Ông bà tôi nắm tay nhau lần đầu tiên cách đây 60 năm. Họ  cùng hứa rằng sẽ ở bên nhau mãi mãi. Và lời thề ước đó cho đến nay vẫn chưa bao giờ phai nhạt.

Có lẽ bởi vì ông và bà sống trong thời đại mà khi một cái gì đó bị hỏng, thay vì ném nó đi, người ta sẽ thử sửa chữa lại nó. Và có lẽ họ cũng làm điều tương tự với tình yêu của mình. Họ kết hôn được 60 năm rồi, đó là 60 của tình yêu vô điều kiện, 60 năm thức dậy bên cạnh cùng một khuôn mặt, 60 năm luôn luôn có một bóng hình nào đó ở trong trái tim. Dù cho thế giới có đổi thay ra sao đi chăng nữa.

Ngày nay, nhiều người chỉ duy trì được tình yêu của mình trong năm năm hoặc mười năm, trước khi mọi thứ trở thành nhàm chán. Và rằng có rất nhiều thứ ngoài kia đang hấp dẫn họ, khiến họ sẵn sàng từ bỏ người mình từng yêu say đắm.

Người trẻ có những cách hành xử rất khác về tình yêu so với thế hệ trước. Chúng ta cố gắng để có cho mình một tình yêu, nhưng chúng ta phải tỏ ra kiêu kỳ bằng cách đợi ít nhất 2 ngày trước khi trả lời những lời tán tỉnh.

Đôi khi chúng ta nghĩ yêu giống như một căn bệnh khiến mình trở nên yếu đuối. Vì vậy chúng ta cố gắng kìm nén và rồi chạy trốn khỏi nó. Một buổi tối lãng mạn thời hiện đại chắc chắn phải là một bữa ăn ngon lành ở nhà hàng đắt tiền, và sau đó là qua đêm với nhau…

Đó không phải là sự lãng mạn đích thực, đó càng không phải là tình yêu đích thực. Ông bà đã kể cho tôi nghe rất nhiều về điều đó, họ nói về bối cảnh mà họ gặp nhau, về những ngày đầu tiên của họ. Về khoảng thời gian mà hoa, những bức thư tình và bài thơ vẫn còn được cơi trọng.

Chúng ta nghe nhiều về hai từ “Lãng mạn” trên báo chí, nhưng để biết được vẻ đẹp thật sự của nó, bạn hãy lắng nghe những người lớn tuổi nói về tình yêu của mình. Thay vì nhắn tin với nhau qua điện thoại và hẹn đến một địa điểm nhất định, vì sao ta không thể đến đón cô ấy ngay tại nhà? Tặng cô ấy một bó hoa và bắt đầu một buổi đi chơi lãng mạn bằng những nụ cười rạng rỡ. Thay vì nghiền nát nhau bằng những âm thanh chát chúa và điệu nhảy kì dị trong những quan Bar, vì sao ta không thể lựa chọn một điệu khiêu vũ nhẹ nhàng?

Bức thư tình của ông bà tôi

Sự lãng mạn không cần đến những món quà đắt tiền, nó cũng không cần những câu nói sáo rỗng nghe đượm tai mà ta cóp nhặt từ Internet. Thay vào đó, hãy bộc lộ cảm xúc của chính mình bằng trái tim, viết viết chúng ra giấy và gửi gắm nó cho người mà ta thương nhớ. Những bức thư mà ông bà tôi trao nhau thậm chí vẫn còn giá trị cho tới tận hôm nay, sau hơn 60 năm. Nhưng một dòng tin nhắn của tôi dành cho cô bạn gái có lẽ chỉ được cả hai ghi nhớ trong vài ngày.

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng một tình yêu như vậy chỉ xảy ra trong chuyện cổ tích. Nhưng nó thực sự là tình yêu mà thế hệ ông bà chúng ta đã trải qua. Họ cũng nhau đi qua thăng trầm của cuộc đời, có những lúc khó khăn và những lúc dư giả. Họ kinh qua tất cả những điều đó, nhưng họ vẫn bên nhau. 

Đơn giản là vì họ hiểu rằng nếu một người ngã quỵ, người còn lại vẫn sẽ chìa tay, và cùng dìu nhau tiếp tục bước đi. Sự lãng mạn chân thật không thể thấy rõ trong những khoảng thời gian êm đềm, nó chỉ được khắc họa rõ ràng khi cuộc đời ta đang ở lúc u ám nhất.

Họ đã trải qua nhiều khó khăn, nhưng vẫn luôn hạnh phúc

Chìa khóa cho tình yêu thời hiện đại là gì khi mà chúng ta luôn tìm kiếm một người yêu mới. Khi mà ta không thể chắc chắn được 60 năm nữa ta vẫn còn bên nhau. Ít nhất một lần một ngày, bà tôi sẽ nhìn ông tôi, mỉm cười và nói: “Em thật may mắn”. Sau 60 năm bà vẫn không thể từ bỏ được tình yêu của cuộc đời mình, người mà đang ngồi đối diện bà ở bàn ăn sáng. Bà trân trọng tình cảm đó, và chẳng ai biết được nó quan trọng với bà nhường nào.

Điều ấy cũng xảy ra với cả ông tôi, ông liên tục lo lắng và cố gắng làm hài lòng vợ mình. 60 năm qua, ông vẫn luôn giúp bà khoác áo, luôn di chuyển ghế của mình sang bên một chút để bà có thể ngồi thoải mái hơn. 60 năm qua ông vẫn luôn là người mở cửa để bà bước vào, và luôn nói rằng bà là người phụ nữ đẹp nhất ông từng thấy.

Xin đừng đổi lỗi cho tôi khi tôi kể về ông bà mình và xem câu chuyện của họ như một tiêu chuẩn của tình yêu.

Tất cả những gì tôi biết về tình yêu, tôi đều được học từ ông bà của mình. Họ dạy tôi rằng tình yêu đòi hỏi sự hy sinh, chăm sóc người mình yêu cho dù ta phải từ bỏ nhiều thứ quan trọng khác. Bạn dành hết sự quan tâm cho cô ấy, và ngược lại cô ấy cũng dành trọn tình thương cho bạn. Họ dạy tôi rằng, tình yêu chân thật rất đơn giản, không hổ thẹn và là sự thể hiện của đức kiên nhẫn.

Vẫn luôn bên nhau sau từng ấy thăng trầm

Tôi thật may mắn khi biết về những câu chuyện tình yêu tuyệt vời như thế. Nó không phải là một điều gì quá mơ mộng, nó rất thực tại, diễn ra mỗi ngày trước mắt tôi, và truyền cho tôi cảm hứng để tiếp tục sống và tìm kiếm nửa kia địch thực của cuộc đời minh.

Tình yêu không cần sự hoàn hảo, thậm chí đôi lúc nó cũng chẳng hề dễ dàng, nhưng tình yêu chân thật luôn tồn tại và đáng được tôn vinh.

(Anna Heise – Theo medium.com)

Trọng Đạt biên dịch