Những đường nét mái vòm cong cong đặt bên những hình khối thẳng tắp mờ ảo trước bình minh và hoàng hôn dường như đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận để các nhiếp ảnh gia thực hiện niềm đam mê của mình: Vẽ nên một nước Nga yên bình và ấm áp.

Nước Nga còn rất đẹp qua một góc nhìn khác. (Ảnh: Alexander Gutkin)

Chuyện kể rằng, triều đại Vladimir vĩ đại (năm 980-1015) và con trai ông -Yaroslav I Wise (năm 1019-1054) đã tạo nên một Kỷ nguyên vàng – Golden Age cho nhà nước Kiev, tiền thân của nước Nga ngày nay. Năm 988, ông quyết định mời Giáo hội Chính thống giáo Hy Lạp truyền đạo Cơ đốc trên toàn công quốc của mình và tạo ra bộ luật đầu tiên của người Đông Slav bằng văn bản, đó là bộ Russkaya Pravda. Trong thời kỳ này, Chính thống giáo đã giúp Kiev đạt được rất nhiều thành tựu về văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc và hội họa, đưa đất nước lên một tầm cao mới hội nhập và giao lưu với các nước Tây phương. 

Vladimir không những chỉ cải tổ thể chế của ông theo kiểu Cơ đốc mà còn tiếp thu cả tinh hoa kiến trúc đến từ Byzantine. Đây chính là lý do vì sao hiện nay các kiến trúc nhà thờ Cơ đốc theo đạo chính thống của Nga đều được xây dựng với thiết kế mái vòm theo kiến trúc Byzantine, một phong cách kiến trúc đậm nét phương Đông pha lẫn các yếu tố Hy Lạp – La Mã cổ đại, xuất phát từ Constantinopolis, thủ đô của đế quốc Byzantine, tiêu biểu bởi các mái vòm hình tròn và các mái vòm có khoảng vượt lớn có ảnh hưởng rất lớn tới kiến trúc thời Trung cổ và Phục Hưng châu Âu. 

Ngày nay, đa số người dân nước Nga đều thừa nhận rằng, những công trình kiến trúc nhà thờ độc đáo là “di sản” vĩ đại nhất còn tồn tại vững vàng trên mảnh đất quê hương họ, như một sự minh chứng cho đức tin không thể nào tàn lụi dù trải qua bao sóng gió và biến cố của lịch sử. 

Không phải những quảng trường rộng lớn đông người qua lại, cũng không phải những cung điện nguy nga lộng lẫy, Nga còn rất đẹp qua một góc nhìn khác, những mái vòm củ hành dưới ánh bình minh mong manh và hoàng hôn rực thắm. Mời quý độc giả cùng chúng tôi khám phá một nước Nga bình dị qua những bức ảnh dưới đây.

(Ảnh: Eduard Gordeev)
(Ảnh: Igor Litvyak)
(Ảnh: Alexander Yermolin)

(Ảnh: Roman Heger)
(Ảnh: Sergey Yershov)
(Ảnh: Alexander Yermolin)

(Ảnh: Evengy Tyurin)
(Ảnh: Sergey Yershov)

(Ảnh: Alexander Bobretsov)
(Ảnh: Andrey Korochkin)
(Ảnh: Eduard Gordeev)
(Ảnh: Victor Peryakin)
(Ảnh: Sergey Tsvirov)
(Ảnh: Denis Sorokin) 
(Ảnh: Denis Sorokin)

(Ảnh: Roman Heger)

Hồng Tâm