Trong xã hội ngày nay, những hình ảnh tiêu cực về các hành động thờ ơ, lãnh đạm của giới trẻ đối với xã hội khiến không ít người cảm thấy thất vọng. Nhiều người tự hỏi: Phải chăng, xã hội là như vậy? Cậu trả lời có lẽ là không, vì đâu đó quanh ta vẫn có những hạt giống thiện lương nảy mầm khi tình người được sưởi ấm.

Xã hội phát triển, giúp chúng ta có nhiều điều kiện để học hỏi trau dồi và tiếp cận với nhiều phương tiện hiện đại. Thế nhưng, cùng với đó giá trị đạo đức lại bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa cá nhân, dẫn đến sự vô tâm của không ít những người trẻ. Các bạn trẻ hầu như trở nên vô tình trước cuộc sống của người khác, trở thành những người thờ ơ, lãnh đạm, ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân. Vì vậy, không ít người cảm thấy thất vọng về những người trẻ hiện nay.

Thế nhưng, trong mảng tối đó của xã hội, ánh sáng đang bắt đầu được nhen nhóm trở lại. Bởi dù thế nào đi chăng nữa, những giá trị truyền thống vẫn luôn hiện hữu và đưa con người quay trở lại với bản tính thiện lương vốn có của mình.

Vừa qua, trên trang tin tức reddit của Mỹ đăng tải hình ảnh của một cậu bé tầm tuổi vị thành niên dùng tay bảo vệ đầu cụ già để cụ không bị va vào thanh kim loại trên tàu điện ngầm rung lắc. Dù không tiết lộ vị trí và thời gian nhưng hình ảnh này đã khiến cư dân mạng trên toàn thế giới ấn tượng.

Ảnh: ntdtv.kr

Và tại Việt Nam, cách đây ít ngày hình ảnh một cụ bà ngồi trên ghế xe buýt dựa đầu vào cánh tay của một nam thanh niên là phụ xe đã được cư dân mạng khen ngợi và chia sẻ trên mạng xã hội.

Ảnh: soha.vn

Hai hình ảnh này chỉ là minh chứng rất nhỏ cho những người trẻ vẫn còn giữ trong mình những điều tốt đẹp. Có lẽ đã đến lúc chúng ta lan toả những hạt giống thiện lương thay vì chỉ trích lối sống vô tâm của một bộ phận giới trẻ ngày nay. 

Những bạn trẻ, không phải là họ không muốn sống cho ra người mà còn muốn sống tốt hơn nữa. Cơn khát làm một người sống lương thiện, sống đạo đức luôn cháy âm ỉ trong tâm khảm của họ. Từ xa xưa, cha ông ta đã dạy: “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” hay “Thương người như thể thương thân”. Lời dạy đó từ lâu đã trở thành đạo lý của con người Việt Nam.

Không ai muốn trở thành người vô tâm nhưng có lẽ những bạn trẻ bây giờ đã không còn hiểu được thế nào là văn hoá truyền thống thật sự. Đó là khi con người luôn biết quan tâm, yêu thương, hy sinh và biết giúp đỡ mọi người. Luôn lấy tu dưỡng đạo đức làm gốc, tu sửa bản thân, sống theo chuẩn mực đạo đức của xã hội. 

Mỗi chúng ta hãy chung tay nhân giống những hạt mầm của sự thiện lương từ những điều nhỏ bé nhất, hãy biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Bạn không cần phải là người giàu có mới có thể làm việc thiện, bởi những việc làm tốt tuy nhỏ bé nhưng đang giúp những người xung quanh cảm nhận được sự ấm áp của tình người, tạo niềm tin về một lối sống tốt đẹp và khơi dậy bản tính lương thiện đang ngủ quên trong trái tim của mỗi người.

Huệ Nhi