Nguyễn Anh Thư, người sáng lập kiêm chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận “Phụ nữ trong Vũ trụ và Hàng không” (WAA), đang đặt mục tiêu bay qua 25 quốc gia để truyền cảm hứng cho phụ nữ khắp thế giới. Với hành trình bay này, cô sẽ trở thành phi công gốc Việt đầu tiên bay vòng quanh thế giới một mình. Trước cô, chỉ có 8 người phụ nữ từng chinh phục được thử thách khó khăn trên.

Thực tế, đối với mỗi phi công, bay vòng quanh thế giới là một điều rất vĩ đại và không phải ai cũng có thể làm được. Tất nhiên, với một người phụ nữ thì việc đó lại càng khó khăn hơn nhiều. Dù vậy, nữ phi công trẻ Nguyễn Anh Thư không hề cảm thấy sợ hãi.

Cô dự kiến sẽ lái một máy bay nhỏ một động cơ đến 25 quốc gia với chặng đường ước tính gần 50.000 km từ ngày 15/5 đến 1/7/2020. Tại mỗi quốc gia, cô sẽ cố gắng kết nối với các phụ nữ và bé gái có niềm yêu thích hàng không vũ trụ để truyền cảm hứng cho họ.

Phi công gốc Việt Nguyễn Anh Thư

Lớn lên ở Tuy Hòa (Phú Yên), trước khi trở thành một nữ phi công và giảng viên hướng dẫn bay tại Atlanta, Anh Thư đã trải qua tuổi thơ cơ cực tại một ngôi làng nghèo khó không có điện. Cô hiểu rằng, đối với phụ nữ và các bé gái trong hoàn cảnh đó, ước mơ được bay cao là rất xa vời. Cô may mắn hơn rất nhiều khi được theo học tại ngôi trường do UNICEF tài trợ, sau đó sang Mỹ sinh sống từ năm 12 tuổi.

Từ một cô gái không biết tiếng Anh, Anh Thư phải nỗ lực hết mình để vượt qua mọi rào cản nơi xứ người để thích nghi với cuộc sống mới. Cô đã tốt nghiệp thủ khoa trung học và lọt top 10 cử nhân xuất sắc nhất tại trường đại học Purdue. Và sau nhiều năm rèn luyện, Anh Thư đã chạm đến ước mơ của mình là trở thành một nữ phi công.

Không những có bằng lái máy bay tư nhân, năm 2017, Anh Thư còn trở thành huấn luyện viên bay của Hiệp hội Phi công và Chủ sở hữu máy bay (AOPA). Cô đã đào tạo hàng trăm phi công và được cấp chứng nhận lái máy bay thương mại cỡ lớn. Cô hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Hàng không vũ trụ tại Học viện Công nghệ Georgia hàng đầu của Mỹ.

Hiện nay Anh Thu đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Học viện công nghệ Georgia, Mỹ.

Anh Thư muốn thông qua hành trình này để truyền cảm hứng cho thế hệ nữ phi công kế tiếp, đồng thời thúc đẩy nhận thức về hàng không vũ trụ cho các phụ nữ và bé gái. Hiện có 6% phi công trên thế giới là nữ và chỉ có 8 người từng hoàn thành sứ mệnh bay vòng quanh thế giới.

Priya Thomas, nhân viên hậu cần tại WAA cho biết, dù Anh Thư đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, cô vẫn đối mặt với nhiều nghi ngờ khi xuất hiện tại các sân bay. Các nhân viên an ninh nhiều lần từ chối cho cô nhập cảnh bất chấp việc cô đã giải thích mình là một phi công. Điều này chính là động lực để Anh Thư thành lập WAA. “Sứ mệnh và trách nhiệm của tôi là phá vỡ định kiến này”, Anh Thư chia sẻ.

Thiếu tướng Không quân Mỹ George Harrison, một thành viên của WAA, khẳng định các nữ kỹ sư và phi công rất thông minh. Đồng thời, ông cũng ca ngợi Anh Thư là gương mặt phù hợp để truyền cảm hứng cho phụ nữ khắp thế giới.

Anh Thư và giám đốc hãng sản xuất máy bay Pháp Daher.

Để hỗ trợ Anh Thư, Thomas đã thành lập quỹ trên trang GoFundMe nhằm kêu gọi mọi người quyên góp ủng hộ cho hành trình của nữ phi công trẻ. Đến nay, quỹ đã đạt được một nửa mục tiêu 500.000 USD.

(Nguồn ảnh: Twitter)

Bạn đang đọc bài viết: “Nữ phi công gốc Việt đầu tiên muốn bay vòng quanh thế giới một mình” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||830fd9b79__

Ad will display in 09 seconds