Khi đến với thế giới này, ai cũng mong ước được sống, được yêu thương và che chở, ít nhất là trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời. Có những đứa trẻ sinh ra được nhận may mắn ấy, nhưng cũng có những đứa trẻ phải mang niềm bất hạnh quá lớn. Các em đến với thế giới trong im lặng và sẽ rời đi trong cô đơn…nếu không có những trái tim xa lạ nhưng đầy nhân hậu xuất hiện như những thiên thần hộ mệnh cứu rỗi…

Tháng Hai năm 2016, vào một buổi sáng tinh mơ tại thành phố Oxford, miền Đông Nam nước Anh, một người đàn ông trong khi đi tập thể dục đã phát hiện ra thi thể một bé gái sơ sinh được đặt trong một chiếc túi đen trên lề đường gần công viên. Ngay lập tức, anh đã báo tin cho cảnh sát trong khu vực. Các viên cảnh sát đã đến và xác định được em bé này đã bị chết trước khi ra đời – một ca chết lưu. Mẹ của em, có thể trong cơn hoảng loạn và suy nghĩ không tỉnh táo, đã vứt xác con mình ra lề đường. Tin tức này đã làm chấn động mọi người dân trong thành phố, dường như tất cả mọi người dân đều bị xúc động mạnh bởi sự việc đau lòng này.

Tears-are-powerful

Nhận được tin con mình đã qua đời trước khi cất tiếng khóc đầu tiên là một cú sốc thực sự đối với một người mẹ. Nỗi đau khi ôm trên tay một hình hài đỏ hỏn không sự sống có thể khiến họ không có cách nào tiếp nhận sự thật vừa xảy ra. Sự mất mát to lớn và bất ngờ này đã khiến một vài người trong số họ không giữ được tỉnh táo mà có những hành động khó có thể giải thích như người mẹ của em bé bất hạnh trên.

Việc này sau khi phát hiện được thanh tra Jim Holmes phụ trách điều tra. Sau khi xem xét kĩ lưỡng nơi phát hiện ra em nhỏ, đưa em về tới một nơi an toàn, anh đã đặt cho em một cái tên Raihana – trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “Bông hoa nhỏ đến từ thiên đường”. Mọi người đều đồng tình và cho rằng cái tên xinh đẹp này dường như rất hợp với em. Nói về việc đặt tên, thanh tra Holmes tâm sự: “Tôi đang làm bố của hai đứa trẻ, và điều đó giúp tôi nhận ra rằng đặt tên cho con mình là một việc khó khăn nhưng quan trọng như thế nào. Nhất là trong hoàn cảnh đặc biệt này, tôi nghĩ việc làm đó lại càng trở nên ý nghĩa hơn. Tôi chọn cái tên Raihana vì nó rất hợp với bé gái đáng yêu này, tôi hi vọng nó sẽ giúp gợi nên một kỉ niệm đẹp mỗi khi chúng ta nhớ về em”.

7379c99dd4450590561eea518476c7f5

Viên thanh tra tốt bụng còn nhiều lần kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng, thậm chí còn tổ chức một buổi họp báo để có thể tìm thông tin hay manh mối về mẹ của em, nhưng tất cả đều không mang lại kết quả. Không thể chờ đợi lâu hơn nữa, chính quyền thành phố và cảnh sát đã quyết định tổ chức tang lễ và chôn cất em, với hy vọng rằng có thể gặp người mẹ thân sinh ra em.

lifebuzz-4f8d2bc8fd002f3efc9102f51aa18af2-limit_2000

Tang lễ được diễn ra rất trang trọng và mọi chi phí đều được lo liệu bởi hội đồng quận Oxfordshire và đồn cảnh sát Thames Valley. Thanh tra Holmes lúc trước đã lo rằng sẽ không ai đến dự tang lễ của sinh linh bé nhỏ này, nhưng điều bất ngờ là hàng trăm người từ khắp nơi trên cả nước Anh đã đến để tiễn đưa em, tỏ lòng yêu thương và trân trọng em đã đến với thế giới này dù chỉ trong thời gian rất ngắn ngủi.

lifebuzz-59f9e6778d46bffc7b4b80dd40694223-limit_2000

Từng người, từng người một nối đuôi nhau, lặng lẽ đến đặt lên mộ em những bó hoa tươi thắm, cùng những món đồ chơi nho nhỏ.

lifebuzz-8cfc722e713d24220199263e251a42df-limit_2000

Họ còn để lại những mảnh giấy ghi những dòng tưởng niệm và thì thầm những lời chúc cho em yên nghỉ. Một bông hồng trắng được đặt lên đầu của quan tài và tấm bia đá được khắc dòng chữ: “Bé con Raihana – con đến trong giấc ngủ – Tháng Hai, năm 2016”.

lifebuzz-9a0269082bc8e498a137611aa366a35c-limit_2000

Ngắm nhìn khuôn mặt em lần cuối, bé gái nhỏ nhắn này tựa như chỉ đang say ngủ, bên chiếc giường được làm bằng hoa và gấu bông, không ít người đã rơi lệ. Nhưng đáng buồn là mẹ của em cuối cùng vẫn không đến tiễn đưa em sang thế giới bên kia, và em phải nằm lại mảnh đất đó mà không có một người thân nào đến nhận. Thanh tra Holmes ngậm ngùi nói:

Dù sao đi nữa, mọi người xin đừng trách mẹ cô bé. Có thể mẹ em có những tôn giáo và tín ngưỡng của riêng mình mà chúng ta không biết. Sự mất mát này là quá to lớn và nhiều người sẽ gặp sai lầm khi phải đối diện với nó. Nhưng cho dù vậy, tôi xin hứa với mọi người, dù chỉ là một hy vọng hay một manh mối nhỏ nhất, tôi cũng sẽ lần theo nó, tìm được mẹ cô bé, tôi sẽ không bỏ cuộc. Đó là việc duy nhất mà tôi có thể làm cho thiên thần nhỏ này.

lifebuzz-09e77de350498960750d0df0247d53ab-limit_2000

Cho dù chỉ đến với cuộc đời này trong một thời gian thật ngắn ngủi nhưng dường như sự ra đi của Raihana lại không hề vô nghĩa, câu chuyện về em đã làm lay động biết bao trái tim của người dân nước Anh cho dù họ không hề quen biết em, làm cho mọi người xích lại gần nhau hơn và càng khiến chúng ta nhận ra giá trị của tình người. Bông hoa nhỏ của chúng ta – Raihana đã trở về ngôi nhà thực sự của em trên thiên đường – nơi không có sự khổ đau và bệnh tật. Cho dù mẹ em đã chối bỏ em, nhưng giờ đây mỗi người tại thành phố Oxford xinh đẹp này đều sẽ dành cho em một chỗ ấm áp nhất trong tim mình.

guardian-angel

Mỗi chúng ta trong cuộc sống, ai cũng giữ cho mình một niềm tin ấm áp vào những “Thiên thần hộ mệnh” với đôi cánh trắng, khuôn mặt hiền từ, luôn ở bên cạnh, bảo vệ và chỉ lối cho ta. Những Thiên thần hộ mệnh ấy thường sẽ tới từ một  thế giới xa xôi khác, lấp lánh ánh sáng, tràn đầy thanh âm vui tươi.

Nhưng trong câu chuyện này, những Thiên thần đã bảo vệ cô bé Raihana bất hạnh, đưa em về với Chúa, dẫn lối cho mẹ tìm lại em lại không mang đôi cánh, họ cũng không tới từ Thiên đường, mà họ chỉ là những con người bình thường, sống trong thế giới nơi trần thế đầy khổ đau này. Nhưng giây phút gặp em, tình thương mà anh Holmes và những người dân Oxford dành cho em đã biến họ thành những thiên sứ trong khoảnh khắc.

angel-fly-hope-looking-to-the-sky-wings-Favim.com-441750

Cảm ơn Raihana vì em đã tới, để mọi người biết được rằng tình thương, sự bao dung có thể chắp đôi cánh cho con người bay ra khỏi thế giới khổ đau của chính mình, trở thành một điều gì đó tốt đẹp hơn, ấm áp hơn. Cảm ơn anh Homles và những người dân Oxford vì đã gìn giữ một tấm lòng biết rung động trước những đau thương của người khác, một trái tim sẵn sàng sẻ chia để buồn đau vơi bớt. Nhờ có anh, có những người đã tới với “Bông hoa nhỏ” ngày hôm ấy, những người có may mắn biết đến câu chuyện này sẽ có thêm niềm tin vào bản năng tạo ra những điều kì diệu bằng trái tim yêu thương của con người.

Theo Life Buzz

Bảo Ngọc – Ly Ly 

Xem thêm: