Những ngày qua, hai chàng trai trẻ Quốc Cơ và Quốc Nghiệp lại một lần nữa khiến khán giả Việt cảm thấy tự hào. Hai nghệ sĩ trẻ đã mang sự khổ luyện, sáng tạo, bản lĩnh và tinh thần đồng tâm hiệp lực của mình chinh phục trọn vẹn trái tim của khán giả Anh Quốc. 

Hai chàng hoàng tử đánh thức nền xiếc Việt

Những ngày gần đây, hai chàng hoảng tử xiếc Việt Nam Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp lại một lần nữa khiến khán giả trong nước tự hào. Màn trình diễn “sức mạnh đôi tay” của hai anh đã chinh phục được cả 4 vị giám khảo trong chương trình “Tìm kiếm tài năng” danh tiếng của Anh Quốc. 

Âm thầm xuất ngoại để tham dự cuộc thi danh giá, hai hoàng tử xiếc Việt đã khiến khán giả nước Anh vỡ òa khâm phục: những tràng pháo tay tán thưởng, khán giả đứng dậy 2, 3 lần để cổ vũ, thậm chí có cả những giọt nước mắt vì xúc động. Bạn sẽ hiểu tất cả những cảm xúc này khi xem màn trình diễn của anh em họ Giang. Hồi hộp, thót tim rồi vỡ òa niềm vui là những tính từ chính xác nhất để miêu tả lại 4 phút ngắn ngủi nhưng đầy khó khăn và nguy hiểm ấy. 

Màn trình diễn khiến khán giả và ban giám khảo thót tim (Nguồn: Soha).

“Tim tôi chỉ chực rơi ra ngoài. Màn biểu diễn của các bạn khiến tôi không thể tưởng tượng được. Tôi không hiểu các bạn tìm kiếm sức mạnh này từ đâu”, lời nhận xét của nữ giám khảo MC truyền hình Amanda Holden diễn tả trọn vẹn bầu không khí mà hai anh Cơ –  Nghiệp đã cống hiến.

Giám khảo nổi tiếng khó tính nhất nhà sản xuất chương trình truyền hình Simon Cowell, người chỉ đứng lên cổ vũ cho những ai ông cảm thấy thật sự tài năng đã đứng lên để chúc mừng khi hai chàng trai Việt kết thúc màn trình diễn của mình. Hai anh đã xuất sắc nhận được sự đồng ý của cả bốn vị giám khảo để bước vào vòng tiếp theo của cuộc thi. 

Cả bốn huấn luận viên đã đồng ý để hai anh tiếp bước vào vòng trong (Nguồn: Gia đình).

“Đối với tôi, xem tiết mục này của các bạn như xem thi đấu ở Thế vận hội Olympic vậy, không phải là tham gia một cuộc thi tài năng nữa. Tôi sẽ nhớ phần thi của các bạn trong suốt cuộc đời của mình”, Simon Cowell nhận xét. Đồng thời, theo chia sẻ của Quốc Nghiệp, vị giám khảo này còn hỏi tên các anh 2 lần và hứa rằng sẽ nhớ đến Việt Nam.

Đây phải chăng là điều khiến Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cảm thấy hạnh phúc nhất? Những nỗ lực khổ luyện của hai anh em trong cả thập kỷ qua cũng chính là để thế giới biết đến sự tiến bộ từng ngày của nền xiếc Việt, như đã có lần các anh chia sẻ với Tri Thức Trẻ. 

Hai anh em Cơ – Nghiệp chính thức là hai người Việt Nam đầu tiên phá vỡ Kỷ lục Guiness thế giới về giữ thăng bằng trên đầu. Trong vòng 52 giây, họ bước lên 90 bậc cầu thang tại nhà thờ Cateral De Girona, Tây Ban Nha (Nguồn: nld).

Chiến thắng tại vòng đầu tiên của British Got Talent cùng kỷ lục Guiness mà hai người đã lập vào năm 2016 là những dấu hiệu tốt lành của xiếc Việt. Những rạp xiếc buồn phải chăng sẽ sớm được đánh thức nhờ những nghệ sĩ trẻ được tiếp thêm cảm hứng từ tinh thần sống với nghề đầy nhiệt huyết của hai anh em nghệ sĩ họ Giang? 

Xiếc là khổ luyện trong từng phút giây

Đã từ rất lâu rồi, ánh đèn của sân khấu tròn đặc trưng của rạp xiếc không còn tưng bừng. Người ta cũng thường nghe thấy tiếng rao vé xem xiếc trên đường phố. Những hình ảnh và âm thanh ấy khắc họa rõ nét thực trạng của nền xiếc nước nhà. Những người vẫn cố bám trụ với nghề cũng thường buông tiếng thở dài: Làm xiếc vừa nguy hiểm mà chẳng thể bao giờ giàu được. 

Câu hỏi đặt ra rằng phả chăng khán giả đã vì những thú vui thời đại mà vô tình quay lưng lại với sân khấu xiếc? Hay bởi nơi ấy đang có những thở than nhiều hơn những nhiệt tâm với nghề? Không biết những nghệ sĩ khác nghĩ gì, nhưng anh em Cơ – Nghiệp dường như có câu trả lời cho riêng họ.

Sự khổ luyện và sáng tạo là điều mà hai anh đã chọn để sống được bằng nghề và sống trọn đam mê của mình (Nguồn: Saostar).

Bền bỉ khổ luyện, chấp nhận gian nan, sáng tạo không ngừng là câu trả lời mà hai anh đã chọn và kiên định theo đuổi trong hơn một thập kỷ qua, từ khi họ mới chỉ là những cậu thiếu niên, cho tới lúc là những ông bố trưởng thành. 

Tiết mục làm nức lòng khán giả trời Tây thời gian vừa qua có cái tên giản dị “sức mạnh đôi tay”. Nhưng để tạo nên được màn trình diễn kéo dài vài phút đồng hồ ấy, hai anh em Cơ – Nghiệp đã phải bỏ ra 8 tiếng mỗi ngày, luyện tập trong ròng rã 10 năm trời. Chỉ gần đây, khi đã thuần thục họ mới có thể giảm thời gian tập xuống 6 tiếng một ngày. Với Quốc Cơ và Quốc Nghiệp, xiếc không đơn giản là cái nghiệp hay cần câu cơm. Với các anh, luyện tập và biểu diễn chính là cách để hiểu được một trong những giá trị cốt lõi cần rèn luyện của con người – sự bền bỉ. 

Xiếc không đơn giản chỉ là cần câu cơm, đó là biểu tượng của sự bền bỉ, tính sáng tạo không ngừng (Nguồn: Hoa học trò).

“Xiếc không phải là múa lửa, là nuốt lưỡi lam, nó là sự bền bỉ, sáng tạo mà chúng ta phải tập từ năm này qua năm khác, tập xong thì phải diễn thêm 10 năm nữa để tiết mục ngày càng thêm hay”.

Đã bao lâu rồi chúng ta mới được đọc một câu chuyện mà trong đó các nhân vật chính không dùng cả tuổi xuân để đeo đuổi thành công và danh vọng, mà dùng nó để chinh phục được nghề nghiệp của mình bằng sự lao động miệt mài và chân chính?

Điều đáng quý nhất mà hai nghệ sĩ xiếc đem về cho người Việt không phải là danh tiếng vang dội thế giới, mà chính là cách các anh chứng minh rằng thành công thực sự chỉ có ý nghĩa khi người ta đổi lấy nó bằng mồ hôi, bằng sự khổ luyện chân chính. Những giọt nước mắt của khán giả Anh và rất nhiều khán giả Việt khi xem màn trình diễn này phải chăng đều đến từ suy nghĩ: Các anh đã thật chăm chỉ, thật cố gắng rồi. Gian nan, nguy hiểm vậy nhưng họ không bỏ cuộc.  

Tình anh em – Sức mạnh của sự hiệp đồng 

Khi chứng kiến màn biểu diễn của hai nghệ sĩ, khán giả sẽ nhanh chóng nhận ra rằng, bền bỉ khổ luyện thôi chưa đủ. Trong màn trình diễn đội đầu của hai anh em họ không thể thiếu yếu tố “niềm tin”. Quốc Nghiệp là người phía trên chịu trách nhiệm giữ thăng bằng cho cả hai. Trong toàn bộ màn trình diễn, anh không thực hiện quá nhiều động tác nhưng anh là người chịu nguy hiểm lớn hơn. Chỉ một sai sót nhỏ, sinh mạng sẽ không còn. 

Sinh mạng của một người đặt cả trong tay người bạn diễn (Nguồn: Hoa học trò).

Quốc Cơ, người anh trai cũng là người đứng dưới. Anh có trách nhiệm nâng đỡ toàn bộ cơ thể của em trai, đồng thời là người di chuyển. Không chỉ chịu toàn bộ sức nặng về cơ bắp, mà Quốc Cơ còn mang trọn sức nặng tinh thần. Bởi sinh mạng của người em Quốc Nghiệp nằm cả trong tay anh. 

Họ đã trao trọn niềm tin cho nhau để có thể cùng bước tiếp (Nguồn: Hoa học trò).

Hai anh em Cơ – Nghiệp diễn xiếc nhào lộn nhưng nhìn ở một góc khác, họ đang cùng nhau diễn xiếc dây. Cái dây vô hình ấy chính là ranh giới giữa sự sống và cái chết. Trong thế giới thực hai người giữ thăng bằng bằng cách luyện tập gian khổ. Nhưng trong thế giới của tinh thần, họ giữ thăng bằng bằng cách trao trọn niềm tin cho nhau và bằng việc trân quý sinh mệnh người bạn diễn cũng chính là người thân thiết của mình. 

“Tôi chưa bao giờ tin tưởng một người bạn diễn nào dưới đất và dám giao cả tính mạng của mình cho người đó, ngoại trừ anh Cơ. Tôi luôn nói với anh ấy rằng nếu kiếp sau vẫn còn là anh em thì tôi sẽ vẫn chọn anh trai mình, vẫn muốn là một đứa em để anh chở che và bảo bọc”, Quốc Nghiệp chia sẻ với Tri Thức Trẻ. 

Từ hai người nghệ sĩ độc lập, ai cũng có niềm kiêu hãnh của riêng mình, nhưng rồi khi kết hợp với nhau, trải qua những tai nạn tưởng chừng đáng sợ nhất, họ tìm thấy sự hiệp đồng – nguồn sức mạnh để tạo nên những màn trình diễn tuyệt vời. Chỉ một chút sơ sẩy, tất cả những thế cân bằng ấy sẽ đều bị phá vỡ. Cuộc sống, nghiệp diễn của hai người phụ thuộc lẫn nhau, nương vào nhau mà hình thành. Chỉ có duy trì được sự hiệp đồng ấy, họ mới có thể cùng nhau đi tiếp để sống tiếp, sống trọn vẹn với cái nghề mà cả hai đều yêu quý. 

Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao (Nguồn: Hoa học trò).

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Hình ảnh của hai nghệ sĩ tài năng Cơ – Nghiệp có xứng đáng là hình ảnh minh họa chính xác và đầy cảm hứng cho câu tục ngữ quen thuộc nhưng sắp bị lãng quên này? 

Hải Lam

Video xem thêm: Con sâu qua sông bằng cách nào? Trí tuệ binh Pháp Tôn Tử: Biết chờ thời mới có thể thành thục vươn lên

videoinfo__video3.dkn.tv||b99d0edf1__

Ad will display in 09 seconds