Theo báo Dân Việt dẫn tin vào tháng 7 năm 2020, một phôi thai đông lạnh cách đây 19 năm tại Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Liễu Châu, Quảng Tây, Trung Quốc đã được “đánh thức” thành công. Phôi thai đã được chuyển thành công vào tử cung của chị Tân, bà mẹ 47 tuổi,

Đến ngày 1/4/2021, chị Tân sinh thành công một bé gái khỏe mạnh nặng 4,1kg. Được biết, đây là một trong những phôi đông lạnh sớm nhất ở bệnh viện sức khỏe bà mẹ trẻ em Liễu Châu, và cũng là phôi đông lạnh lâu năm hàng đầu cả nước được “đánh thức” và thụ thai, sinh con thành công. “Thật may mắn làm sao, cái phôi thai từ 19 năm trước vẫn còn đó!”

Ảnh chụp màn hình báo Dân trí

Theo đó được biết ngày 7/4, phóng viên đã liên hệ được với người “mẹ lớn tuổi” dũng cảm và may mắn này. chị Tân chia sẻ với các phóng viên rằng 20 năm trước, “kho báu lớn” của cô đã được thụ thai thành công thông qua Trung tâm Sức khỏe Sinh sản của Bệnh viện Sức khỏe Phụ sản và Trẻ em Liễu Châu. Nhưng thật không may, một trong hai đứa trẻ sinh đôi bị sinh non và một trong hai đứa bé đã qua đời, đứa còn lại hiện đang học năm thứ 2 đại học. Điều này đã trở thành một nút thắt trong lòng chị mà chị không thể nào buông bỏ được.

Sau khi chính sách sinh con thứ hai được thông qua vào năm 2016, ý tưởng muốn sinh con thứ hai luôn thường trực trong lòng bà mẹ này. Trong thời gian chuẩn bị mang thai, Chị Tân đã tập thể dục, khám sức khỏe định kỳ và giữ cân nặng không quá 48kg quanh năm. Với tâm lý muốn thử, người mẹ ấy đã tìm gặp bác sĩ Diêu Xuân Linh, người đã điều trị cho chị trước đây, và sau đó biết được rằng những phôi thụ tinh còn lại mà chị Tân đã nuôi cấy thành công 19 năm trước vẫn còn. “Tôi choáng váng. Tôi luôn nghĩ rằng số phôi còn lại sẽ bị bệnh viện thải bỏ. May mắn làm sao, phôi của tôi 19 năm trước vẫn còn đó!”. Chị rất ngạc nhiên và vui mừng.

Bác sĩ Diêu là một trong những người đi đầu sáng lập Trung tâm Sức khỏe Sinh sản và Sinh sản của Bệnh viện Sức khỏe Phụ sản và Trẻ em Liễu Châu, rất vui khi biết tin cô Tân đã sinh con thành công. Diêu Xuân Linh chia sẻ với các phóng viên khi chị Tân tìm đến mình vào năm ngoái, ý tưởng ban đầu của chị là làm thụ tinh ống nghiệm. Cô rất khâm phục sự dũng cảm của chị Tân. Xét cho cùng, chi Tân là một phụ nữ đã 47 tuổi, nếu mang thai thì có quá nhiều yếu tố không chắc chắn. Diêu không chắc chắn 100% về việc liệu chị ấy có thể thụ thai thành công hay không.

Ảnh chụp màn hình báo Eva

Bác sĩ Diêu cũng rất vui khi biết phôi đông lạnh của chị Tân vẫn còn. “Xét cho cùng, phôi đông lạnh là phôi của cô Tân khi họ hai mươi sáu hay mười bảy tuổi. Chất lượng phôi tốt hơn rất nhiều so với phôi của vợ chồng cô Tân ở giai đoạn này. Chất lượng của ‘hạt giống’ đông lạnh” tốt hơn nhiều so với bây giờ”.

Diêu Xuân Linh đã thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra trước khi tiến hành thụ thai cho chị Tân. Vì chị Tân có thói quen tập thể dục quanh năm và ít khi ốm đau nên mọi mặt của cơ thể chị đều rất tốt. Cái gọi là thời gian và địa điểm đều tốt, việc còn lại là rã đông và nuôi phôi.
Cùng thời điểm đó 7 phôi thai đã được giải đông thành công . Đến tháng 5/2020 Chị Tân thực hiện ca cấy ghép đầu nhưng không thành công

Vào tháng 7/2020, sau hai lần chuyển phôi, cô Tân, 47 tuổi đã thụ thai lại thành công. Trong suốt thai kỳ, chị tuân thủ nghiêm ngặt thời gian khám và khám đúng giờ, các chỉ số của em bé đều khỏe mạnh. Sắp đến ngày dự sinh, xét thấy thời điểm dự sinh mình đã 48 tuổi và thai nhi đã lớn nên bà mẹ lớn tuổi này đã tiến hành mổ lấy thai sớm hơn 10 ngày so với ngày dự sinh. Chị Tân đã hạ sinh thành công bé gái thứ hai khỏe mạnh được 4,1 kg khiến chị và gia đình vui mừng khôn xiết .Không ngờ rằng phôi thai đông lạnh suốt 19 năm lại được “đánh thức” .Hiện tại hai mẹ con chị đã được xuất viện( theo thông tin từ báo Eva)

Cách đây không lâu , một em bé tên Molly Gibson sống tại Mỹ lập kỷ lục khi sinh ra từ một phôi thai đông lạnh đã 27 năm .

Phôi thai không có tuổi thọ và tồn tại hàng thế kỷ

Tiến sĩ Kutluk Oktay chuyên gia sinh sản tại bệnh viện NYU Winthrop, người tiên phong trong đông lạnh buồng trứng cho biết theo lý thuyết phôi có thể được trữ đông nhiều thế kỷ

“Nếu phôi được lưu trữ trong ni -tơ lỏng ở nhiệt độ thích hợp thì không hề có tuổi thọ.Từ trước tới nay chua có trường hợp nào phôi được lưu trữ lâu hơn 24 năm được giải đông và chuyển vào cơ thể người tị thời điểm này 24 năm sẽ được coi là thời gian lâu nhất mà phôi có thể sống sót” Tiến sĩ cho biết

Tuy nhiên, trên thực tế, ngoài các trung tâm luu trữ phôi hiến tặng thì có ít cặp vợ chồng nào lưu trữ phôi trong một thời gian dài vì chi phí quá lớn . Vì phí lưu trữ phôi trong vòng 24 năm sẽ rơi vào khoảng 50.000 USD(khoảng 1,1 tỷ VNĐ)

Bạn có thể quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới