Wang Yue là cô gái bé nhỏ mới 7 tuổi đang phải đối mặt mỗi ngày với đau đớn của bệnh tật và sợ hãi về cái chết. Nhưng em vẫn có cho mình một quyết định khiến người lớn phải cảm phục và lắng lại để suy nghĩ về “lòng dũng cảm” và “sự hy sinh”.

Wang Yue sinh ra tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Cô bé không có nhiều may mắn như những bạn bè cùng trang lứa, em mang trong mình một căn bênh lạ và hiếm gặp – bệnh xương đá (Osteopetrosis). Các tế bào xương của em phát triển không như bình thường, nên Wang Yue thường xuyên phải chịu nhiều đau đớn, xương cũng dễ bị gãy hơn do bị vôi hóa, cơ thể thấp lùn. Căn bệnh này sẽ có thể cướp đi mạng sống của em bất cứ lúc nào, nếu không được điều trị triệt để và kịp thời.

Thương con, nhưng cha mẹ Wang Yue vẫn chưa thể đưa em đi điều trị. Chi phí chữa trị của căn bệnh này lên tới 500.000 nhân dân tệ (tương đương 1,6 tỉ đồng).

Wang Yue và em gái một tuổi của mình

Nhìn con gái ngày một yếu đi, đôi mắt cũng đang mất dần ánh sáng, đôi tai cũng sắp không thể nghe thấy những âm thanh quen thuộc của cuộc sống, cha mẹ Yue hẳn đã rất đau lòng. Tuy nhiên, cô gái bé nhỏ ấy lại có một trái tim rất lớn và một sự kiên nhẫn hiếm thấy ở tầm tuổi này. Em sợ căn bệnh, sợ đau, sợ rơi vào bóng đen và sự im lặng. Nhưng, em lại từ chối điều trị, kiên nhẫn uống 7 bát thuốc cổ truyền mỗi ngày. Cô bé muốn bố mẹ dành dụm tiền để chữa bệnh cho em gái một tuổi của em – đứa trẻ cũng không may mắc phải căn bệnh đau đớn này.

Không từ bỏ hy vọng cứu con, bố mẹ Wang Yue đã vay mượn khắp nơi được 200.000 nhân dân tệ (tương đương 680 triệu đồng) để lo cho con gái. Đặc biệt, các bác sĩ đã tìm được người cho tủy phù hợp với em. Khi cha của Wang Yue chia sẻ với em điều này, cô bé có lẽ đã khiến trái tim cha thắt lại, vì vừa thương, vừa cảm phục con:

“Vì chúng ta không thể mượn được nhiều tiền nên con sẽ không chữa bệnh nữa. Con có một chút tiền tiết kiệm, cha hãy gộp với khoản mình vay được để cứu em. Con lớn rồi, không phẫu thuật cũng chẳng sao cả”.

Cô bé trao toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để bố chữa bệnh cho em

Cô bé vừa nói, vừa trao cho cha toàn bộ những đồng xu tiết kiệm của mình. Cha em lúc ấy chỉ biết dùng hai tay nâng niu những đồng tiền nhỏ nhưng là tất cả tấm lòng của con gái. Cha là người mạnh mẽ nhất trong gia đình, là người đáng lẽ có thể bảo vệ cho  con, chăm sóc cho con. Vậy mà, giờ lại đang được đón nhận tấm lòng và sự sẻ chia của con. Có lẽ sẽ không có người cha, người mẹ nào kìm được nước mắt trong giây phút trao – nhận ấy… dù là người mạnh mẽ nhất.

Con gái họ mới 7 tuổi, mới chỉ sống trên cuộc đời 7 năm vậy mà cô bé đã học được điều mà nhiều người lớn đã quên hay thẳng thắn hơn là không có đủ dũng cảm để thực hiện: “Nghĩ tới người khác trong khi bản thân mình đang chịu đau khổ”. Em là người bị bệnh, em hiểu cơ thể sẽ phải chịu đựng như thế nào khi không được chữa trị. Hiểu được nỗi đau nên em không muốn em gái nhỏ cũng phải chịu những đau đớn ấy.

Em không muốn cha mẹ phải vất vả thêm nữa

Có lẽ, khi không thể chạy chơi cùng chúng bạn, Wang Yue có nhiều cơ hội hơn để chứng kiến những việc bố mẹ đã làm cho hai chị em, nhìn thấy những vất vả và lo âu trên khuôn mặt cha mẹ. Cô gái nhỏ hiểu chuyện từ đó thêm thương gia đình mình, em không muốn cha mẹ phải vất vả thêm nữa.

Khoảnh khắc cha con em chạm đầu vào nhau, khi giọt nước mắt của cha lăn dài trên má, khi cô gái nhỏ có trái tim của một chú lính chì trao trọn hy vọng của mình cho em gái, cô bé có lẽ đã khiến trái tim cha được xoa dịu rất nhiều. Cha vẫn thương em, vẫn đau khổ vì không đủ sức để cứu hai chị em. Nhưng thiên thần bé nhỏ của cha đã cho cha hiểu, con nhỏ nhưng trái tim con không hề nhỏ chút nào, những tế bào xương có thể làm cơ thể con bị biến dạng, nhưng nó sẽ không bao giờ chạm được tới trái tim của con.

Khoảnh khắc mà Wang Yue trao cho cha niềm an ủi lớn nhất – sự ấm áp tỏa ra từ trái tim nhỏ của em

Hiện nay, những người có tấm lòng muốn giúp đỡ Wang Yue đã lập một tài khoản trên Internet để ủng hộ 200.000 nhân dân tệ cho gia đình em. Cho tới hiện tại, quỹ đã quyên góp được hơn 123 ngàn nhân dân tệ. Số tiền này sau đó sẽ được chuyển cho bố mẹ của Wang Yue với hy vọng cả hai cô gái nhỏ sẽ có cơ hội được chữa trị.

Thiên thần Wang Yue đã cho những người lớn cơ hội để cảm nhận về tình thương, về sự hy sinh chân thành. Em khiến mọi người hiểu hơn thế nào là tình thương thực sự:

Giây phút bạn sẵn sàng chấp nhận đau khổ để làm ai đó hạnh phúc, tình yêu đã ở bên bạn rồi.

Nguồn ảnh: Theasianparent

Hải Lam

Xem thêm: