Những ngày vừa qua, bức hình cụ ông 83 tuổi ôm ghì chú mèo nhỏ đứng quay lưng lại căn nhà cháy rụi chỉ còn đống tro tàn đã khiến nhiều người xem không khỏi thổn thức.

Hình ảnh cụ ông 83 tuổi ôm ghì chú mèo trong lồng ngực, phía sau là căn nhà đổ nát khiến ai ai cũng xúc động

Đó là câu chuyện thương tâm của cụ Ali Mese sống tại tỉnh Ordu, vùng biển đen Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ đã vô tình thiêu rụi căn nhà của mình sau khi dùng xăng để đốt lò sưởi. Chỉ trong nháy mắt, mọi thứ đã cháy rụi, may mắn là chú mèo của cụ vẫn còn sống sót.

Được biết, Ali Mese là một người rất yêu thích và nuôi khá nhiều mèo. Khi ngọn lửa bốc lên, những người hàng xóm đã nhanh chóng gọi điện cho lính cứu hỏa tới. Rất may mắn, cụ Ali và một trong những chú mèo của mình đã được giải cứu khỏi đám cháy và không bị thương nặng, những người bạn còn lại đã không kịp thoát ra ngoài.

Trong giờ phút ngàn cân treo sợi tóc, cụ Ali vẫn không quên người bạn tri kỷ của mình

Quá đau lòng, cụ Ali nghẹn ngào nước mắt ôm người bạn nhỏ đang hoảng sợ, nằm co ro trong lồng ngực. Ở tuổi xế chiều, đã đi qua biết bao thăng trầm của cuộc đời, cụ Ali chẳng còn lại được gì ngoài thân thể già nua và những nếp nhăn nơi khóe mắt. Các con cụ đều đã trưởng thành và có cuộc sống của riêng mình, cụ đành chọn sống những ngày cuối đời thật bình dị bên những người bạn mèo tri kỷ.

Mọi thứ tài sản đều mất đi, nhưng điều khiến cụ đau lòng nhất là không thể bảo vệ được cho những người bạn của mình…

Mặc dù không cùng giống loài, không cùng ngôn ngữ nhưng những chú mèo đã là niềm an ủi lớn đối với cụ trong những năm tháng cô đơn cuối đời. Lòng trung thành của những chú mèo và tình cảm của cụ dành cho chúng đã trở thành một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Mọi thứ tài sản đều mất đi, nhưng điều khiến cụ đau lòng nhất là không thể bảo vệ được cho những người bạn của mình…

Người ta vẫn nói, đứng trước giây phút sinh tử, khi nguy hiểm cận kề, mọi thứ vật chất đều trở nên vô nghĩa, con người chỉ còn giữ lại yêu thương và bao dung – những giá trị trân quý và vĩnh hằng của sinh mệnh. Khi ấy, họ sẽ không ích kỷ chỉ giữ lại mạng sống cho bản thân mà chắc chắn sẽ luôn nghĩ cho những người bạn nhỏ bên cạnh mình, dù người bạn đó chỉ là một con vật bé nhỏ mà thôi.

Cũng vậy, những hình ảnh ghi lại trong cơn bão Harvey trong tháng 9 vừa qua tại Texas hẳn sẽ khiến bạn rơi lệ vì tình cảm bao dung mà con người dành cho động vật trong những giây phút tai họa ập đến bất ngờ.

Đứng trước thiên tai khủng khiếp, cụ bà đã mãi mãi mất đi ngôi nhà, phải lang thang trôi nổi giữa dường, nhưng có một điều chắc chắn, cụ không bao giờ bỏ rơi chú chó nhỏ của mình.…
Cơn bão Harvey đổ bộ vào nước Mỹ, ngôi nhà của cụ ông bỗng chốc tan hoang sau, cụ chỉ biết ngồi ôm chú chó của mình và khóc.
Kể cả trong khoảnh khắc ngàn cân treo sợi tóc, những người chủ vẫn không quên cứu sống đàn chó của mình.

Ảnh: Getty

Thiện Nam