Sinh vật trên quả đất này thì quả là muôn hình vạn trạng. Thế giới tự nhiên luôn có những điều lý thú khiến chúng ta bất ngờ. Những con thú, chim chóc, côn trùng bạn nhìn thấy mỗi ngày, thực chất bên trong lại có rất nhiều điểm thú vị mà có thể bạn chưa từng biết đến.

Nấm biết nghĩ

Ảnh: flickr.com

Chúng ta vẫn luôn tin rằng chỉ có con người mới biết nghĩ và suy tính các vấn đề nhưng các nhà khoa học lại chứng minh một điều khác. Đó là trường hợp của loài nấm có tên khoa học là Physarum polycephalum. Các nhà khoa học tin rằng chúng có một dạng trí tuệ đặc biệt, bởi qua các thử nghiệm, chúng dường như có thể “nghĩ” và thậm chí biết tự lên kế hoạch.

Cụ thể, loài nấm này có thể tìm ra con đường ngắn nhất để “mọc” dần đến đích (chính là đồ ăn). Chúng cũng nhớ được con đường ấy, và sau đó lặp lại các hành động tương tự.

Đáng chú ý, trí tuệ của chúng có lẽ được sánh ngang với các loài như kiến và ong (các loài côn trùng được đánh giá là thông minh), bất chấp sự thật là chúng chẳng có nổi một hệ thần kinh nào dù là cơ bản nhất. Ngoài ra, loài nấm này còn chọn lọc chế độ ăn đàng hoàng. Chúng cân bằng giữa carbohydrate và protein, sao cho quần thể có được sức khỏe tốt nhất.

Chó biết yêu thương

Ảnh: barnstablecountyhealth.org

Đây thực sự là điều đã được khoa học chứng minh chứ không chỉ là phỏng đoán. Khi chó có tình cảm đặc biệt với sinh vật khác, dù đó là người, mèo hay đồng loại não của chúng tiết ra oxytocin, loại hormone mang lại cảm giác như khi con người ôm và hôn vậy. Chó biết yêu thương và giống như con người, chúng cũng cảm thấy nhớ nhung, và dễ cảm thấy cô đơn nếu không có ai bên cạnh.

Nhện có thể phân thân

Ảnh: feelguide.com

Nghe có vẻ khó tin nhưng đó là khả năng của loài nhện Cyclosa (còn gọi là nhện dệt cầu), sinh sống chủ yếu tại Peru. Nếu bạn thường đọc truyện hoặc xem phim thì bạn chắc hẳn đã biết về thuật phân thân. Đây là thuật mà người dùng có thể tạo ra bản sao của chính mình. Và nhện Cyclosa thực sự làm được điều đó.

Khi cảm thấy gặp nguy hiểm, nhện Cyclosa sẽ tạo ra một phân thân bằng chất nhầy giống dạng như sốt mayonnaise, với hình dạng trông giống như bản thân. Bên trong đó được bọc lá cây, hoặc các con mồi nó đã săn được từ trước. Dĩ nhiên, vật phân thân này không thể cử động, nhưng nó sẽ thu hút sự chú ý của kẻ địch, trong khi chính chủ trốn thoát đi nơi khác.

Chim biết say

Chim manh manh (zebra finch) thực sự biết say. (Ảnh: steemit.com)

Ai cũng biết khi chúng ta uống rượu, bia sẽ say nhưng chim chóc mà say nghe có vẻ hơi lạ. Nhưng, các chuyên gia từ ĐH Oregon, trong một thí nghiệm trên chim manh manh (zebra finch) đã xác nhận rằng loài chim này thực sự biết say, thậm chí còn khiến chúng lè nhè ngay cả trong giọng “hót”.

Trên thực tế ở ngoài tự nhiên, các loài chim rất hiếm khi cho thấy bản thân bị ảnh hưởng bởi cồn (đến từ các loại quả lên men). Nhưng qua thí nghiệm thì hóa ra chúng vẫn bị say, với các triệu chứng như mất khả năng kiểm soát vận động, thậm chí còn khó đứng vững, giống hệt như con người. Cụ thể thì khi say, chúng sẽ hót ở một tông khác, vần điệu cũng lệch khỏi quy chuẩn thường thấy.

Bò có bạn thân

Ảnh: independent.ie
Ảnh: meldimgxc.pw

Trong mỗi chúng ta, tình bạn luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình và thế giới động vật cũng vậy. Điều này được minh chứng rõ rệt nhất ở loài bò.

Theo Krista McLennan – chuyên gia sinh học từ Anh Quốc, bò có thể cảm thấy rất gắn bó với đồng loại lớn lên cùng chúng, và sẽ cảm thấy cực kỳ căng thẳng khi bị tách ra.

Để những đôi bạn bò ở cùng với nhau cũng là một cách để tăng sản lượng sữa chúng tạo ra, đó là kết luận qua nghiên cứu của McLennan. Kể cả khi cho chúng sang một đàn mới, nếu vẫn được ở cùng nhau thì sẽ chẳng có điều gì tiêu cực xảy ra cả.

Tâm Liên