Người đàn ông 36 tuổi phải vật lộn với hàng đống công việc không tên từ việc nhà, ăn uống, tắm rửa, học hành con cái… sau khi vợ qua đời.

Ngày con trai thứ ba của anh Nguyễn Hoan (trú xóm 6, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc vợ anh ra đi mãi mãi vì băng huyết sau sinh. Anh Hoan phải vật lộn cảnh “gà trống” chăm sóc 3 đứa con thơ (đứa lớn nhất 10 tuổi, nhỏ nhất mới sinh).

So với tuổi 36, nhìn anh Hoan trông già hơn nhiều. Có lẽ bởi 7 tháng nay, anh phải cáng đáng tất cả công việc gia đình, từ ăn uống, tắm rửa, lo học hành cho đàn con đến đưa con đi viện… 

7 tháng trước, chị Bùi Thị Loan (vợ anh Hoan) chuyển dạ sinh con lần 3. Gia đình chưa kịp vui mừng chào đón thêm thành viên mới thì đã hay tin sét đánh: vợ anh nguy kịch vì băng huyết sau sinh.

Tâm sự với PV Dân Sinh, anh Hoan nói: “Vợ tôi ra đi khi chưa kịp nhìn thấy mặt con. Con trai tôi vừa chào đời đã phải gánh chịu bất hạnh vì mồ côi mẹ. Nghĩ đến 3 đứa con, đứa mới 10 tuổi, đứa còn đỏ hỏn trên tay mà tôi ngã gục. Tôi biết xoay xở làm sao với đàn con thơ bây giờ”.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Sinh.

Không chỉ có vậy, anh cho biết thêm, từ 2017 đến 2019, anh liên tiếp phải đội 4 cái tang của cha mẹ, bà nội rồi đến vợ. Đau buồn nhất là bà nội mới mất được 4 ngày thì vợ lại ra đi. Tang thương chồng chéo lên nhau như vắt kiệt sức người đàn ông bất hạnh.

Gia đình anh có 3 cậu con trai, một bé 10 tuổi, một bé 7 tuổi và cậu con út mới chỉ 7 tháng tuổi. Có lẽ hiểu hoàn cảnh gia đình mình nên các con anh Hoan cũng rất ngoan ngoãn, vâng lời cha. Hàng ngày, hai anh trai thay nhau trông em cho bố làm việc.

Đoàn, cậu anh trai cả tâm sự “Cháu nhớ mẹ nhiều lắm nhưng không dám khóc. Nếu cháu khóc, em sẽ khóc theo. Như vậy bố sẽ buồn lắm.” Ước mong đơn giản của cậu bé là có mẹ bên cạnh, nhưng giờ mẹ mất rồi, những lúc nhớ mẹ, em chỉ biết nhìn lên bức ảnh thờ của mẹ cho đỡ nhớ…

Tiền sinh hoạt đối với gia đình anh cũng là một gánh nặng. Trước đây, cuộc sống của cả gia đình trông vào tiền công phụ hồ 200.000 đồng/ ngày của anh Hoan. Từ ngày vợ mất, con thơ, ông bà nội đều qua đời, nên anh phải ở nhà trông và chăm sóc con, không thể đi làm kiếm thu nhập. Chỉ riêng tiền sữa cho con đã lên đến 3 triệu/ tháng. Ngoài ra, anh còn phải lo tiền học hành, ăn uống, sinh hoạt của gia đình.

Người đàn ông “gà trống nuôi con” tâm sự: “Nghĩ đến tương lai của 3 đứa con mà tôi không cầm được nước mắt. Chúng còn quá nhỏ, chưa thể hiểu được nỗi mất mát lớn này. Tôi chỉ ước con [trai út] cứng cáp để đi làm kiếm tiền nuôi chúng thôi.”

Điều mong mỏi của anh là làm sao xoay sở để các con không phải khát sữa, thất học giữa chừng. Sao cho dưới suối vàng, vợ anh có thể yên lòng nhắm mắt.

Độc giả quan tâm, mong muốn giúp đỡ gia đình anh Hoan xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ: Anh Nguyễn Hoan, xóm 6, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. ĐT: 0336721284.

Thanh Hà (tổng hợp)