Năm Minh lên 2 tuổi, mẹ mang em về dúi vô giường cho ngoại rồi bỏ đi biệt tích. Năm nay, cậu bé đã 9 tuổi nhưng mới chỉ được học lớp 1 vì ngoại bị tai biến, gia cảnh nghèo xơ xáᴄ.

Hơn 7 năm qua, Minh sống trong cảnh nghèo khó với bà ngoại cùng 2 cậu ở xã Hưng Thành, (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu). Bà năm nay đã gần 80 tuổi, đang bị tai biến, còn một người cậu thì bị tâm thần, lý trí không tỉnh táo

Thiếu vắng hẳn tình cảm cha mẹ, thế giới tuổi thơ của Minh chỉ quẩn quanh trong nhà, sau hè, trên chiếc võng đưa… Vì thế, những bộ đồ chơi hay những lần ra phố với Minh luôn là điều mơ ước của cậu bé.

Nói về hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Láng (bà ngoại Minh), chỉ còn hai người con trai thì người con trai cả là anh Huỳnh Văn Vũ bị tâm thần. Ông ngoại cậu bé đã mất hơn 4 năm trước. Giờ cả gia đình bà Láng chỉ trông chờ vào người con trai độc thân – Huỳnh Văn Đen (43 tuổi).

Người đàn ông độc thân này khắc khổ đến tội nghiệp, anh bận chăm sóc cho mẹ già, cháu nhỏ và người anh trai bị tâm thần, chẳng còn thời gian để nghĩ đến chuyện xây dựng gia đình. Mà có lẽ, cũng chẳng cô gái nào dám gửi gắm thân phận vào người đàn ông bị ràng buộc với biết bao trách nhiệm nặng nề như vậy.

Ảnh chụp màn hình: Dân Trí.

Suốt những năm qua, ngày nào cũng như ngày nào, một mình anh Đen lọ mọ chăm lo mẹ già từ ăn uống đến đi vệ sinh. Ban ngày lo chăm sóc mẹ, tối anh lại lo anh trai lơ ngơ đạp xe chẳng đèn đuốc gì đi lang thang khắp xóm. Thảnh thơi một chút anh lại nghĩ đến đứa cháu mới tí tuổi đầu đã không được đi học, chẳng biết tương lai ra sao.

Anh muốn tìm một công việc để có thêm thu nhập nhưng lại không thể đi làm ở đâu xa. Thế là, ngoài việc cày cuốc 2 công ruộng, mỗi khi quanh xóm có ai thuê mướn làm gì, anh Đen lại tất tả đến làm, nhưng thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu. Cuộc sống cứ chồng chất khó khăn, túng thiếu…

Bao năm qua, gia đình anh Đen tồn tại được phần lớn nhờ vào sự đùm bọc của bà con lối xóm thương tình, người thì cho thêm ít gạo, mớ rau, con cá… để cả nhà sống qua ngày.

Ảnh chụp màn hình: Dân Trí.

Hơn 40 tuổi, lẽ ra anh đã có thể có một gia đình riêng như bao người đàn ông khác. Vậy mà, anh đành chấp nhận thành người đàn ông độc thân để có thời gian chăm mẹ tai biến và người anh tâm thần cùng đứa cháu “vô thừa nhận”.

Gia đình bất hạnh của họ đang rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng để vơi bớt phần nào khó khăn. Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Huỳnh Văn Đen
Địa chỉ: Ấp Gia Hội, xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.
SĐT: 0947579535

Video xem thêm: Hành trình tâm linh của Hoa hậu thế giới Canada

videoinfo__video3.dkn.tv||461ac4c03__

Ad will display in 09 seconds