Theo thống kê của Liên Hợp Quốc (UN), hiện Việt Nam xếp thứ 4 trên Thế giới về xả rác thải nhựa ra biển với không dưới 700.000 tấn rác mỗi năm.

Nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tình trạng trên, năm 2018, một nhóm sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã nảy ra ý tưởng chế tạo nên sản phẩm gạch ngói bằng việc tái chế rác thải nhựa, với dự án mang tên Pando.

Tại Chung kết “Startup Wheel 2020”, dự án Pando đã đạt giải thưởng “Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất” và huy động được hơn 10,6 tỷ đồng từ cộng đồng, vượt xa so với mục tiêu 2 tỷ đồng ban đầu.

Dự án Pando đạt giải thưởng “Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất”

Rác thải nhựa sẽ được thu gom từ các bãi rác, nhà máy tái chế trên địa bàn thành phố. Nguồn nguyên liệu thô tiếp tục được phân loại và chuyển về xưởng sản xuất. Tại xưởng, rác được rửa sạch, đưa vào máy để cắt nhỏ ra thành các hạt nhựa. Hạt nhựa sẽ trở thành nguyên liệu chính, trộn đều với cát theo tỷ lệ quy định rồi đưa vào máy trộn trong vòng 15 phút.

Hỗn hợp nhựa – cát thu sau đó gọi là vật liệu UNC, được đưa vào khuôn để đóng thành gạch, ngói. Phủ ngoài cùng là lớp sơn sinh thái, có khả năng bền màu lên tới 30 năm, giúp tạo màu sắc tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Rác thải nhựa sau khi được xử lý thành các hạt nhỏ.

Với những đặt điểm nổi bật như: khả năng chịu uốn, chịu nén, chịu kéo và độ mài mòn đều đạt các giá trị cho phép theo các tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam, sản phẩm gạch, ngói từ rác thải nhựa đã tạo ra được ưu thế khi so sánh với hầu hết các sản phẩm cùng giá trên thị trường.

Đồng thời, khác với các sản phẩm ngói xi măng thông thường, ngói Pando là hợp chất Composite kết hợp với vật liệu nhựa và cát tạo nên các đặc tính như: chống thấm nước và hơi nước tốt; chống thấm khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ đều tốt; chịu được nhiệt độ cao (dưới 230°C) trong thời gian ngắn; khả năng hút khí chống cháy; hống va đập mạnh đặc biệt là mưa đá.

Gạch, ngói Pando có độ bền va đập cao hơn các sản phẩm thông thường đến 16 lần, không bị rạn nứt dưới tác động của nắng mưa miền nhiệt đới, vì thế tránh được rêu mốc trong suốt quá trình sử dụng. Trọng lượng cũng nhẹ hơn 50% so với gạch, ngói hiện có trên thị trường.

Video xem thêm: Đặc sản độc lạ: Món Kiến Vàng dành cho khách quý đặc biệt

videoinfo__video3.dkn.tv||fa50650d0__

Ad will display in 09 seconds