Nhật Bản luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị với những phát minh “không giống ai” khiến cả thế giới khâm phục. Hãy dành thời gian đọc bài viết sau đây, chắc hẳn bạn sẽ phải ngả mũ kính phục trước sự sáng tạo “độc nhất vô nhị” của họ.

Bao quanh tòa nhà cao tầng là những mảng cây cối xanh tươi từ phía cửa sổ, ban công của các tầng lầu, trông như một bức tranh chấm phá vô cùng đáng yêu.

Pasona chính là công ty đã khiến cộng đồng mạng Nhật và Châu Á xôn xao khi cho trồng vô số loại cây phủ kính mặt trong và ngoài tòa nhà làm việc. Ngay từ khi bạn đứng ở bên ngoài công ty, bạn đã thấy sự nổi bật của nó so với những tòa nhà xung quanh. Bao quanh tòa nhà cao tầng là những mảng cây cối xanh tươi từ phía cửa sổ, ban công của các tầng lầu, trông như một bức tranh chấm phá vô cùng đáng yêu.

Ruộng lúa xanh mướt trong…. văn phòng

Nhưng điều bất ngờ không chỉ dừng lại ở đó, từ bên trong tòa nhà tưởng chừng như giống với hàng ngàn văn phòng khác ở khắp nơi trên thế giới là một “thiên đường xanh” với hơn 200 loại cây khác nhau được trồng trực tiếp ngay trong các văn phòng. Và điều đặc biệt là, các mảng cây xanh, rau, củ, quả… được các nhân viên trong công ty chăm sóc và được tạo điều kiện sống giống như được trồng ngoài tự nhiên.

Các mảng cây xanh được tạo điều kiện sống giống như ngoài tự nhiên

Năm 2010, Yoshino Kono, người đứng đầu công ty đã đưa ra quyết định dành 4000 mét vuông trong tổng số 20.000 mét vuông tổng diện tích tòa nhà để trồng trọt. Ngay sau đó, hơn 1.500 nhân viên đã đồng loạt hưởng ứng và bắt đầu trở thành những “nông dân thực thụ” ngay tại văn phòng làm việc

Bên trong văn phòng là một thế giới bất ngờ, với các khu vực canh tác, trồng trọt hoa màu xanh mướt

Họ san lấp những chỗ có diện tích trống như hành lang, bờ tường phòng họp… và bắt đầu trồng cây. Toàn thể lãnh đạo và nhân viên công ty đều tỏ ra thích thú với ý tưởng mới này. Thậm chí, nhiều người đã biến giờ nghỉ trưa thành giờ lao động đậm chất “thuần nông” khi tự tay tưới nước, bón phân cho tất cả vườn cây gần chỗ ngồi của mình. Nhiều nhân viên thích thú chia sẻ rằng, ý tưởng mới này đã khiến giờ nghỉ trưa của họ trở nên thú vị và có ích hơn nhiều so với trước kia.

Các nhân viên ở công ty đã biến giờ nghỉ trưa thành giờ lao động đậm chất “thuần nông”

Ngoài ra, công ty còn mời các chuyên gia nông nghiệp để hướng dẫn cho nhân viên biết cách trồng cây và tạo ra thực phẩm. Những người đứng đầu Pasona luôn khuyến khích các nhân viên tự giác chăm sóc cây nhằm tạo ra môi trường làm việc có hiệu quả cũng như cung cấp thực phẩm sạch đảm bảo cho sức khỏe của mình.

Phòmg họp rực rỡ màu sắc của… cà chua

Ông Yoshino Kono chia sẻ:

“Nhân viên trong công ty có thể được nhìn thấy, chung tay chăm sóc những khu vườn này. Điều này giúp họ dễ dàng kết nối với nhau và tạo mối quan hệ mật thiết với tự nhiên, điều vốn dĩ đang rất thiếu thốn đối với những người làm việc trong văn phòng tại các thành phố lớn”.

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi được làm việc ở một nơi thơ mộng như thế này…

Hãy thử tưởng tượng, bạn được tự tay trồng lúa, hoa quả, tự tay chăm sóc và nhìn chúng lớn lên, ra hoa kết trái; mỗi ngày đi làm đều hồi hộp mong chờ “thành quả”, còn gì tuyệt vời hơn thế?

Tự tay trồng lúa…
nhìn chúng lớn lên…
háo hức thu hoạch…
như những nông dân thực thụ

Quá trình phát triển và đô thị hóa đang diễn ra quá nhanh, con người, đặc biệt là ở các thành phố lớn, dường như rất khó có thể tìm thấy một không gian trong lành tự nhiên. Đó là lý do mà nhiều người cảm thấy họ không thể bắt kịp nhịp sống hối hả hiện đại và bắt đầu đánh mất đi sự cân bằng trong chính tâm hồn mình.

Ý tưởng của Pasona như một sự tiên phong cho lối sống hòa hợp với thiên nhiên mới đầy sáng tạo dành cho những con người hiện đại bận rộn, đặc biệt là dân công sở. Hi vọng rằng, mô hình này sẽ sớm được lan tỏa trên toàn thế giới.

Hiểu Minh

Xem thêm: