Từ ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ngày 22/2), hơn 400 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Asia Garment (quận 12, Sài Gòn) đã đình công để yêu cầu quyền lợi.

Chia sẻ với PV báo Người Lao động, các công nhân cho biết thời hạn trả lương hàng tháng của công nhân là vào ngày 10 nhưng nhiều tháng qua công ty thường xuyên trả chậm. Riêng tháng 1/2021, công nhân chỉ được nhận 80% lương, còn khối văn phòng được trả 50% lương. 

Cũng theo công nhân, ngoài nợ lương, phép năm, 2 năm qua công ty vẫn trừ lương hàng tháng nhưng không tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Dẫn đến nhiều công nhân nghỉ thai sản, ốm đau không được thanh toán chế độ và nghỉ việc không thể chốt sổ BHXH.

Sáng 24/2, bà Đinh Thị Đào, đại diện công ty Asia Garment đã làm việc với các cơ quan chức năng quận 12 và xác nhận đang nợ người lao động gần 780 triệu đồng tiền lương và 8,27 tỉ đồng tiền BHXH. Tuy nhiên, do công ty đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa xác định được thời gian trả lương, tiền phép năm và khắc phục nợ BHXH cho người lao động.

Trao đổi với Zing, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội TP.HCM, cho biết người lao động hiện chưa thống nhất với thông tin do bà Đào cung cấp. Đến 14h cùng ngày, gần 300 lao động đã ra về, khoảng 110 người còn lại tiếp tục làm việc.

Chi nhánh doanh nghiệp may mặc này hoạt động tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12, Sài Gòn từ năm 2016. Tập thể công nhân cho hay sẽ làm thủ tục để khởi kiện công ty ra tòa đòi quyền lợi.

Từ Khóa: