Rất nhiều người đều nói sau khi có tiền họ sẽ không tiêu xài hoang phí, đi làm từ thiện, nhưng ông lão 92 tuổi Ronald Read mới là trường hợp điển hình. Tại Vermont, Mỹ, ông làm bảo vệ cho tới khi qua đời, sinh hoạt tiết kiệm, cho đến ngày 2/1/2014, bạn bè mới biết ông thực ra là một triệu phú.

ong lao 92 tuoi lam tu thien 1

Luật sư của ông, Laurie Rowell nói: “Bạn tuyệt đối không thể đoán được ông là triệu phú. Lần trước ông tới đây còn đỗ xe ở rất xa, như vậy không phải trả phí đỗ xe.”

ong lao 92 tuoi lam tu thien 2

Ronald là người đầu tiên trong gia đình của mình tốt nghiệp trung học, ông luôn mặc chiếc áo sơ mi flannel cũ và sưu tập cành cây khô để sử dụng trong bếp. Trên thực tế, thoạt nhìn ông rất nghèo khó, có lần ông đi uống cà phê ăn đậu phộng, phát hiện có người trả tiền cho ông.

Nhưng không ai biết người đàn ông làm bảo vệ từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 lại là một nhà đầu tư thực thụ, hơn nữa ông đã sớm chơi cổ phiếu kiếm được hơn 6 triệu đô la.

ong lao 92 tuoi lam tu thien 3
Bệnh viện Memorial Brattleboro

Nhưng Ronald không muốn xuất hiện trên báo chí, cũng không muốn đi khắp nơi tiêu xài mà là hài lòng với những ngày tháng yên lặng của mình. Bạn bè của ông đều nói ông là một người rất cẩn thận, chu đáo, hơn nữa không ai biết ông là một triệu phú!

Ronald đã dùng tài sản của mình để làm một việc vĩ đại nhất, ông quyên tiền cho bệnh viện địa phương Memorial Brattleboro 4,8 triệu đô la và thư viện địa phương Brooks Memorial 1,2 triệu đô la.

ong lao 92 tuoi lam tu thien 4

Bệnh viện địa phương được xây dựng vào năm 1904, thư viện địa phương được xây dựng vào năm 1886, đây là lần đầu tiên hai cơ sở này nhận được số tiền quyên góp lớn đến thế.

ong lao 92 tuoi lam tu thien 5
Thư viện Brooks Memorial

“Số tiền quyên góp thật sự là một điều kỳ diệu, có khả năng thay đổi số phận của chúng tôi. Nhờ nó, chúng tôi có thể đầu tư cho cơ sở vật chất và thêm rất nhiều sách để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của cộng đồng”, Jerry Carbone – giám đốc điều hành thư viện Brooks Memorial bày tỏ.

Mà Ronald có hai người con riêng nhưng họ không có phản ứng gì trước quyết định của cha dượng.

Huy Hoàng

Xem thêm: