Ngày 25/9, nhiều điểm tiêm vắc xin tại TP.HCM xảy ra tình trạng người dân xếp hàng san sát nhau chờ tiêm mũi 2. Tất cả họ đều nhận thông báo từ địa phương, nhưng nhiều người phải về ‘tay không’ vì đến điểm tiêm mới biết cần thêm giấy mời.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online từ 13h20 ngày 25/9, tại đường Trần Quý Cáp (phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM), nhiều người dân xếp hàng dài chờ tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca và Pfizer tại điểm tiêm Trạm y tế lưu động phường 12.

Đến 14h, điểm tiêm mới mở cửa và chỉ cho từng nhóm người dân vào. Cùng lúc, trời đổ cơn mưa lớn, người dân vội vã mặc áo mưa, che dù và di chuyển gần hơn đến cổng nên xảy ra tình trạng không đảm bảo khoảng cách.

Lúc 15h, tại tầng trệt của điểm tiêm trên, người dân xếp hàng chật cứng và phải nhích từng chút một để được vào phòng khám sàng lọc và tiêm.

Cũng tại điểm tiêm này vào sáng nay, rất nhiều người dân phường 12 xếp hàng chờ tiêm vắc xin mũi 2 sau khi nhận thông báo tổ trưởng tổ khu phố vào ngày 24/9. Tuy vậy, nhiều người buộc phải ra về vì điểm tiêm yêu cầu “cần giấy mời”.

Tương tự, tình trạng này cũng xảy ra tại Trường THCS Cửu Long (phường 22, quận Bình Thạnh); Trường THCS Nguyễn Huệ (quận 4) và Trường THPT Ernst Thalmann (quận 1).

Ông Đinh Khắc Huy – chủ tịch UBND quận Bình Thạnh – cho biết tất cả người dân trên địa bàn phường khi đi tiêm mũi 2 cần phải có thư mời từ trạm y tế hoặc UBND phường để tránh ùn tắc tại các điểm tiêm, gây lây nhiễm chéo.

Đối với mũi 1 vắc xin Vero Cell thì không cần thư mời. Khi đi tiêm, người dân chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Về việc các phường đã thông báo người dân đi tiêm mũi 2, nhưng đến điểm tiêm thì cần thêm giấy mời, ông Huy cho rằng có thể do các phường truyền đạt thông tin chưa đúng, quận đã khắc phục.

Theo Dân trí, sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh thành và thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 để thực hiện vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng giao Bộ Y tế nhanh chóng ban hành hướng dẫn tạm thời. Căn cứ hướng dẫn tạm thời, khoảng ngày 30/9, các địa phương tùy tình hình cụ thể để quyết định địa bàn nào được nới lỏng giãn cách và tiếp tục kiểm soát dịch.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải kiểm tra việc quản lý, kiểm soát hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa.

Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn để tổ chức cho học sinh đi học an toàn, những nơi đã an toàn thì cho học sinh học hành bình thường.