Lạm dụng triệt để động vật cho biểu diễn vẫn là một trong những mối đe dọa đối với nhiều loài động vật. Tuy vậy, chú báo Mufasa cuối cùng cũng được tự do sau gần cả cuộc đời bị xích xiềng trong một xe tải bẩn thỉu.

Mufasa mới được giải cứu khỏi một gánh xiếc Pê-ru bất hợp pháp. Cuộc đời của Mufasa đã rẽ ngoặt sang hướng khác kể từ ngày nó bị những kẻ trộm bắt và đem bán. 20 năm qua, nó đã bị những người chủ lạm dụng, đưa từ làng này qua làng khác và bị buộc phải biểu diễn xiếc.

bao su tu bi xieng xich

Mufasa

bao su tu bi xieng xich

Mufasa không được sống trong một cái chuồng đàng hoàng. Nó bị buộc phải ngủ trong thùng sau của một cái xe tải han gỉ, sát cạnh những thanh sắt. Ông Jan Creamer, chủ tịch của Tổ chức Bảo trợ động vật quốc tế (ADI) nói rằng: “Cảm giác đau nhói khi nhìn thấy Mufasa bị xích giữa các thiết bị rạp xiếc, sống trong thùng xe tải nhỏ. Bộ xích sắt nặng nề quấn quanh, đè lên thân nó, và khi chúng tôi cắt bỏ chúng đi, thì lần đầu tiên, nó mới được duỗi thân ra”.

Người chủ nhẫn tâm của Mufasa không chịu buông tha nó một cách dễ dàng…

Cuộc sống trong xiềng xích

Ông Creamer miêu tả cảnh tượng lúc ấy như là “điều bất hạnh, buồn bã nhất mà bạn từng được chứng kiến”, vì nhận thấy “có vẻ như nó không còn sống”. Tổ chức ADI đã phải mất 8 tiếng rưỡi đồng hồ thương lượng với người chủ của Mufasa trước khi họ có thể giải cứu nó. Nó quá gầy yếu và sợ sệt.

Lực lượng chấp pháp vào cuộc

bao su tu bi xieng xich

Cuộc kiểm tra bất ngờ trở nên căng thẳng đến mức lực lượng cảnh sát đã được gọi tới do chủ gánh xiếc ích kỷ này từ chối không chịu trao “chiến lợi phẩm” của mình. Nhưng Pê-ru có lệnh cấm sử dụng động vật hoang dã trong các gánh xiếc, hơn nữa truyền thông đã lên tiếng đòi trả tự do cho Mufasa, nên cuối cùng chủ gánh xiếc phải thả Mufasa ra.

Công cuộc giải cứu

bao su tu bi xieng xich

Khi Mufasa được giải cứu, nó được chuyển đến Trung tâm cứu hộ Spirit of Freedom thuộc Tập đoàn ADI ở Lima, Pê-ru. Những người giải cứu ngay lập tức bắt tay vào chữa trị các vết thương về thể xác và tinh thần cho Mufasa.

bao su tu bi xieng xich

Sau khi hồi phục, Mufasa đã sẵn sàng trở về ngôi nhà thực sự của mình. Tổ chức ADI đã chuyển nó tới Khu bảo tồn thiên nhiên Taricaya, là một khu vực có rào bao quanh ở rừng nhiệt đới Amazon. Điều này nhằm đảm bảo rằng Mufasa có thể ở gần thiên nhiên hơn.

Những bước đi tự do đầu tiên của Mufasa

bao su tu bi xieng xich 6

Dường như Mufasa rất thận trọng với những bước đi đầu tiên. Nó quan sát xung quanh, nhìn kĩ từng cái lá cây và bụi rậm. Cuối cùng, nó đã ở một nơi mà người ta không thể làm hại được nó.

Kết thúc nỗi đau

bao su tu bi xieng xich 7

“Mufasa bị tách khỏi môi trường tự nhiên và đã phải trải qua cuộc sống tồi tệ nhất”. Ông Creamer nói.

Chuyện của Mufasa

bao su tu bi xieng xich 8

Mufasa là một trong số 100 con vật được Tổ chức ADI giải cứu, tất cả đều từ các gánh xiếc bất hợp pháp. Trong số đó, sư tử, gấu và khỉ đang được phục hồi sau những năm dài bị lạm dụng.

Đây là thời khắc mà chúng ta đã chờ đợi từ rất lâu rồi….

Cám ơn ADI

bao su tu bi xieng xich 9

Trong khi ADI chào mừng sự kiện giải phóng Mufasa và tiếp tục công việc giải cứu những con vật từ các rạp xiếc bất hợp pháp, một số nhân viên vẫn được phân công bảo vệ nó, đề phòng trường hợp nó lại bị chủ cũ hoặc bọn ăn trộm đánh cắp…

Khoảnh khắc ấn tượng

bao su tu bi xieng xich 10

Thật là ấn tượng khi nhìn thấy nó đi lại quanh những gốc cây, trong khoảng không gian của nó tại một khu rừng được bảo vệ. 

Đoạn kết

bao su tu bi xieng xich 11
Mufasa là con vật hoang dã cuối cùng phải biểu diễn trong gánh xiếc bất hợp pháp ở Pê-ru

Toàn cảnh video cuộc giải cứu cảm động của Mufasa

Dưới đây là toàn cảnh Mufasa được giải cứu sau 20 năm bị xiềng xích trong cái ô tô tải và bị buộc phải biểu diễn trong một gánh xiếc bất hợp pháp ở Pê-ru.

Câu chuyện này cho thấy niềm tin và hy vọng có thể quay trở lại, cho dù đôi khi phải chờ đợi hàng thập kỷ trong đau khổ.

Hà Thu

Xem thêm: