22h, anh Nguyễn Văn Sơn và người con ngồi vất vưởng bên lề đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân). Hai bố con chờ đợi có chiếc xe khách nào đó để bắt về quê. Anh Sơn cho biết, anh cùng con trai từ huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) lên Hà Nội làm bốc vác tại một công trình ở gần ga Hà Nội trước thời điểm giãn cách xã hội mấy ngày, theo Tiền Phong.

Sáng 24/7, chủ thầu thông báo phải tạm dừng công việc, anh Sơn kêu họ trả tiền công nhưng đến nay vẫn “bặt vô âm tín”. Không còn tiền thuê trọ và trong túi chỉ còn hơn 100 ngàn đồng, người đàn ông này là không biết sẽ sống ra sao, trong khi đường về quê thì mờ mịt…

Hằng ngày, hai bố con anh đi lang thang để xin cơm. Buổi tối, hai người chọn một hiên nhà bên đường hay một gầm cầu nghỉ tạm.

Tại khu vực gầm cầu vành đai 3 dọc đường Khuất Duy Tiến (qua quận Thanh Xuân), Đinh Quang Đạt đang chuẩn bị đi nhặt phế liệu. Hành trang của Đạt là vài chiếc bao tải nhặt được ở vệ đường.

Đạt cho biết, nhà nghèo, mẹ bị bệnh tật liên miên nên em phải bỏ học sớm để đi làm phụ hồ. Mới đây, em làm cốp pha cho một chủ ở tỉnh Hưng Yên. Do công việc không được thuận lợi, Đạt tính đi về quê. Tuy nhiên, do không thông thuộc đường sá, Đạt lạc lên Hà Nội đúng vào thời điểm giãn cách xã hội và ở cùng một người bạn mới quen.

Mới ở được một đêm, hôm sau ngủ dậy cả ví tiền, điện thoại, quần áo, giấy xét nghiệm COVID-19 đều bị lấy cắp. Đạt đành phải ra gầm cầu ở và hằng đêm đi nhặt phế liệu để hôm sau bán lấy tiền mua mì tôm sống qua ngày.

Gầm cầu đường vành đai 3, đoạn gần Bến xe Nước Ngầm cũng là nơi trú ngụ của anh Văn Cà Huệ và hai người đàn ông mới quen. Họ đều bị mất việc sau khi Hà Nội thưc hiện giãn cách xã hội.

Thu nhập trước đây tuy không cao nhưng nếu chi tiêu dè sẻn cũng tiết kiệm được đôi triệu gửi về cho gia đình. Cho đến khi thành phố thực hiện những biện pháp thắt chặt đi lại để phòng chống dịch, họ không còn cách nào khác phải dọn ra ở gầm cầu.

Khác với bố con anh Sơn và Đạt, cả nhóm của anh Huệ đều chung quyết tâm bám trụ lại đây để đợi đến ngày được trở lại làm việc. Theo họ, về quê thì dọc đường biết kiếm đâu tiền ăn, nghỉ, và biết đâu, hết đợt giãn cách này lại lắm chỗ gọi đi làm.

Theo Hà nội mới, hiện có khoảng hơn 1,3 triệu lao động phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động do giãn cách xã hội. Dịch COVID-19 đã khiến cuộc sống của những người lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Mất việc làm, không còn thu nhập để thuê nhà trọ, đường về quê mịt mù, tương lai của họ không biết sẽ ra sao…

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||f4c609123__

Ad will display in 09 seconds