Đêm Hà Nội chìm trong giá lạnh, nhiệt độ ngoài trời có nơi chỉ vài độ C. Nhưng giữa trời đông giá buốt, còn biết bao người lao động nghèo vẫn phải vất vả mưu sinh trong cái rét cắt da cắt thịt…

Bán mặt cho nước, phơi lưng cho trời: Những chén trà để cái rét chợt bay đi

Đêm đông ở hồ Gươm, những chiếc xe tải nối đuôi nhau đứng thành hàng dài, tiếng máy móc ầm ĩ “hòa tấu” trong ánh điện sáng trưng chốn công trường buổi đêm… Ở đó, có những người công nhân đang ngâm mình dưới nước để phục vụ công tác nạo vét, làm sạch hồ Gươm.

Đêm đông ở hồ Gươm, những chiếc xe tải nối đuôi nhau đứng thành hàng dài, tiếng máy móc ầm ĩ “hòa tấu” trong ánh điện sáng trưng chốn công trường buổi đêm…

Công việc bắt đầu từ 20h tối đến 5h sáng ngày hôm sau, cuối tuần thì bắt đầu lúc 0h. Càng về đêm trời càng lạnh, những cô chú công nhân đã chuẩn bị nào khăn, nào quần áo, nhưng mà dường như vẫn không thấm vào đâu so với cái lạnh thấu xương.

Có những người công nhân đang ngâm mình dưới nước để phục vụ công tác nạo vét, làm sạch hồ Gươm.

Đứng từ bên ngoài nhìn vào trong công trường được quây bạt mỗi đêm, hẳn ai cũng nghĩ ngay đến hai từ “cực khổ”. Tuy nhiên, nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy những niềm vui nho nhỏ nhưng cũng đủ xua đi giá lạnh phần nào. Những người công nhân không đâu chỉ có chân lấm tay bùn, họ còn có những nụ cười và sự sẻ chia.

Những cô chú công nhân dầm mình dưới nước mặc cho cái lạnh cắt da cắt thịt.

Rót nước nóng nghi ngút khói từ phích nước rồi quây quần pha ấm trà hay tụm lại chia nhau bát mỳ tôm, dù nền nhiệt về đêm có khi xuống dưới 10 độ C nhưng lòng họ vẫn ấm áp lạ lùng. Họ cùng nhau nói chuyện rôm rả, cùng nhau cười hi ha, chẳng còn nhớ gì đến gánh nặng mưu sinh đang oằn trên vai, quên luôn cả cái rét căm căm ngoài trời, rồi các bác, các chú, các anh mới quay lại với công việc, tiếp tục nỗ lực không ngừng để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Rót nước nóng nghi ngút khói từ phích nước rồi quây quần pha ấm trà hay tụm lại chia nhau bát mỳ tôm mà lòng ấm áp lạ lùng.
Những người công nhân đó đâu chỉ có chân lấm tay bùn, họ còn có những nụ cười và sự sẻ chia.
Những nụ cười vẫn đáng quý và đáng mến biết bao…

Mùa đông Hà Nội vẫn luôn khắc nghiệt như nó vẫn thế, cuộc sống lao động vẫn luôn khó nhọc là thế, nhưng trên tất cả, những nụ cười, sự sẻ chia quanh những tô mỳ, bên chén trà nóng vẫn đáng quý và đáng mến biết bao…

Tất tưởi giữa đêm đông: Còn sống thì còn cố gắng

Thành phố đã về đêm, nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội chỉ khoảng trên dưới 10 độ, giá lạnh, rét buốt, nhiều người đã chìm sâu vào giấc ngủ ngon lành, nhưng đâu đó ngoài kia vẫn có không ít người lao động nghèo đang phải miệt mài, vất vả mưu sinh.

Không gì có thể ngăn được những bước chân tiến về phía trước.

Tại chợ đầu mối Long Biên, không khí về đêm trở nên nhộn nhịp, tấp nập hơn. Bởi từ 21h tối đến sáng hôm sau là khoảng thời gian hàng trăm xe tải chở các mặt hàng như rau, củ, hoa quả, thủy hải sản… từ khắp các nơi về đây để đổ hàng. Khoảng thời gian này cũng là lúc những người lao động về đêm ở chợ Long Biên bắt tay vào công việc để kiếm tiền mưu sinh. Mặc cho thời tiết rét buốt như cắt da, cắt thịt, họ vẫn làm việc hăng say, tất bật như thể không gì có thể ngăn được những bước chân tiến về phía trước.

Mặc dù nhiệt độ ban đêm giảm xuống dưới 10 độ C nhưng người lao động vẫn oằn mình với những xe hàng và thời tiết rét buốt vì cuộc sống mưu sinh.
Mặc dù, đã quá nửa đêm, thời tiết lại càng xuống thấp, cái rét như thấu da thấu thịt nhưng trên nhiều con phố của Hà Nội vẫn còn bóng dáng của những người bán hàng rong, nhặt ve chai, xe ôm…
Chú xe ôm vẫn ngồi ngoài đường để tìm khách dù đã 1h sáng.
Làm sao qua được đêm đông lạnh giá này
Một cụ ông ngồi co ro trong đêm lạnh và không thể ngủ vì không có chăn chiếu.
Người lao động thiếp đi sau một ngày làm việc mệt nhọc. Lúc này, với họ, màn là trời, chiếu là đất và những tiếng còi xe ồn ào là những lời ru đưa họ vào giấc ngủ chập chờn.

Những con người ấy, họ rất vất vả nhưng cũng thật đáng trân trọng. Với họ, có thể cuộc đời này thật nghiệt ngã và mùa đông thì rất khắc nghiệt, nhưng quan trọng hơn cả, họ vẫn thiết tha sống, không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình, cho con cái có bữa ăn tươm tất hơn, cuộc sống đủ đầy hơn…

Nguồn ảnh: kenh14, kienthuc

Linh An