài sản của ông chồng quá cố, và bà ngỡ ngàng nghe tin mình sẽ được nhận khoảng 940.000 Đô la Úc tiền thừa kế (đã trừ thuế) từ người chồng đã mất.

Điều không ai ngờ tới là bà đã hứa dành hết số tiền ấy để tặng cho tất cả những vị hàng xóm tốt bụng luôn giúp đỡ và quan tâm tới mình trong nhiều năm qua.

Bà Marija chọn sống một cuộc đời thanh đạm với chú chó cưng, người bạn tốt nhất của bà. (Ảnh: Internet)

Khi được hỏi về quyết định của mình, bà nói: “Tôi không cần tiền. Bấy nhiêu thôi là đủ để tôi có bánh mì, nước và gỗ để sưởi ấm trong mùa đông. Nơi tôi sắp đến không cần tiền nên tôi đã cho người ta hết tiền. Bởi vậy mà tôi trao nó cho những người cần nó hơn tôi”.

Giúp đỡ những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn chính là nhận lại một món quà vô giá. Làm điều tốt và cho đi thật nhiều khiến bạn cảm thấy mãn nguyện vì bạn có thể làm nhẹ bớt gánh nặng và khiến ai đó được hạnh phúc. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được mối liên kết xã hội và trải nghiệm niềm vui khi trở thành một phần cuộc sống của người khác.

Hải Lý
Theo Elite Readers

Xem thêm: