Nhiều nơi kiến nghị Chính phủ cần có chỉ thị yêu cầu sau ngày 30/9, không để người dân từ 4 tỉnh thành là TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai tự phát đi về các địa phương, theo Tuổi trẻ đưa tin.

Đề xuất trên được đưa ra tại cuộc họp khẩn giữa Tổ công tác đặc biệt với các tỉnh do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, ngày 28/9.

Cuộc làm việc diễn ra khi nhiều tỉnh thành ở miền Nam và Tây Nguyên lo ngại nếu sau ngày 30/9, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An mở cửa dần sẽ tạo ra làn sóng người dân tự phát về quê, tạo nên nguy cơ lây lan dịch bệnh cho các tỉnh.

2,1 triệu người mong được về quê

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết theo thống kê, hiện có 3,5 triệu người các tỉnh thành trong cả nước đang làm việc tại TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong đó có 2,1 triệu người đang có nguyện vọng về quê.

Theo ông Hùng, hiện các tỉnh khác tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 toàn dân còn rất thấp, nếu không kiểm soát việc người dân đi lại sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ông dẫn chứng kinh nghiệm khi TP.HCM công bố gia hạn các đợt giãn cách đã có hàng trăm nghìn người về quê, trong số đó đã có người đưa dịch về các tỉnh.

Bộ Công an đề nghị Thủ tướng chỉ đạo 4 tỉnh thành nắm chắc từng người dân có nguyện vọng về quê để vận động ở lại. Khi người dân ở lại phải cam kết tiêm vắc xin, miễn, giảm tiền nhà trọ, chi phí sinh hoạt cũng như hỗ trợ việc làm để tạo thu nhập cho người dân yên tâm ở lại.

Nới lỏng bên trong, kiểm soát chặt ra ngoài “vùng đỏ”

Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế dồn lượng vắc xin COVID-19 phân bổ cho TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, trong khi nhiều tỉnh khác tỉ lệ tiêm vắc xin còn thấp, nguy cơ lây nhiễm còn cao.

Do đó phải kiểm soát việc đi lại của người dân ở TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai về các tỉnh thành. Kể cả những người được về cũng phải cách ly nghiêm ngặt theo quy định.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thống nhất kiến nghị của các tỉnh, các ngành. Nguyên tắc nới lỏng dần bên trong nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ việc đi lại với các tỉnh bên ngoài.

Riêng TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai được phép nới lỏng cho người dân đi lại trong 4 tỉnh thành. Những trường hợp thật sự phải về thì 4 tỉnh thành phối hợp chặt với các tỉnh thành khác tổ chức đưa bà con về chu đáo, có kiểm soát.

Tổ công tác cũng kiến nghị Thủ tướng tiếp tục ưu tiên phân bổ vắc xin cho TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh thành lân cận.

Dự kiến trong 1 tháng nữa khi lượng vắc xin ưu tiên phân bổ cho các tỉnh thành trong khu vực nhiều, tăng độ phủ vắc xin để việc giao lưu qua lại thuận lợi.

Khi tỉ lệ tiêm vắc xin của các tỉnh thành khác cao lên sẽ tạo điều kiện để người dân đi lại. Tổ công tác đặc biệt sẽ kiến nghị với Thủ tướng sớm có công văn chỉ đạo cụ thể.

Liên quan đến vấn đề tiêm vắc xin, trưa ngày 28/9, Trung tâm y tế các quận, huyện và TP. Thủ Đức (TP.HCM) bất ngờ nhận thông báo khẩn của Sở Y tế TP.HCM đề nghị ngừng tiêm lô vắc-xin COVID-19 Pfizer – lô FK0112. Thời gian ngưng từ chiều 28/9 cho đến khi có thông báo mới, theo Thanh niên.