Năm Canh Tý là năm đáng nhớ đối với bác sĩ Đỗ Thị Băng Ngân (Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Phổi Quảng Ninh) vì chị đã 3 lần hoãn cưới để tình nguyện vào điểm nóng chống dịch.

Đầu năm 2020, sau một thời gian tìm hiểu, BS Ngân và chồng sắp cưới, cũng là người trong ngành y, quyết định đi đến hôn nhân.

Đám cưới dự kiến diễn ra vào tháng 2/2020 nhưng do dịch bệnh diễn biến phức tạp, chị Ngân đã xin phép chồng chưa cưới để tình nguyện tham gia công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Ninh.

Chia sẻ với PV Tuổi Trẻ, chị Ngân cho biết giữa tháng 2 năm ngoái, chị vào viện không xác định thời điểm trở về nhà. Lúc ấy, chị chỉ nghĩ cùng các đồng nghiệp chống dịch tới khi các bệnh nhân khỏi mới yên tâm trở về. Khi chị Ngân hết thời gian cách ly 14 ngày thì đã là tháng 5/2020.

Sau khi đợt dịch đầu tiên được kiểm soát, chưa kịp lo chuyện cưới xin thì đợt dịch mới tại Hải Dương (8/2020) lại bùng phát và bác sĩ Ngân tiếp tục tham gia điều trị bệnh. Dù lần này chị không phải cách ly nhưng chồng chưa cưới của chị Ngân quê ở Hải Dương, nên đám cưới của hai người vẫn chưa thể tổ chức.

Đến đầu năm nay, dịch bệnh lại ập tới. Tâm dịch lần này ở Quảng Ninh và Hải Dương, Bệnh viện Phổi nơi BS Ngân công tác trở thành cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Gác lại hạnh phúc riêng, BS Ngân và chồng sắp cưới lại cùng nhau tham gia công tác chống dịch, bảo vệ sức khỏe người bệnh.

Ảnh chụp màn hình Tuổi trẻ.

“Đám cưới của chúng tôi phải trì hoãn lần thứ 3, nhưng vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp vì vậy chuyện cá nhân của bản thân có thể gác lại sau cũng được. Chỉ mong sao góp chút sức lực nhỏ bé đẩy lùi đại dịch”, bác sĩ Ngân chia sẻ với PV báo Thanh Niên.

Mặc dù phải hoãn cưới 3 lần, và luôn phải làm việc trong không khí chống dịch căng thẳng, nhưng bác sĩ Ngân vẫn rất lạc quan. Chị chia sẻ “Trước đây mỗi người một khoa cứ đi làm rồi về không có thời gian trò chuyện với nhau. Lần này cùng nhau điều trị bệnh nhân Covid-19 rồi cùng ăn ở ngay trong viện, mọi người có dịp để trò chuyện và hiểu nhau hơn”.

Ban Giám đốc Bệnh viện nơi chị Ngân công tác còn tổ chức chuyến xe cứu thương đặc biệt ngày 30 Tết, chở khoảng 30 cán bộ y bác sĩ đi một vòng thành phố ngắm không khí Tết rồi quay về viện, giúp mọi người khuây khỏa.