Trong tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, người cao tuổi là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất do sức khỏe thể chất suy giảm và phần lớn người cao tuổi mắc nhiều bệnh nền.

Theo báo cáo tình hình dịch COVID-19 và kết quả triển khai các biện pháp phòng, chống dịch năm 2021 của Bộ Y tế, trong đợt dịch thứ 4 (tính từ ngày 27-4-2021), tỉ lệ người trên 50 tuổi mắc COVID-19 là 20,9% và 81,76% trường hợp tử vong là ở độ tuổi này.

Trong khi đó, Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, thành viên nhóm bác sĩ quân y chăm sóc F0 từ xa, cho biết khoảng 2 tuần trước, mỗi ngày bác sĩ tiếp nhận thông tin và tư vấn cho từ 100-150 F0. Tuy nhiên những ngày gần đây, số lượng F0 gọi đến đã giảm, mỗi ngày còn dưới 50 ca và rất nhiều F0 báo tin đã âm tính.

Mặc dù vậy, bác sĩ Hoàng cảnh báo có nhiều di chứng “hậu COVID” khá mới, trong đó có triệu chứng “sương mù não” đang còn là một bí ẩn với giới y khoa và triệu chứng rất đa dạng.

Bác sĩ Hoàng cho biết: “Tình trạng sương mù não hậu COVID dường như hay gặp trên bệnh nhân trung niên có bệnh nền là tiểu đường, tăng huyết áp”

Ngoài các biểu hiện hay gặp như giảm tập trung, giảm độ minh mẫn khi làm việc, suy giảm trí nhớ, nặng đầu, váng đầu, chóng mặt, mất ngủ, rối loạn tâm lý, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, thì người gặp biến chứng này còn thấy nhiều triệu chứng toàn thân khác như tim đập nhanh, hồi hộp, phổi đôi lúc thấy khó thở, chân tay run…

Ngoài ra, các triệu chứng hậu COVID cũng có thể gặp ở người mắc COVID-19 thể nhẹ, tức khi là F0 thì tình trạng rất nhẹ nhàng, nhưng sau khi âm tính rồi thì sức khỏe kém đi nhiều.