Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng. Nếu bạn đang căng thẳng, mệt mỏi hoặc cảm thấy dường như tất cả đang chống lại mình, hãy luôn nhớ rằng, mình chưa phải là người xui xẻo nhất trên đời.

Không ai có thể tránh khỏi nghịch cảnh của cuộc đời. Người thì bị mất việc, kinh doanh thất bại, mất đi người thân, khủng hoảng tài chính, người thì đổ vỡ trong các mối quan hệ, sức khỏe sa sút… Suy cho cùng, khó khăn đã là một phần tất yếu của cuộc sống và chẳng có ai ngoại lệ. Hơn nữa, nếu không gặp khó khăn, sống vô cùng thoải mái, vô ưu vô lo thì con người sẽ chẳng bao giờ phát hiện ra khả năng tiềm ẩn thực sự bên trong mình. Và cũng như nếu không có khó khăn, con người sao biết được cảm giác hạnh phúc khi đã đạt được thành tựu.

Vậy mới nói, những người có thể đứng dậy trong khó khăn nghịch cảnh mới là vĩ đại thật sự. Nghị lực phát xuất ra trong tình cảnh tuyệt vọng nhất là phẩm cách đáng quý nhất. Bởi lúc vui vẻ hạnh phúc, tất nhiên ai cũng có thể mỉm cười rạng rỡ. Chỉ khi sóng gió bất ngờ xuất hiện, ai có thể giữ được nụ cười – đó mới là điều quan trọng.

Nghị lực sống của anh ấy sẽ khiến bạn phải suy ngẫm
Nghị lực phát xuất ra trong tình cảnh tuyệt vọng nhất là phẩm cách đáng quý nhất. (Ảnh: tinhhoa.net)

Người xưa có câu rằng: “Thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng”, chỉ cần có ý chí kiên cường, không gì có thể làm khó bạn. Đừng mãi chìm đắm trong đau khổ và phiền não. Bởi nếu bạn thuận theo nó, cảm thấy mình là nạn nhân của nó, nó sẽ cứ mãi hướng về phía bạn. Còn nếu bạn quyết tâm bài trừ, dù có thể là rất khó khăn nhưng không sớm thì muộn, nó cũng buộc phải rời xa bạn.

Thực ra, bất hạnh không đáng sợ, điều đáng sợ là bạn xem nó giống như một kết cục chứ không phải là quá trình! Hãy luôn nhớ rằng, đời người không phải kết thúc ở bất hạnh. Chúng ta được sinh ra không phải để chịu đựng bất hạnh. Bạn đến thế giới này với một mục đích cao cả hơn rất nhiều, và vượt qua nghịch cảnh chính là bước đi đầu tiên trên con đường ấy.

Cuộc sống sẽ thường xuyên có những bài kiểm tra đối với sức mạnh ý chí của mỗi người. Ngay cả khi cuộc đời bạn đã rơi vào bế tắc cùng cực, mong bạn hãy nhớ rằng, những chuyện đau lòng ấy chỉ là những bài học cuộc đời dành cho bạn. Và tất nhiên, không có bài học nào là miễn phí. Nếu như chúng trả cho bạn kinh nghiệm và sự trưởng thành thì cũng lấy đi những nước mắt, tổn thương, đau đớn…

Nghị lực sống của anh ấy chắc chắn sẽ khiến bạn phải suy ngẫm
Hãy học cách chấp nhận cuộc sống này là một chuyến đi cô độc. (Ảnh: tinbandoc.com)

Vậy nên, có những lúc, chúng ta không cần phải nghĩ ngợi quá nhiều, cứ thuận theo trái tim mình là đủ. Hãy học cách chấp nhận cuộc sống này là một chuyến đi cô độc: một mình bạn bước đi, một mình chạy trong cơn bão, một mình lưu lạc; khóc một mình, cười một mình, mạnh mẽ một mình… Trân quý những người xuất hiện trong cuộc đời, nhưng cũng đừng bao giờ quên rằng, bạn cần phải tự bước con đường của chính mình. Cuộc sống chính là như vậy, một lần đau khổ là một lần bạn tự gột rửa bản thân, một lần tổn thương là một lần tỉnh giấc. Đã từng bước qua, đã từng mệt mỏi, đã từng rơi nước mắt, chỉ có như vậy bạn mới có thể trưởng thành.

Khi những cơn đau đến quá đột ngột và kéo dài đầy bi thảm, hãy nhớ rằng, bạn chắc chắn không phải người xui xẻo nhất đâu. Thế giới có hàng triệu người khác gặp khó khăn hơn và họ vẫn đang cố gắng mỗi ngày. Chúng ta chẳng có lí do gì để bỏ cuộc.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Thiện Nam