Một số chủ cửa hàng ăn uống ở phố cổ Hà Nội mong muốn thành phố sớm có quy định mới về thời gian đóng cửa thay vì vào 21h như hiện nay.

Con phố Tạ Hiện (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lâu nay vẫn là địa điểm đông đúc vào các buổi tối tới đêm khuya. Tuy nhiên từ khi xuất hiện dịch Covid-19 thì nơi đây thường xuyên vắng vẻ.

Theo ghi nhận của PV Dân Trí tại “phố Tây” Hà Nội, anh Trần Văn Khoa, một chủ quán ăn ở phố Tạ Hiện đã kinh doanh tại đây được 10 năm, cho biết, đây là năm thứ 3 liên tiếp bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19.

Không riêng gì nhà anh Khoa, đa phần hàng quán trên phố bia Tạ Hiện đông khách nhất chỉ sau 21h và chủ yếu là khách du lịch. Nên anh Khoa có mong muốn thành phố xem xét nới lỏng giờ mở cửa để tháo gỡ khó khăn cho các hộ kinh doanh ở đây nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung.

“Việc thích ứng an toàn với dịch Covid-19 là nên tạo điều kiện kinh doanh cho người dân để nâng cao kinh tế. Nếu tình trạng đóng cửa sau 21h thì tôi e rằng nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì không thể “gồng lỗ” mãi được, đã khó khăn như vậy lại thêm chồng chất khó khăn”, anh Khoa chia sẻ.

Cũng giống với anh Khoa, anh Nguyễn Hữu Phúc (39 tuổi), quản lý quán ăn ở phố Tạ Hiện, đang ngồi uống nước trà vừa đọc báo trên điện thoại bởi cả quán không có bất kì một khách nào.

“Cả con phố Tạ Hiện chứ không riêng gì nhà tôi đều cảm thấy chán nản bởi không có khách. Trước thì đều khách nhưng từ khi có dịch bệnh khách giảm còn 1 phần 10 so với ngày trước. Nhất là đặc thù của con phố này chỉ đông khách từ khoảng 21h tới 24h đêm.

Theo anh Phúc quán chỉ mở khoảng 5 tiếng đồng hồ, đến 21h giờ hàng ngày có lực lượng chức năng đi nhắc nhở các quán đóng cửa. Cả tối quán anh chỉ được khoảng 2 bàn là có khách, còn lại thì nhân viên chơi dài. Số tiền anh Phúc nuôi nhân viên rồi tiền mặt bằng ngày lỗ tới 4-5 triệu đồng, con số này kéo dài cả tháng, gây thiệt hại rất lớn. Mặc dù vậy, việc đóng cửa hàng quán trước 21h tối không có hiệu quả nhiều trong phòng chống dịch.

“Tình hình mà cứ phải đóng cửa trước 21h giờ thì tôi không biết trụ được đến khi nào. Nhiều khi khách vừa gọi đồ lên ăn được khoảng 15 phút là phải đứng dậy ra về, tâm lý khách cũng không được thoải mái. Mà những người làm hàng ăn như chúng tôi lại càng ko mong muốn điều đó”, anh Phúc cho hay.

Chị Hà (Ba Đình, Hà Nội) đi cùng với một nhóm bạn tới phố Tạ Hiện ăn uống, nhưng chỉ sau khoảng hơn 20 phút đã phải đứng dậy.

“Tôi thấy cảm giác rất hụt hẫng, vì vừa chưa ngồi “ấm chỗ” đã phải ra về. Nhóm chúng tôi đành phải di chuyển về nhà ngồi tiếp vì sau 21h các hàng quán đóng cửa thì cũng không biết đi đâu. Tôi hy vọng thành phố sớm có thay đổi mới sao cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện tại”, chị Hà chia sẻ.

Anh Khoa và anh Phúc rất mong thành phố xem xét cho dân làm đến 24h như trước, đó cũng là nguyện vọng, mong muốn của các hộ kinh doanh cũng như du khách.