Tại một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, xe máy là phương tiện giao thông chủ yếu. Vì vậy, những ai tham gia giao thông nên hiểu rằng, đội mũ bảo hiểm là một việc làm rất quan trọng, tuân thủ pháp luật và bảo vệ chính bản thân. Tuy nhiên, nhiều người xem việc đội mũ bảo hiểm như một hành động giải trí, “lách luật”, nhiều thanh niên xem mũ bảo hiểm như thời trang hoặc không muốn đội vì nó gây nóng và bức bí…

“Khi tôi ra đường, thấy rất nhiều người điều khiển xe máy chỉ đội chiếc ‘mũ bảo hiểm lưỡi trai’ trông rất thời thượng, ‘cá tính’ hoặc đáng yêu, tùy vào sở thích mỗi người. Tôi thiết nghĩ, ‘sao người ta lại đội chiếc mũ bảo hiểm đó làm gì?’ Để làm đẹp đúng không? Ừ thì, có nhiều người không muốn làm đẹp cũng chẳng cần đội mũ bảo hiểm luôn, bởi vì ở khúc đường đó ‘chẳng có ai đứng mà bắt mình cả’. Nhưng đa phần là nhiều người tham gia giao thông lựa chọn chiếc ‘mũ bảo hiểm thời trang’, vừa nhẹ, đẹp, hợp thời và lại còn rẻ nữa. Đôi lúc tôi không hiểu, là vì người ta không hiểu được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm hay trong tư tưởng người ta chỉ đang suy nghĩ cố làm sao để ‘lách luật’ cho tốt. Thiết nghĩ, dù có luật hay không, người ta cũng nên tự biết bảo vệ bản thân là việc của mình, chứ đâu phải để người khác thúc ép, chuyện đó mới hài hước làm sao! Nhất là trong môi trường giao thông như ở Việt Nam, khi đang đi trên đường cũng không biết từ đâu một viên gạch bay vào đầu bạn. Nói vui thế thôi, đội mũ bảo hiểm là việc quan trọng và cần một chiếc mũ bảo hiểm có chất lượng. Không phải chỉ ‘đội cho xong chuyện’, mà bởi bạn cần đội vì hiểu rằng sức khỏe của mình quan trọng như thế nào. Nhớ nhé, chất lượng mũ bảo hiểm có thể (chỉ là có thể thôi nhé) đánh giá xem bạn là người quan tâm và có trách nhiệm với sức khỏe bản thân của mình như thế nào”, trích Facebook Mai Anh. 

Mời xem album dưới đây để hiểu rằng vì sao chúng ta nên đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông:

(Ảnh: imgur)

An toàn lao động trên công trường là điều đặc biệt quan trọng

“Mũ bảo hiểm đã cứu cuộc đời tôi ngày hôm qua. Một chiếc xe ô tô rẽ trái và tôi bị lao vào phía lá kính chắn gió”

(Ảnh: JAB 3)

“Mũ bảo hiểm đã cứu sống cuộc đời tôi. Cả mặt và đầu của tôi bị đập mạnh vào cây. Bác sỹ nói rằng tôi thật may mắn vì đội chiếc mũ bảo hiểm này. Nó không bị nứt, tấm chắn không bị vỡ. Xương gò má của tôi không bị dập nát hay bầm tím, cột sống của tôi vẫn ổn, cổ của tôi bị bong gân nhẹ và hàm răng của tôi vẫn còn nguyên”.

(Ảnh: eatsleepride)

Hãy tưởng tượng nếu không có chiếc mũ này, đầu của bạn sẽ ra sao?

(Ảnh: kayvanwey)

Văn phòng cảnh sát tiểu bang Orlando đã chia sẻ bức ảnh này lên Twitter cùng bài đăng kể về chuyện một viên cảnh sát đã được cứu sống nhờ chiếc mũ bảo hiểm này khi viên đạn hướng về phía anh ấy đã cắm vào nó

(Ảnh: Twitter)

Ngay cả khi đi trượt tuyết, bạn cũng nên đội mũ bảo hiểm

(Ảnh: AustralianSituation)

Chiếc mũ bảo hiểm đã cắm vào cành cây khô sau một tai nạn trượt tuyết

(Ảnh: DavidBowiesBulgeInLabyrinth)

“Ai đó vừa được cứu sống khỏi một tai nạn chấn thương sọ não nhờ chiếc mũ bảo hiểm”

“Chiếc mũ bảo hiểm đã nhắc nhở tôi rằng nó đã cứu sống tôi bao nhiêu lần”

(Ảnh: Evauk_Folfy)

Bác sỹ: “Mũ bảo hiểm của bệnh nhân của tôi sau một vụ tai nạn”

(Ảnh: BritNordicWalk)

“Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu tôi khi chiếc xe của tôi đã tan tành và tôi thì vẫn ngồi đây”.

(Ảnh: MaherShelli)

Hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi chúng chơi trượt ván.

(Ảnh: tall_drinkofwater)

Theo thống kê của Bộ Y tế trên cả nước cho biết số người bị chấn thương sọ não nhập viện vẫn ngày càng tăng. Năm 2010 con số này là trên 15% và năm 2013 là 25% (chiếm khoảng 25.000 ca chấn thương sọ não). Cũng theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, khi xảy ra tai nạn giao thông, nếu đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn nguy cơ tử vong giảm 42%, nguy cơ chấn thương vùng đầu giảm 69%.

Một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng không chỉ bảo vệ bản thân người sử dụng mà còn thể hiện sự văn minh, có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội của người tham gia giao thông. Đặc biệt vào dịp năm hết Tết đến, tình trạng giao thông tại nước mình còn chưa được cải thiện không chỉ vì đường xá xuống cấp mà còn bởi vì đạo đức xã hội đang suy thoái, ai cũng muốn tranh cho mình đi nhanh hơn, mau hơn… Vậy nên hãy học cách tự bảo vệ bản thân bằng cách đội mũ bảo hiểm mỗi khi ra đường nhé.

Hồng Tâm