Bạn đã từng đến thăm Nhật Bản chưa? Đó chắc chắn là một quốc gia bạn nên xếp đầu trong danh sách những nơi cần khám phá nếu có điều kiện đi du lịch. Nơi đây không chỉ văn minh lịch sự, cổ kính với những kiến trúc lâu đời, lấp lánh với những phong cảnh và kỳ quan mà còn những điều lạ kỳ chắc chắn sẽ mang đến bất ngờ cho bạn. 

Dưới đây là danh sách những điều lạ tại Nhật Bản khiến người ngoại quốc ngạc nhiên. 

1. Cách người Nhật trả tiền

Những bán hàng dùng cả hai tay khi trả cho bạn tiền thừa hoặc họ sẽ đặt nó trong một chiếc khay.

2. Tiện nghi là căn bản

Ghế ngồi tiện nghi phục vụ bên trong rạp chiếu phim của Nhật Bản.

Tiện nghi là điều căn bản ở Nhật. Thậm chí, ngay cả những rạp chiếu phim cũng phải làm cho người xem cảm thấy thoải mái. Gần đây, thành phố Tokorozawa khai trương một rạp chiếu phim mới được xây dựng và thiết kế phục vụ người xem rất tiện lợi và ấm cúng ngay như đang ở nhà. Hệ thống ghế ngồi dành cho khách xem phim là những chiếc bàn Kotatsu truyền thống được trang bị thêm hệ thống sưởi bên dưới. 

3. Khi công nhân đình công

Trong một lần khi các tài xế xe buýt tại Nhật Bản đình công tại Okayma, họ không nghỉ việc, nhưng họ không bán vé cho hành khách, hành khách vẫn có thể lên xe buýt nhưng không phải trả tiền. Đây là một điều rất lạ lùng ở Nhật Bản. 

4. Những ga tàu văn minh

Thay vì mọi người vội vàng chạy xô vào nhau hay chen lấn để lên tàu, hành khách ở Nhật xếp hàng rất trật tự. Cần phải tốt bụng chứ không tranh giành trong khi chờ tàu.

5. Đường phố sạch sẽ

Đường phố xứ sở hoa anh đào lúc nào cũng được dọn dẹp sạch sẽ.

Ghé thăm Nhật Bản, một điều sẽ khiến bạn cảm thấy rất ngạc nhiên, đó là đường phố lúc nào cũng rất sạch sẽ và thoáng mát, hiếm khi bạn mới thấy có một mảnh rác trên đường. Văn hóa mặt trời mọc dạy người dân đất nước này phải luôn tôn trọng người khác, cảnh quan và không xả rác ra đường. 

6. Toilet hiện đại

Một vài nơi tại Nhật Bản, toilet được trang bị những chức năng rất hiện đại.

Có thể bạn chưa biết, tại Nhật Bản có những nhà vệ sinh thông minh có thể đo huyết áp, urin, protein, mỡ cơ thể và cân nặng mỗi khi có người sử dụng Toilet. Dường như, đi khám bác sỹ đã trở thành việc lỗi thời khi bất cứ ai có thể được kiểm tra sức khỏe thường xuyên và tự điều chỉnh lại trạng thái cơ thể khi cần thiết. 

7. Hoa quả rất đắt đỏ

Hoa quả ở Nhật Bản thường được trồng và chăm sóc rất kỹ lưỡng nên được bán với giá không hề rẻ. Một quả dưa hấu hình vuông có giá lên tới hơn 200 USD, khoảng hơn 4 triệu Việt Nam đồng.

8. Khi gặp sự cố

Nhân viên đứng trông khu vực thang máy gặp sự cố.

Khi một chiếc thang cuốn của khu mua sắm Sapporo tại Nhật Bản bị hỏng, ban quản lý tòa nhà ngay lập tức để biển thông báo tới tất cả mọi người và thậm chí một nhân viên sẽ được cử đến trông coi khu vực cần sửa chữa. 

9. Những phát minh tiện ích cho con người

Những chiếc dù giấy

Ở Nhật ô hay bị hỏng do các tình trạng thời tiết khắc nghiệt. Vì những người này mua ô dùng một lần rẻ tiền nên họ không lãng phí tiền.

Siêu ô bảo vệ

Tại Nhật bản, sẽ không lạ khi đến mùa mưa bạn có thể bắt gặp những hình ảnh như thế này.

Tàu điện thân thiện

Bạn nghĩ sao về việc vừa được đi tàu, vừa được ngâm chân.
Những chiếc giá chống được phát minh để phục vụ khách lên tàu điện đường xa sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi.

Nhật Bản vẫn thường được xem là một quốc gia văn minh, đời sống đạo đức cao khiến người dân các nước luôn trầm trồ ngưỡng mộ. Bên cạnh đó, họ cũng có những sự kỳ cục rất đáng yêu, hơn hết bởi vì nó đều xuất phát từ lợi ích chung là vì để phục vụ cộng đồng, và là vì người khác trước. 

Ảnh dẫn qua: Lifebuzz

Liễu Nguyện