Nằm cách Bắc Cực vài trăm dặm, có một ngôi làng của Siberia tên là Oymyakon. Nơi đây nổi tiếng là khu vực lạnh nhất trên thế giới có người định cư. Nhiệt độ trung bình vào tháng giêng của Oymyakon là -51 độ. Hơn thế nữa, trong những tháng mùa đông, mặt trời chỉ mọc trên vùng đất này vỏn vẹn 3 tiếng đồng hồ.

Có khoảng 500 người sinh sống tại ngôi làng này. Vào thập niên 20 và 30 của thế kỷ trước, nơi đây là điểm dừng chân của những người chăn nuôi tuần lộc, những người này sẽ chăn thả đàn gia súc của họ gần các suối nước nóng. Hầu hết các ngôi nhà ở Oymyakon vẫn sử dụng than đá và gỗ để sưởi ấm đồng thời cũng sử dụng các tiện nghi hiện đại.

Bones là con đường duy nhất để đến Oymyakon

Trớ trêu thay, Oymyakon theo tiếng địa phương có nghĩa là “Nguồn nước không đóng băng”, do có một nguồn nước nóng thiên nhiên ở gần ngôi làng. Tuy nhiên, khi bạn đến với ngôi làng bị phủ đầy băng tuyết này, thật khó tưởng tượng rằng, nước ở đây ấm áp.

Nếu xe ô tô không thể chạy ở ngoài trời, người ta phải giữ chúng trong một gara ấm áp để tránh hỏng hóc.

Bởi vì thời tiết quá khắc nghiệt để trồng trọt, nên cư dân ở đây sử dụng chủ yếu thực phẩm đến từ thịt. Hình bên dưới chụp một khu chợ mà ở đó người ta chủ yếu bán thịt và cá đông lạnh.

Ngôi làng chỉ có duy nhất một cửa hàng tạp hóa để cư dân mua các vật dụng thiết yếu.

Bởi vì mặt đất luôn luôn đông lạnh, cho nên có rất ít nhà tắm trong nhà. Đa số các nhà tắm được thiết kế ngoài trời – gần các suối nước nóng.

Theo Ntdin.tv

Anh Lân