Thời khắc cuối cùng trước khi chết, chúng ta có thể mang theo những gì? Chàng trai dưới đây sau khi chết nhìn thấy một vị thần tiên cầm 1 va-li tiến lại gần anh. Anh không thể nhẫn nại, bắt đầu đối thoại với vị thần tiên và biết được sự thật sau đó.

Thần tiên: Chàng trai chúng ta phải đi rồi.

Chàng trai: Nhanh như vậy sao? Con còn có rất nhiều kế hoạch vẫn chưa làm…

Thần tiên: Rất tiếc, đã hết thời gian. Giờ đến lúc con phải đi rồi.

Chàng trai: Trong va-li của ngài có gì vậy?

Thần tiên: Là tài sản của con.

Chàng trai: Tài sản của con? Ý ngài là mọi thứ của con? Tiền bạc, quần áo…?

Thần tiên: Những thứ đó từ trước tới giờ đều không phải của con, nó thuộc về địa cầu.

Chàng trai: Vậy đó là kí ức của con?

Thần tiên: Không phải, kí ức của con thuộc về thời gian.

Chàng trai: Đó là những tài năng của con?

Thần tiên: Không phải, tài năng của con thuộc về hoàn cảnh.

Chàng trai: Lẽ nào đó là bạn bè và người thân của con?

Thần tiên: Không phải, họ thuộc về cuộc hành trình cuộc đời con đã đi qua.

Chàng trai: Là vợ con của con sao?

Thần tiên: Không, họ thuộc về trái tim con.

Chàng trai: Vậy nhất định trong vali là cơ thể của con?

Thần tiên: Không, cơ thể con thuộc về cát bụi.

Chàng trai: Vậy chắc chắn là linh hồn của con.

Thần tiên: Con hoàn toàn sai rồi. Linh hồn của con thuộc về ta.

Chàng trai không biết mình còn lại cái gì, trong mắt rưng rưng. Anh tiếp nhận va-li trong tay thần tiên, hoảng sợ mở ra, không ngờ bên trong trống rỗng.

Thần tiên: Đúng vậy, không có gì.

Chàng trai: Rốt cuộc cái gì thuộc về con?

Thần tiên: Khi còn sống, tất cả những thứ thoảng qua trong nháy mắt đều là của con.

Chàng trai lúc đó mới giật mình, bàng hoàng tỉnh ngộ. Những thứ anh đã bỏ cả cuộc đời để theo đuổi, để cố gắng giành được đều chỉ là thoảng qua trong nháy mắt, ngay cả thân xác cũng không phải của anh. Tiền tài, địa vị, nhà cửa… tất cả bây giờ anh đều không thể mang theo.

Chúng ta chẳng phải cũng như vậy sao? Có bao nhiêu người sẵn sàng đánh đổi mọi thứ, bao gồm cả những điều quý giá nhất là gia đình, tình thân và sự thanh thản của tâm hồn để theo đuổi công danh, quyền lực và vật chất vì cho rằng đó là đích đến của cuộc đời, là hạnh phúc đích thực? Trong xã hội, có bao nhiêu người chỉ vì chút lợi ích cá nhân mà làm tổn hại người khác hoặc so sánh bản thân mình với người khác mà tự cảm thấy bất công?

Sống trong cuộc đời ngắn ngủi này, bởi vì bận rộn mà ta đã bỏ lỡ những chuyện có ý nghĩa trọng đại với sinh mệnh. Bởi vì mải miết trong mê cung công danh lợi lộc mà ta đang dần đánh mất sự thuần khiết của tâm hồn và luôn chất chứa trong lòng những nỗi buồn vô tận vì những truy cầu không với tới. Nếu như còn có ngày mai, mỗi người đều sẽ phải đối mặt với lão, bệnh, tử, liệu ta có thể chắc chắn rằng kế hoạch ngày hôm nay, ngày mai mình vẫn còn nhớ rõ chăng?

Cổ nhân có dạy rằng: “Làm người ăn chẳng cầu no, sống chẳng cầu tiện nghi, sống đạm bạc cho chí hướng được minh sáng”. Người ở thế gian này, nhiều lắm cũng chỉ là mấy mươi năm, đau khổ, truy cầu rốt cuộc có thể lưu lại điều gì! Danh lợi cũng là thoảng qua như mây khói, sinh không mang theo đến, chết không mang theo đi. Sao ta không tùy duyên đối diện, sống cuộc đời nước chảy mây trôi?

Huy Hoàng

Xem thêm: