Người trong thôn chê cười anh không có tiền đồ lại còn cưới phải một người vợ béo ú. Vợ anh trong cơn tức giận đã quyết định làm một chuyện… Vài năm sau đó người dân toàn thôn đều phải ngưỡng mộ.

Qua bà mối giới thiệu, anh và vợ đã gặp nhau. Lúc mới nhìn thấy, anh có phần không ưng bởi vì cô khá béo, không giống với dáng người phụ nữ anh ưa thích. Hơn nữa anh đã tốt nghiệp đại học, trong lòng cũng có chút thanh cao. Nhưng vì nhà nghèo, lại thêm tiền cưới hỏi nhà gái yêu cầu không cao, nếu không kết hôn bây giờ thì anh sợ rằng vài năm nữa cũng không lấy được vợ, vì thế anh mới miễn cưỡng cưới cô về nhà. Lúc cưới, người trong thôn đều chê cười.

Nhìn người không thể nhìn bề ngoài, thân thể cô tuy béo nhưng các đường nét trên gương mặt khá thanh tú và khôn ngoan, là cô gái có tâm tính vô cùng lương thiện và nhỏ hơn anh 5 tuổi. Cô đối với cha mẹ anh rất tốt, ăn nói rất nhẹ nhàng khiến họ đều rất thích cô. Cha mẹ còn khen vợ anh có phúc khí vượng phu.

Sau khi kết hôn, năm đầu tiên hai vợ chồng anh đến Thâm Quyến làm thuê. Tết nguyên đán năm đó anh mới trở về. Những thanh niên khác trong làng, không ít người sau khi lấy vợ lên thành phố làm việc, họ trở về là có nhà và xe mặc dù họ mới học hết trung học. Phụ nữ trong thôn nhàn rỗi ngồi túm 5 tụm 3 nói chuyện huyên thuyên, họ nói rằng anh đọc sách đến đần độn, không bằng người tốt nghiệp trung học, hơn nữa lấy vợ không xinh đẹp gì. Còn nói châm biếm rằng nếu vợ anh chẳng xấu vậy thì anh sẽ không lấy nổi vợ.

Không biết từ lúc nào vợ của anh đã nghe được câu chuyện, cô rất giận và nghĩ rằng nhất định phải thay đổi hoàn cảnh để cho dân làng mở to mắt. Ăn tết xong, vợ liền bàn với anh chuyện làm ăn, nói rằng làm thuê chỉ tạm thời chứ không thể làm cả đời được, nếu có thể thì tự mình gây dựng sự nghiệp. Sau một hồi nghiên cứu, vợ anh đưa ra phương hướng kinh doanh trà dầu, trên núi gần nhà có rất nhiều cây trà, có thể chiết xuất thành dầu đi bán. Hai vợ chồng nói rồi bắt tay làm luôn.

Lúc mới đầu người trong thôn đều cười nhạo hai vợ chồng anh. Nhưng dù cho họ nói gì đi nữa, anh và vợ cũng làm như không nghe thấy gì, tự đi con đường của chính mình. Những ngày đầu, công việc yêu cầu đi sớm về muộn, bố mẹ không tin tưởng lắm, họ khuyên anh rằng nếu khó quá, hay là vẫn đi làm thuê.

Kết quả không phụ lòng người, vì sự kiên trì của cả vợ và chồng, năm đầu tiên đã lãi hơn 30 ngàn tệ (khoảng 60 triệu vnđ), cộng thêm một mớ các kinh nghiệm. Đến năm thứ 2 lãi hơn 100 ngàn tệ (khoảng 200 triệu vnđ), còn khai khẩn được một vườn trà của chính mình. Lúc này người trong thôn bắt đầu ghen tỵ.

Cũng cùng năm đó vườn trà của hai vợ chồng bị chặt trộm, thiệt hại một khoản không nhỏ. Lúc đó vợ anh đang mang thai, gặp phải sự việc này, trong tâm rất đau xót, nhưng vẫn phải chịu đựng mọi việc. Không lâu sau, cô sinh cho anh 2 đứa con bụ bẫm dễ thương. Lúc này, người trong thôn bắt đầu ngưỡng mộ anh và nói rằng anh thật có phúc. Sau khi sinh xong, dáng của vợ anh gầy đi nhiều và trở nên thon gọn khiến anh càng thương vợ hơn.

Trên con đường gây dựng sự nghiệp, dù có gặp phải khó khăn hai vợ chồng anh cũng không lùi mà kiên trì với giấc mộng của mình. Cây bị chặt thì đi trồng lại mới. Nhưng cây lớn chuẩn bị thu hoạch lại bị chặt trộm tiếp.

Sau cùng, để tổng kết kinh nghiệm, hai vợ trồng đã phải dựng lều ở khu vườn trà mới trồng. Lúc này có rất nhiều thôn dân đến để tìm hiểu kinh nghiệm và hy vọng anh có thể truyền thụ cho họ một chút. Lúc anh không muốn dạy dân trong làng, vợ anh đã nói mình là người có học, nên nhìn xa một chút, không nên so đo. Anh nghe lời vợ, bèn truyền thụ kinh nghiệm của mình cho dân làng. Từ đó về sau, trà dầu trong thôn đều đem bán cho vợ chồng anh để nhờ anh bán đi nơi khác. Bây giờ anh đã có nhà và xe. Người trong thôn giờ chuyên trồng trà dầu, họ không chỉ ngưỡng mộ mà còn khen anh cưới được người vợ tài giỏi.

San San

Xem thêm: