Cư dân Phần Lan từng có một câu nói: “Nếu có 2 điều ước, điều ước thứ nhất tôi muốn đó là trời nắng, thứ 2 là có một mái nhà”. Cuộc sống khắc nghiệt của Phương Bắc trong quá khứ khiến con người nơi đây trui rèn nên những phẩm chất điển hình để thành công: lối sống cộng đồng, tôn trọng thiên nhiên và ý chí kiên cường trước nghịch cảnh.

Vượt qua bóng đêm lịch sử, giờ đây Phần Lan là một quốc gia Bắc Âu được thế giới biết đến với nhiều cái nhất: Chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới, nền giáo dục độc đáo nhất thế giới, hệ thống hành chính công liêm khiết bậc nhất thế giới. Nhưng với đa số chúng ta, những điều lý thú được biết đến về Quốc Gia này còn quá ít ỏi. Loạt bài về Phần Lan hy vọng sẽ đem đến cho độc giả một cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống thường ngày, chính sách xã hội và những thành tựu của một quốc gia có dân số thấp hơn cả thành phố Hà Nội đã đạt được trong những năm qua.

***

Khi du lịch đến Châu Âu, hoặc chỉ đơn giản lướt qua một vài bức ảnh của các công Viên ở Châu Âu độc giả có thể nhìn thấy những người đi bộ trên tay cầm những chiếc gậy giống như đi trượt tuyết. Vì sao họ vừa đi bộ lại vừa cầm những cây gậy vướng víu như vây? Hoàn toàn không phải, đó là một phương pháp rèn luyện thể dục được nhiều người Phương Tây ưa chuộng có tên: “Đi bộ kiểu Bắc Âu”

Đi bộ kiểu bắc Âu trở thành một trào lưu và hình thức tập luyện phát triển rộng rãi ở Phần Lan. Hiện nay có khoảng 800.000 người hiện đang đi bộ hàng tuần. Và theo ước tính có hơn 1.5 triệu người đã từng ít nhất một lần thử loại hình thể thao này, trong khi dân số Phần Lan chỉ vỏn vẹn 5,5 triệu người. Noi gương Phần Lan, gần đây cơn sốt này đã lan ra khắp các nẻo đường Châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới.

(Ảnh: fisiokine.com)

Thật khó mà xác định được nguồn gốc của những chiếc gậy Bắc Âu đến từ đâu, ban đầu những cây gậy có mục đích chủ yếu là dùng để trượt tuyết, nhưng vào mùa hè không có tuyết, các vận động viên vẫn sử dụng nó để đi bộ như là cách tốt nhất để duy trì thể lực. Về sau những cây gậy đã  được dùng trong các hạng mục thể thao trên dốc từ những năm 1950 và đến cuối thập niên 1980 thì nó đã có chỗ đứng riêng trong các hoạt động thể thao giải trí và hoạt động ngoài trời.

Loại hình đi bộ này càng thu hút nhiều sự quan tâm và hoàn thiện về phương pháp sử dụng khi mà vấn đề về sức khỏe được người dân Bắc Âu coi trọng, những chiếc gậy với kiểu dáng phù hợp cho việc đi bộ đã được thiết kế và phủ sóng trên khắp thị trường.

Những lợi ích đem lại

(Ảnh: sportraw.pl)

Người ta cũng đã nghiên cứu về tác động của môn tập đối với sức khỏe con người, và kết quả chỉ ra rằng bộ môn này cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Hoạt động vận động ngày phù hợp với bất cứ ai có thể đi bộ. Khi sử dụng gậy có chiều dài thích hợp và kỹ thuật tốt, đi bộ kiểu Bắc Âu có thể đem lại hiệu quả cao hơn 40%- 50% so với lỗi đi bộ thông thường, hơn nữa còn giảm áp lực lên đầu gối tới 30% nên thích hợp cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già.

Thông thường, người tập được khuyến cáo đi bộ một tiếng đồng hồ, trong thời gian đó họ phải có khả năng nói chuyện mà không bị hụt hơi. Nếu luyện tập từ 1-2 tiếng đồng hồ một tuần cơ thể bạn có thể duy trì tình trạng thể chất tuyệt vời.

Ngoài việc cải thiện sức khỏe, đi bộ kiểu Bắc Âu cũng rèn luyện cho con người ta các đức tính tích cực, cải thiện trạng thái tinh thần. Tháng 11 năm 2000, Trường thể thao lực lượng phòng vệ đã tổ chức một thử thách đi bộ kiểu Bắc Âu cho những binh lính nghĩa vụ với hành trình dài 7km và mang trên thân lượng tư trang chiến đấu đầy đủ.

Kết quả là khi sử dụng gậy đi bộ, thử thách được hoàn thành sớm hơn 3 phút so với thông thường, binh lính không cảm thấy tốn sức, họ di chuyển trên dốc hiệu quả hơn. Các binh lính nghĩa vụ coi đây là một trải nghiệm hết sức thú vị.

Vùng đất của những cải tiến xã hội

Không chỉ trong lĩnh vực sức khỏe mà có nhiều các sáng kiến khác đã được áp dụng rộng rãi trong cả y tế, giáo dục và trợ cấp xã hội được cư dân Phần Lan đón nhận và thực hành rộng rãi. Những phát kiến này không có bằng sáng chế, không có tác giả mà là kết quả chung của cả cộng đồng.

Hơn thế nữa, với những xu hướng đến từ bên ngoài có ảnh hưởng tích cực đối với đất nước cũng được Chính phủ ủng hộ. Đây cũng là một động lực giúp Phần Lan liên tục đứng đầu trong danh sách các quốc gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới dù người dân ở đây được tận hưởng rất ít ánh nắng mặt trời, phải sống trong nền nhiệt thấp và mật độ dân số trung bình vào khoảng 18 người/km2.

Video xem thêm: Trong cuộc đời, điều gì mới là trân quý nhất?

videoinfo__video3.dkn.tv||4f7ddec95__

Ad will display in 09 seconds