Thay vì có môt tuổi thơ êm đềm được hồn nhiên vui chơi thỏa thích thì đối với nhiều đứa trẻ, cuộc sống của các em chỉ là một chuỗi dài những ngày mưu sinh, khốn khổ, đói rét…

Bàn tay run rẩy, đỏ hoe vì giá lạnh…

Ngày 9/1 vừa qua, một cư dân sống tại Sơn Đông (Trung Quốc) nghe thấy tiếng gõ cửa, và ông đã rất ngạc nhiên khi người giao hàng là một cậu bé chỉ chừng 6, 7 tuổi. Nhìn thấy cơ thể cậu bé run rẩy, bàn tay đỏ hoe vì lạnh, ông liền mời vào nhà, rót cho cậu một cốc nước ấm và trò chuyện.

Trường Giang làm công việc giao hàng khi chỉ mới 6 tuổi. (Ảnh: nextshark.com)

Được biết, cậu bé tên là Trường Giang, năm nay tròn 6 tuổi. Từ khi mới lên 3, cha em đã qua đời, mẹ em tái hôn, nhưng nhà chồng không cho phép được đưa con theo nên bà đã gửi em tới nhà một người bạn nhờ nuôi nấng.

Mặc dù ông Thế Phương (người cưu mang bé Trường Giang) đối xử với em rất tốt nhưng vì hoàn cảnh gia đình cũng không mấy khá giả nên cậu bé đã xin được ra ngoài đi làm và phụ giúp ông trong công việc. Khổ tâm hơn, trước đây cha mẹ em chỉ chung sống với nhau và không có đăng ký kết hôn, cũng không có sổ hộ khẩu, nên hiện tại em không thể đi học được.

Tin chắc rằng, hạnh phúc sẽ sớm tìm đến em như những gì mà em xứng đáng. (Ảnh: nextshark.com)

Trường Giang là một cậu bé ngoan ngoãn và hiểu chuyện. Dù hoàn cảnh bất hạnh và cuộc sống khổ cực nhưng em chưa bao giờ kêu ca, mà ngược lại còn luôn lạc quan đối diện. Tin chắc rằng, bằng thái độ sống tích cực, trái tim ngây thơ thuần khiết, hạnh phúc sẽ sớm tìm đến em như những gì mà em xứng đáng.

Vẫn còn nhiều lắm những đứa trẻ bất hạnh…

Niềm hạnh phúc lớn lao hôm nay giỏ đầy tôm cá. (Ảnh: Manh Tai)
Tuổi em nhỏ nhưng công việc thì không hề nhỏ chút nào. (Ảnh: baodatviet)
Những bữa ăn khiến người ta cay mắt. (Ảnh: baodatviet)
Đối với các em, chỉ cần no cái bụng là may mắn lắm rồi (Ảnh: baodatviet)
Bạn có suy nghĩ gì khi nhìn vào tấm hình này? (Ảnh: twitter.com)
Liệu các em sẽ sống ra sao với nguồn nước ô nhiễm như thế này?(Ảnh: twitter.com)
Những đứa trẻ đang dùng đầu để vận chuyển gạch. Với mỗi 1.000 viên gạch khuân vác, các em chỉ được trả số tiền công vỏn vẹn 0,9 USD (khoảng 20.000 VNĐ).(Ảnh: twitter.com)
Tuổi thơ của các em cũng khúc khuỷu như chính con đường đến rẫy hàng ngày (ảnh: baodatviet)
Dù còn nhỏ, nhưng nhiều em đã phải vất vả mưu sinh để có miếng cơm manh áo. (Ảnh: baodatviet)
Cậu bé ngủ gục sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. (Ảnh: twitter.com)
Khi bàn tay nắm lấy một bàn tay… Tuổi thơ em, cần lắm được bình yên… (Ảnh: twitter.com)

Trong khi có những đứa trẻ được cơm bưng nước rót, đưa rước đến trường thì ở nhiều nơi trên thế giới vẫn có những em nhỏ lang thang, nặng gánh mưu sinh, sống chật vật cơm ăn bữa đói bữa no. Những bức ảnh trên kia, liệu có khiến bạn nhói lòng?…

Hiểu Minh