Khi nói chuyện với sếp của bạn, bạn nên luôn duy trì một mức độ chuyên nghiệp bởi chỉ cần nhỡ miệng, lỡ lời sự nghiệp của bạn có thể sẽ gặp khó khăn.  

“Không, tôi không có thời gian”

(Ảnh: shutterstock.com)

Khi sếp của bạn yêu cầu làm điều gì đó chớ có trả lời bằng từ “không”. Ngay cả khi bạn đang bận rộn với các dự án khác và bạn thực sự cảm thấy rằng không có đủ thời gian để bao tất cả, hãy yêu cầu sếp giúp bạn ưu tiên công việc bạn nên làm trước tiên. Bằng cách đó, bạn trông giống như một nhân viên có ‘thái độ không thể làm’ nhưng một người có ‘thái độ có thể làm’.

“Đó không phải lỗi của tôi”

(Ảnh: lamphimquangcao.tv)

Chơi trò đổ lỗi là một con đường nguy hiểm và đó là trò trẻ con. Nếu bạn vô tội thì hãy giải thích cho sếp chứ đừng đổi lỗi cho đồng nghiệp. Nếu sếp của bạn thấy rằng bạn thường xuyên chỉ ngón tay vào một ai đó thì họ có thể nghi ngờ ai mới thực sự phải chịu trách nhiệm.

“Tôi đang tìm việc mới”

(Ảnh: workbank.vn)

Tất nhiên nhà tuyển dụng biết rằng bất kỳ lúc nào nhân viên của họ có thể tìm kiếm công việc mới, nhưng có một sự khác biệt lớn khi sếp nghĩ rằng bạn có thể đang tìm công việc khác. Trong một cuộc sống lý tưởng thì bạn có thể thể hiện cho sếp biết rằng bạn đang tích cực tìm kiếm công việc mới; tuy nhiên trên thực tế đây là một sự phản bội đối với các ông chủ. Bởi vậy nên thông báo cho họ trước hai tuần khi bạn tìm thấy công việc mới.

“Tôi không biết cách làm”

(Ảnh: 2gtg.com)

Nếu sếp yêu cầu bạn làm điều gì đó, và bạn không chắc chắn chính xác phải làm như nào cũng chớ thể hiện là bạn không biết gì. Thay vào đó, hãy yêu cầu sếp hướng dẫn cách bắt đầu hoặc nhờ đồng nghiệp chỉ bảo, hoặc tìm kiếm các tài liệu tham khảo cả online cũng như offline. Điều này cho thấy bạn đã sẵn sàng và sẵn sàng học hỏi.

“Tôi đã hết tiền. Tôi cần tăng lương”

(Ảnh: verdadesyrumores.com)

Bạn chớ nên hỏi ông chủ của bạn nâng lương mà không có sự đàm phán hay đòi hỏi tiền lương vì những khó khăn trong tài chính của bạn. Đó không phải trách nhiệm của sếp và chắc chắn họ sẽ bỏ qua. Thay vào đó, hãy đưa ra những bằng chứng về các thành tựu của bạn tại nơi làm việc và những nỗ lực của bạn trong cuộc sống. Đấy là cách để khiến sếp hài lòng và đánh giá đúng năng lực của bạn, do đó việc chấp thuận được thăng chức hay tăng lương sẽ dễ dàng hơn.

“Sếp cũ của tôi không làm như này”

(Ảnh: avtech.com)

Bạn sẽ không muốn được so sánh với một người tiền nhiệm, và ông chủ mới của bạn có thể cũng cảm thấy như vậy. Ngoài ra, sếp của bạn có thể nghĩ rằng bạn bị mắc kẹt, không thích ứng tốt với thay đổi và không linh hoạt. Điều này có thể dẫn đến việc bạn bị loại khỏi các dự án hoặc nhiệm vụ mới vì dường như bạn không thể xử lý thay đổi.

“Tôi chán”

(Ảnh: phamhongthanh.info)

Bạn đang được trả tiền để làm việc hiệu quả trong công việc cũng như duy trì nhiệt tình và không phải là trách nhiệm của sếp làm cho công việc của bạn thú vị hơn. Thay vì nói, “Tôi chán,” hãy tình nguyện viên nhận một dự án mới và thú vị hoặc yêu cầu sếp của bạn chịu trách nhiệm nhiều hơn.

Vũ Vũ