Những ngày qua, số ca Covid-19 ở Việt Nam tăng liên tục, ngày 3/3 lên đến gần 119.000 ca/ngày. Trong số này, không ít người đã từng là F0 nhưng lại tiếp tục tái mắc, thậm chí tái mắc nhiều lần.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, P.N., một sinh viên mới ra trường tại TPHCM cho biết, cô vừa thành F0 lần thứ 3.

Trước đó vào ngày tháng 8/2021 khi đã tiêm mũi 2 vaccine đủ 14 ngày, N. thấy mắt bị đỏ, xuất hiện ho, đau họng nên chủ động test nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính. Vì không thấy triệu chứng quá nghiêm trọng, cô gái uống thuốc theo đơn của một bác sĩ, tự điều trị tại nhà và âm tính sau 14 ngày. Đến giữa tháng 11/2021, N. lại thấy nhức đầu liên tục tên tiếp tục mua test nhanh về thử và lại “2 vạch”. Lúc này, N. uống thuốc panadol và âm tính sau 3 ngày.

Đến tháng 2 năm nay, N. lại thấy đau cơ, mệt mỏi suốt một tuần và ho có đờm. Trước tình trạng tức ngực, khó thở kéo dài, N. mới bắt đầu nghi ngờ và tá hỏa khi xét nghiệm lại cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Cũng 3 lần trở thành F0, anh Mạnh (27 tuổi, tên đã thay đổi), điều dưỡng tại khoa Hồi sức tích cực – Cấp cứu (ICU), Bệnh viện Nam Sài Gòn vẫn chưa biết khi nào mới được “yên thân” với Covid-19.

Anh Mạnh cho biết, đến giờ vẫn chưa dám báo với gia đình rằng mình dương tính lần 3. Anh không thấy triệu chứng bất thường gì ngoài đau họng, nên vẫn ở lại hỗ trợ các đồng nghiệp chăm sóc bệnh nhân Covid-19 trong viện

Còn đồng nghiệp của anh Mạnh tại khoa ICU là chị H.T.L. tỏ ra lo lắng, dù “chỉ” mắc Covid-19 hai lần. Theo chị L., lần đầu chị mắc bệnh vào tháng 12/2021, khi đã tiêm 3 mũi vaccine, còn lần gần nhất là cuối tháng 2 vừa qua.

Thống kê tại khoa Nhiễm, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TPHCM) cho thấy, gần đây nơi này đã tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân tái mắc Covid-19. Đặc biệt vừa qua, có một trường hợp một phụ nữ xét nghiệm dương tính lần 2 và lần 3 chỉ cách nhau vài tuần, dù đã tiêm đủ vaccine.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TPHCM cho biết, về mặt khoa học việc tái nhiễm sau khi mắc bệnh hoặc bị nhiễm đột phá là hiện tượng có thể xảy ra. Bởi vì khi bị mắc bệnh, dù đã có kháng thể hoặc tiêm vaccin tạo kháng thể, nhưng kháng thể chủ yếu nằm trong máu. Trong khi đó, virus xâm nhập vào niêm mạc đầu tiên, gây bệnh và sau đó mới phổ rộng kháng thể lên.

Theo chuyên gia, việc tiêm chủng có hiệu quả phòng ngừa mắc bệnh, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Do đó việc nhiều người cho rằng tiêm vaccin rồi nhưng vẫn bị mắc do kháng thể thấp là điều “hiển nhiên”.

Đồng tình với ý kiến trên, ThS.BS Đỗ Cao Vân Anh, Phó Trưởng bộ môn Nhiễm, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) cho rằng, việc tái mắc Covid-19 có thể xảy ra dù tiêm đủ vaccine. Thực tế, bà đã chứng kiến các trường hợp là giáo viên, công an, nhân viên siêu thị… những người làm nghề tiếp xúc nhiều ngoài cộng đồng trở thành F0 lần 2, lần 3.

Nguyên nhân là kháng thể sản sinh trong cơ thể không kéo dài bền vững, một phần do virus SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện biến chủng mới. Đồng thời, cũng không loại trừ trường hợp dương tính giả, dương tính kéo dài dù không còn triệu chứng.

Vì vaccine không bảo vệ khỏi Covid-19 hoàn toàn, các chuyên gia cho rằng vẫn cần tuân thủ 5K để vừa giảm nguy cơ mắc bệnh, vừa giảm khả năng lây lan cho cộng đồng và giúp duy trì các hoạt động sinh hoạt xã hội, lao động sản xuất.