Gần 2 tháng nay, cuộc sống của người phụ nữ làm nghề giúp việc có thêm niềm vui khi trời cho chị đứa con trai bé bỏng.

Được biết, sớm ngày 3/9, chị Đỗ Thị Hạnh (44 tuổi, quê Thanh Hoá) làm nghề giúp việc phát hiện một em bé sơ sinh bị bỏ trước cổng chùa Diệu Giác (đường Trần Não, quận 2, TP.HCM). Chị nhận nuôi bé cho đến nay đã được gần 2 tháng, theo Trí thức trẻ.

Chị Hạnh và đứa bé bị bỏ rơi trước cổng chùa. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Chị kể, bình thường chị toàn đi làm công quả vào chiều tối, nhưng hôm đó lại đến chùa vào sáng sớm. Khi đang quét lá, chị nghe tiếng động lạ như tiếng mèo kêu.

Đến gần, tôi mới giật mình phát hiện một đứa bé đỏ hỏn, rốn vẫn còn mủ và ướt nhẹp, nằm trong cái giỏ du lịch màu xanh. Tấm áo sơ sinh mà con đang mặc vẫn còn để tên bệnh viện, bên cạnh chỉ có một cái khăn và một bình sữa uống dở. Lúc đó đã gần 5 giờ sáng. Tôi có ra ngoài cổng tìm kiếm người bỏ bé lại nhưng không thấy ai” – chị nhớ lại.

Áo sơ sinh có in logo bệnh viện Từ Dũ. (Ảnh: Trí thức trẻ)
Chiếc bình sữa người mẹ ruột để lại cho bé. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Vậy là người phụ nữ ẵm đứa bé lên, đặt lên bệ Phật một lúc để đứa trẻ khỏi lạnh.

Trời dần sáng, khi thông tin về một đứa trẻ bị bỏ rơi trước cổng chùa được công bố ra, nhiều người hiếu kỳ kéo đến. Thấy vậy, chị Hạnh mang đứa trẻ đến công an phường trình báo.

Lúc mới thấy nó, chẳng hiểu sao tôi đã rất thương. Đứa bé nào bị bỏ như vậy mà không tội nghiệp. Sau khi đem lên công an, tôi làm thủ tục xin cháu nhận nuôi luôn thì được chính quyền hỗ trợ ngay. Chắc tôi và thằng bé có duyên” – chị Hạnh cười nói.

Chị Hạnh nhận đứa trẻ về nuôi dưỡng khi không thể tìm được gia đình. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Sau khi nhận nuôi, người đàn bà đang làm nghề giúp việc xin nghỉ hẳn 1 tháng để ở nhà chăm sóc đứa trẻ.

Chị chọn ngày 3/9, ngày phát hiện đứa trẻ để khai sinh cho con và đặt tên là Đỗ Pháp Chí, tên gọi ở nhà là Cà Rốt.

Bé được khai sinh tên Đỗ Pháp Chí. (Ảnh: Trí thức trẻ)
Ở nhà, bé được chị Hạnh gọi là Cà Rốt. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Mình đặt tên này với mong muốn con sẽ khoẻ mạnh, kiên cường như cách con sống sót được mà không có mẹ ruột bên cạnh” – chị Hạnh giải thích.

Cuộc sống của chị Hạnh nay có thêm tiếng cười đùa trẻ thơ. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Căn nhà trọ của chị Hạnh nằm sâu trong một con hẻm tại đường số 5, phường An Phú, quận 2 (TP.HCM).

Căn trọ số 25 tại phường An Phú, quận 2 (TP.HCM) của người phụ nữ giúp việc. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Kể từ khi nhận bé làm con nuôi, ngoài chuyện có thêm niềm vui khi phòng trọ vang tiếng trẻ thơ, cuộc sống của chị Hạnh bận rộn hơn rất nhiều.

Việc chăm sóc trẻ với người đã lâu không nuôi em bé quả thực khá vất vả. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Mấy chục năm rồi mình có chăm trẻ con đâu nên lo lắng lắm. Sợ chăm sai cách làm con bệnh, nên kể cả cách ẵm bé và cách tắm, mình đều lên mạng tìm coi các clip người ta hướng dẫn mà làm theo. Ấy vậy rồi cũng xong, hồi mới lượm về da nó nổi mẩn đỏ nhiều lắm, giờ thằng bé trắng mịn rồi” – chị Hạnh vui vẻ nói.

Ly dị chồng đã nhiều năm, chị Hạnh ở vậy nuôi con, rồi cho con sang Nhật du học. Trước khi có Cà Rốt, chị vẫn lủi thủi một mình trong căn nhà trọ nhỏ, đi làm giúp việc từ sáng sớm đến tối mịt.

Bé Cà Rốt dần khoẻ mạnh, hồng hào qua sự yêu thương của “người dưng”. (Ảnh: Trí thức trẻ)
Chị Hạnh không dám ngủ nhiều, mỗi tối phải túc trực thường xuyên khi bé Cà Rốt giật mình. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Hôm nghe tin tôi nhận thằng bé về, con gái tôi cũng ủng hộ, bảo để nó làm mẹ sẽ hợp lý hơn. Nhưng giờ tôi cứ lo trước, đợi chừng nào con gái tôi về nước thì tính sau” – chị Hạnh cho biết.

Mấy ngày gần đây, khi biết chuyện chị Hạnh nhận nuôi một đứa trẻ sơ sinh khát sữa, những người mẹ có con trong xóm lại tìm đến cho đứa trẻ bú nhờ. Tuy vậy, những giọt sữa này cũng chẳng thấm là bao, chị phải cho bé uống thêm sữa bột.

Một số bà mẹ cảm thương, đến cho bé bú. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Mình phải tìm hiểu kỹ tất cả loại sữa rồi mới dám mua, chứ không bé lại đau bụng, viêm phổi. Lỡ có gì thì mang tội lắm“, chị nói.

Chuyện đứa trẻ bị bỏ rơi, rất nhiều người gọi đến xin về nuôi. Tuy vậy, chị Hạnh đều chối từ, bởi theo chị, biết họ ở đâu, tốt hay xấu mà giao. Có người mới thấy đứa trẻ ói mà đã tỏ vẻ khó chịu. Lỡ đâu họ bắt về mang đứa trẻ đem bán, thì chị ân hận suốt đời.

Chị Hạnh nhận được nhiều lời đề nghị cho đứa bé nhưng chị đều chối từ. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Nghĩ thế nên dù chỉ sống bằng đồng lương giúp việc vài triệu đồng mỗi tháng, lại ở trọ, chị Hạnh cho biết sẽ cố gắng tằn tiện để lo cho Cà Rốt không thiếu thốn thứ gì. Bởi vì, trong lòng chị đã coi đứa bé như con ruột.

Khi được hỏi, vậy lỡ người mẹ đứa bé hối hận, tìm đến nhận lại con thì sao, người phụ nữ có chút nghĩ ngợi. Rồi chị trả lời, sẽ vui vẻ giao trả đứa bé.

Chắc khi bỏ đứa bé, người mẹ có điều gì khó xử, chứ ai mà không thương con. Nếu mà người mẹ hối hận thì tôi sẽ cho nhận bé về, mình làm bà hay làm bác nó cũng được, rồi tìm cách giúp đỡ cho hai mẹ con nó. Dù sao, đứa trẻ cũng đâu phải do mình sinh ra” – chị Hạnh nói.

Dù cho biết sẽ vui lòng giao lại đứa bé nếu người nhà tìm đến, nhưng trong thâm tâm, chị Hạnh đã coi Cà Rốt như con ruột. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Nhìn cử chỉ ân cần và ánh mắt hạnh phúc của người đàn bà tốt bụng, ai cũng cảm động. Nếu một ngày kia cha mẹ đứa bé đến nhận con, chị Hạnh có lẽ sẽ rất buồn…

Khôi Minh