Giữa trưa nắng tại TP. Tuy Hòa (Phú Yên), một người cha khoảng 70 tuổi đem theo từng cọc tiền lẻ được buộc gọn gàng ngay ngắn tới tiệm vàng mua của hồi môn cho con gái…

Khi con gái được gả về nhà chồng, cha mẹ nào cũng muốn tặng con những món quà giá trị làm của hồi môn. Tuy nhiên, có những gia đình hoàn cảnh khó khăn, họ không đủ điều kiện để trao cho con thứ gì đắt tiền cả, họ dành dụm, chắt bóp cả đời có khi cũng chỉ đủ mua một chỉ vàng…

Cha dành dụm, chắt bóp cả đời có khi cũng chỉ đủ mua chỉ vàng…

Vừa qua, hình ảnh người cha già khắc khổ, lam lũ trong bộ quần áo cũ đã sờn vai mang theo những cọc tiền lẻ mệnh giá 1-2 nghìn đồng vào tiệm vàng lựa cho con gái sợi dây chuyền làm của hồi môn đã khiến dân mạng cay mắt. Nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ và cảm phục người cha già nghèo khó nhưng thương yêu con vô cùng.

Bạn Ánh Hạnh nghẹn ngào chia sẻ: “Nhìn xấp tiền lẻ trên tay và khuôn mặt lam lũ vất vả của cụ mà mủi lòng. Bố mẹ nuôi con gái tốn bao nhiêu cơm áo gạo tiền, đến lúc trưởng thành khôn lớn thì lại theo chồng làm vợ, làm con nhà người ta. Nuôi con gái chỉ thấy lỗ chứ lấy đâu ra lãi. Tự dưng thấy thương cụ và thương cả bố mẹ mình”.

Nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ và cảm phục người cha già nghèo khó nhưng thương yêu con vô cùng.

Được biết, người cha trong tấm hình trên mang theo 4 cọc tiền có tổng giá trị khoảng vài triệu đồng được tích cóp từ những lần đi xin mọi người trước cổng chùa ở TP. Tuy Hòa. Mỗi ngày, sau khi trở về nhà, cha lại vuốt ngay ngắn, phẳng phiu từng đồng tiền lẻ rồi tích lại, bó thành từng cọc cất đi để dành cho con gái.

Nhìn những đồng tiền lẻ được bó lại cẩn thận cùng gương mặt gầy còm, sạm đen vì sương gió cuộc đời của cha tự dưng thấy sống mũi cay cay, nghẹn ngào. Cứ bảo “con gái là con người ta” mà cha vẫn thương, vẫn quan tâm, lo lắng.

Điều đáng quý nhất trong cuộc đời chính là ta có cha mẹ

Chúng ta không có quyền chọn lựa sinh ra sẽ giàu sang hay nghèo khó, nhưng điều đáng quý nhất trong cuộc đời chính là ta có cha mẹ, cha mẹ sẽ luôn cố gắng hết sức để ta có cuộc sống sung túc, tốt đẹp nhất, cho dù khổ cực đến thế nào đi nữa.

Vậy nhưng, con cái nào đâu có thể hiểu được. Nhiều khi, ta xem tình yêu thương cha mẹ dành cho mình như một điều nghiễm nhiên mà không biết trân trọng. Ta còn vô tâm và phớt lờ những khổ cực, nhọc nhằn của cha mẹ, để rồi, có những lúc giật mình nhận ra tóc mẹ đã bạc, tóc cha đã ngả màu… Và ta cảm thấy tiếc thời gian đã không thể ở bên chăm sóc cho cha mẹ, lúc hối hận thì đã muộn màng…

Xin đừng khiến cha mẹ phải đợi quá lâu để nhận sự “báo hiếu” của ta

Cả đời này, chúng ta chỉ có một cha, một mẹ và không có cách nào làm cho thời gian quay trở lại để cha mẹ trẻ lại, mạnh khỏe hơn. Bởi thời gian không chờ đợi cha mẹ nên xin đừng khiến cha mẹ phải đợi quá lâu để nhận sự “báo hiếu” của ta. Hãy trân trọng từng phút giây còn cha mẹ ở bên, bởi ta đâu biết rằng, ngày mai sẽ có chuyện gì xảy ra với những người yêu thương ta nhất trên đời…

“Cha mang bao nỗi gian nan – Vì con cơ cực chẳng màng tấm thân”. Trên đời này, duy chỉ có cha mẹ là yêu thương con cái vô điều kiện mà không cần nhận lại bất kỳ báo đáp nào.

Nguồn ảnh: Facebook

Linh An