Mấy ngày nay, dư luận quan tâm về câu chuyện bé gái 12 tuổi bị bắt cóc bán sang Trung Quốc đang mang thai 3 tháng. Theo lời khai của cô bé với cơ quan công an Trung Quốc, bé từng sống tại khu vực đường Đào Cam Mộc (Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội) và phố Cảm Hội (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trong đoạn phóng sự phát trên kênh VTC1 (Đài TH Kỹ thuật số VTC), phóng viên kênh này đã về khu vực đường Đào Cam Mộc (Đông Anh, Hà Nội) để tìm hiểu sự việc.

Theo lời bàn tán của người dân sống lâu năm ở địa bàn này, thì vào khoảng năm 2011-2012 có gia đình gồm vợ chồng có 6 đứa con sinh sống tại khu vực này. Sau nhiều năm, mọi người không còn nhớ rõ nhưng khẳng định có thể chính là bé gái ở Trung Quốc đã từng sinh sống ở đây 5 năm trước cùng bố mẹ và các chị em.

Một người dân tên là Tuấn cho biết: “Năm 2011 đến 2012, có gia đình gồm vợ chồng có 5 đứa con đến đây. Mấy chị em nó dắt díu nhau đi ăn xin. Từ hình ảnh của cháu trên trên truyền hình và lời khai từng ở Uy Nỗ thì có thể đây là đứa con thứ 2 của gia đình này”.

“Bố của nó thường xuyên cờ bạc rượu chè, thi thoảng phụ hồ, mẹ thì chỉ ở nhà và chúng thì bồng bế nhau đi ăn xin ở khắp khu vực này, rất nhiều người biết”, ông B. – một người ở đầu phố kể.

(Ảnh: Youtube)
(Ảnh: Youtube)

Bà Hường, một người dân khác chia sẻ, gia đình này quê ở Thái Nguyên, thuê trọ của một gia đình tại đây.

“Đứa lớn nhà đó, ở ngón tay cái có chồi lên một đoạn, gọi là 6 ngón. Giờ cơ quan chức năng thử hỏi lại bé gái này xem có đúng là chị gái nó có ngón tay bị như thế không. Nếu nó nói được như thế là đúng“, bà Hường kể.

Theo sự chỉ dẫn của người dân, các phóng viên đã tìm đến nhà bà Ngô Thị Yên là chủ nhà trọ đã từng cho gia đình này thuê, sau khi nghe lại những thông tin mà PV cung cấp, bà Yên cho hay: “Có thể đúng đấy, mẹ nó thì tôi không biết tên vì lúc nói tên này tên khác, quê quán cũng vậy có lúc thì bảo ở Thái Nguyên hay dân tộc gì đó.”

Bà Yên, chủ nhà trọ. (Ảnh: Ttvn)

Theo bà Yên, gia đình này mới đi khỏi địa bàn khoảng hơn 2 năm nay. “Hơn 2 năm trước làng này lên Làng văn hóa phải dẹp tình trạng ăn xin. Tôi đuổi nhiều lần nhưng họ không đi”. Cũng theo bà Yên, kể từ ngày gia đình cô bé rời khỏi nhà trọ, bà cũng như hàng xóm không còn gặp lại những người này.

Bà N.T.T, một người dân sống trên địa bàn xã cho biết, theo trí nhớ của bà, khoảng những năm 2010 – 2011, bà và những người dân ở đây ngày nào cũng thấy bé gái với gương mặt giống như trong bức ảnh được đăng tải về “Bé gái 12 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc và đang mang thai”.

Theo bà T., thời điểm đó bé gái này chỉ áng chừng khoảng 6 – 7 tuổi và thường xuyên đi ăn xin trên địa bàn xã.

Lần nào bé gái ấy đi cũng thêm khoảng 4 đứa em đi cùng. Mỗi đứa chỉ cách nhau chừng một tuổi, nhìn nheo nhóc và rất tội nghiệp.

“Bố mẹ thì ở nhà và không khi nào xuất hiện còn những đứa con bị đẩy ra đường đi ăn xin. Chúng nó cứ đi như thế, đi từ sáng tới tối. Trời mưa gió, rét mướt cũng đưa nhau đi.

Tôi còn nhớ như in hình ảnh đứa em út được buộc chặt sau lưng nó, cổ nghẹo về một bên, mặt mũi nhem nhuốc. Chúng nó cũng hay ngồi trước cửa nhà tôi. Ai cho gì cũng lấy. Nhưng nếu ai ngỏ ý muốn bế em, bé gái ấy đều lắc đầu và lánh đi ngay. Nó thương và bênh vực các em lắm”, bà T. nhớ lại.

Phố Đào Cam Mộc được nhắc đến. (Ảnh: Afamily)

Cũng theo bà T. thì hàng ngày bé và các em lang thang khắp dãy nhà và thường xuyên ngồi trước cửa hàng của bà, xem qua ảnh và những thông tin PV cung cấp, bà T. quả quyết đây rất có thể là cô bé ăn xin mấy năm trước.

Về phía chính quyền địa phương, ông Ngô Tuấn Phi – Trưởng Công an xã Việt Hùng cho hay, phía công an thành phố Hà Nội cũng đã về làm việc với địa phương để xác minh thông tin theo lời khai của bé gái này.

Ông Ngô Tuấn Phi (bên trái), trưởng công an xã Việt Hùng trao đổi với phóng viên. (Ảnh: Youtube)
Ông Ngô Tuấn Phi (bên trái), trưởng công an xã Việt Hùng trao đổi với phóng viên. (Ảnh: Youtube)

Theo đó, ông Phi là người quản lý hộ khẩu ở địa phương từ năm 2004 đến năm 2011 và sau đó đảm nhận chức vụ trưởng công an xã. Theo ông Phi, năm 2006 – 2012 là khoảng thời gian gia đình được cho là của bé gái này tạm trú trên địa bàn.

“Gia đình họ có 7 người gồm bố mẹ và 5 đứa con gái. Bố tên Quý làm phu hồ, mẹ tên Năm. Theo lời khai của bé gái với cơ quan chức năng, bé có hai anh trai thì đúng là ông Quý cũng có 2 người con trai với vợ cả. Bà Năm là vợ hai. 5 chị em chúng nó sàn sàn tuổi nhau.

Nhìn chúng nó bề ngoài thì ai cũng nghĩ chỉ 6 – 7 tuổi nhưng tôi nhớ rất rõ, năm 2006 khi họ tới khai báo tạm trú ở địa phương, đứa lớn nhất cũng khoảng 9 – 10 tuổi, đứa thứ 2 chỉ cách khoảng 1 – 1,5 tuổi vì chị em nhà họ năm sinh rất gần nhau.

Tính đến bây giờ cũng là 10 năm rồi…

Lúc các cháu ở đây, đường Đào Cam Mộc được gọi là đường ngã tư Việt Hùng đi Ấp Tó. Từ lúc các em ấy đi, quanh địa bàn tôi đi giao dịch không nhìn thấy các em ấy”, ông Phi cho biết.

Bản thân ông Phi cũng chưa dám khẳng định đứa bé đang ở Trung Quốc với đứa bé đi ăn xin ở địa bàn mà người dân nói có nhiều điểm trùng hợp là một.

Ông Phi cũng cho biết, ở thời điểm này, hồ sơ quản lý nhân khẩu liên quan tới gia đình này đang bị thất lạc nên phía công an xã Việt Hùng vẫn đang nỗ lực kiểm tra, xác minh các thông tin liên quan tới bé gái này.


Phong Vân (tổng hợp)

Xem thêm: