Đó là một sáng thứ Tư bình thường như bao ngày, trong cái khí trời mát lạnh của buổi sáng sớm, người ta vội vàng chuẩn bị đi làm. Cũng có những bà mẹ dắt con đi bộ trên vỉa hè, có bà mẹ ẵm những đứa trẻ ra ngoài phơi nắng. Giữa những điều diễn ra thường nhật ấy, người ta bắt gặp một hình ảnh vô cùng xúc động: một em bé đang mút tay nằm trong chiếc thau được mẹ chở trên xe đạp.

Bức ảnh được một người đi đường chụp lại đã thu hút sự chú ý và thương cảm của rất nhiều người. Trong ảnh, một em bé đang mút tay nằm trong chiếc thau được mẹ chở cùng gánh rau trên chiếc xe đạp lọc cọc, cũ kỹ. Tất cả những gì dùng để bảo vệ cho em trên đoạn đường xa xôi chỉ là một chiếc dây buộc ngang người.

Đứa trẻ hồn nhiên nằm ngoan ngoãn trong “nôi”, ngắm trời ngắm đất và có thể đang hiếu kỳ, tò mò về khung cảnh xung quanh. Vì còn quá nhỏ nên em không nhận thức được hoàn cảnh của mình, cũng không thấy tủi thân hay xót xa cho cuộc sống vất vả của hai mẹ con em. Với em, chỉ cần nhìn thấy hình bóng của mẹ là em vui và cảm thấy bình an, chỉ cần có mẹ thì nơi đâu cũng là chiếc nôi mềm mại, ấm áp.

Phía trước, mẹ của em đang gắng sức đạp xe chở hai sọt rau nặng. Có lẽ chị vừa mới trải qua kỳ sinh nở, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên đã vội vã đi làm, không cho mình thời gian hậu sinh phục sức như những người phụ nữ khác. Hình ảnh hai mẹ con khiến những người chứng kiến đều xót xa và đau lòng, nhất là những người phụ nữ thấu hiểu sự mệt mỏi của những ngày mang thai và sinh con.

Bức ảnh được đăng tải lên mạng xã hội và đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Rất nhiều câu hỏi đặt ra khi bức ảnh được đăng tải. Điều gì khiến chị phải mang theo con nhỏ đi bán hàng như vậy? Ngộ nhỡ nắng, mưa, khói bụi và những nguy hiểm, bất trắc khác gặp trên đường đi khiến đứa trẻ bị tổn thương thì sao? Gia đình của chị đâu, chồng chị đâu?

Muôn vàn câu hỏi đặt ra mà không một lời đáp. Không ai biết rõ mẹ con chị là ai, hoàn cảnh gia đình khó khăn và éo le đến nhường nào. Họ chỉ có thể cảm nhận rằng phía sau bóng lưng gầy guộc của chị là biết bao nỗi gian truân và sự trăn trở cho tương lai của con chị. Phía sau mỗi nhịp xe của chị là sự xót thương cho con khi vừa ra đời đã chịu thiệt thòi, không được chăm sóc, nâng niu như những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, bức ảnh không chỉ hiện lên cái truân chuyên, gian khổ của cuộc sống mưu sinh mà còn tỏa sáng tình thương, tình mẫu tử vĩ đại và cao đẹp. Không có người mẹ nào cảm thấy yên lòng khi phải mạo hiểm mang con theo như vậy, nhưng có lẽ người mẹ trong tấm hình sẽ không phải trải qua những giây phút bất an, lo lắng khi con luôn ở bên chị. Giữa những bất trắc trên đường đi như nhiều người đã nói, chị cảm thấy rằng mình vẫn có thể dùng tình yêu thương để che chở cho con, bảo vệ con. Và quan trọng hơn, điều duy nhất giúp con của chị vui vẻ, hạnh phúc và hồn nhiên chính là hình bóng của chị, là cái ôm của chị, dù cái ôm đó ở nơi phố phường đông đúc hay ở nơi buôn bán tấp nập.

Cuộc sống của chúng ta còn tồn tại rất nhiều thử thách, gian nan. Đó có thể là khó khăn về vật chật, là sự chật vật với cái nghèo, cái đói, cũng có thể là những trở ngại về tinh thần, những dằn vặt, suy tư. Mặc dù những khó khăn ta gặp phải là những điều không thể chối bỏ, cũng không thể thay đổi, nhưng ta có thể dùng tình thương, tấm lòng lương thiện để san sẻ với nhau, để giúp nhau vượt qua.

Câu chuyện của hai mẹ con người phụ nữ trên chỉ là một trong vô số những mảnh đời bất hạnh trong cuộc đời này. Chúng ta cần dành cho nhau nhiều tình yêu hơn nữa. Tình yêu của ta có thể không thay đổi được hoàn cảnh của họ, nhưng sẽ tiếp thêm cho họ nghị lực, sự kiên trì và lòng quyết tâm vượt qua khó khăn. Tình yêu sẽ mang đến cho họ nguồn năng lượng tích cực để họ vượt qua những giây phút yếu lòng hay những khoảnh khắc họ chán nản, than thân trách phận. Tình yêu và tấm lòng đồng cảm thực sự là món quà quý giá nhất trong cuộc đời mà ta có thể trao tặng cho nhau.

Lý Minh

Video xem thêm: 12 đạo lý đơn giản mà hữu ích với tất cả mọi người

videoinfo__video3.dkn.tv||4e9f167c9__