Điều gì đã khiến bà Bette Nash, năm nay đã 82 tuổi, vẫn là tiếp viên của hãng hàng không American Airlines? Dù đã trải qua 60 năm công tác nhưng bà vẫn luôn tràn đầy năng lượng và mong muốn tiếp tục được gắn bó với bầu trời như thủa ban đầu.

Chân dung nữ tiếp viên hàng không 81 tuổi.

Bà Bette đi máy bay lần đầu tiên khi 16 tuổi. Nhìn thấy đoàn tiếp viên hàng không mặc đồng phục lịch sự đi ngang qua, lúc đó bà đã mơ ước mình sẽ trở thành một người như họ. Không từ bỏ điều đó, bà bắt đầu đặt mục tiêu cho mình. Như có con đường vạch sẵn, năm 1957, sau khi tốt nghiệp đại học, bà quyết tâm thi tuyển vào ngành hàng không.

Bà Bette khi lần đầu tiên đi máy bay

Trải qua nhiều khóa huấn luyện khắc nghiệt, đào tạo bài bản từ sức khỏe tới yêu cầu chuyên môn, cuối cùng bà cũng đã vượt qua mọi thách thức để trở thành nữ tiếp viên của hãng Eastern Airlines. Thời điểm bà bắt đầu bước chân vào sự nghiệp, vé máy bay lúc đó chỉ có giá 12USD.

Hình ảnh bà Bette khi chính thức trở thành tiếp viên hàng không

Với những yêu cầu nghiêm khắc của nghề tiếp viên, số người đạt tiêu chuẩn tham gia không phải là nhiều. Ở bất kỳ quốc gia, vị trí này cũng yêu cầu các ứng viên đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, ngoại hình, kỹ năng, độ tuổi nhất định và tuân theo vô số nguyên tắc khắt khe để có thể làm việc trong môi trường đặc thù.

Thế nhưng hãng hàng không American Airlines hiện lại đang sở hữu một nữ tiếp viên không “đáp ứng” các tiêu chuẩn nói trên. Người ấy chính là bà Bette, năm nay đã ở tuổi 82. Tuy vậy, bà vẫn sở hữu một vóc dáng cân đối, phong thái rất chuyên nghiệp, khuôn mặt tươi vui và luôn thể hiến sự có trách nhiệm trong công việc.

Bà Bette chụp ảnh cùng đồng nghiệp khi còn trẻ

Bà Bette đã làm tiếp viên cho nhiều hãng, từ Eastern Airlines, US Airways, thậm chí cả Trump Shuttle, một hãng hàng không thuộc sở hữu của Tổng thống Donald Trump vào những năm 90. Mặc dù đã có hai hãng phá sản, một hàng đình công, nhưng bà Bette vẫn vượt qua tất cả và đang sắp bước vào thập niên thứ 7 trong nghề.

Phong thái của bà Bette thật sự rất chuyên nghiệp

Trên chuyến bay 2160 của hãng hàng không American Airlines, người ta dễ dàng bắt gặp cảnh tượng hành khách xuống máy bay nhưng vẫn nán lại ôm hôn, bắt tay và chụp ảnh với một tiếp viên. Cách ứng xử vui nhộn của bà Bette không chỉ khiến hành khách cảm thấy hạnh phúc mà những tiếp viên trẻ cũng vô cùng nể phục phong thái của bà.

Tất cả những điều đó đã tạo nên một sự khác biệt rất riêng cho hãng bay này, bởi họ có một nữ tiếp viên đặc biệt, năm nay đã 82 tuổi và có tới hơn 6 thập niên gắn bó với bầu trời.

Bà Bette giờ đã trở thành nhân vật nổi tiếng vì đi đến đâu bà cũng để lại ấn tượng về sự thân thiện cùng nụ cười luôn nở trên môi. Từ phi công, tiếp viên của những hãng khác cho đến các hành khách quen thuộc đều biết và rất nể phục bà vì tình yêu mà bà dành cho ngành hàng không cũng như sự cống hiến hết mình, tận tình chăm sóc tất cả các hành khách.

Tận tình chăm sóc khách hàng

Những kỷ niệm trong thời gian công tác cũng là những ký ức vui vẻ đối với bà. Bà đã chia sẻ về một kỷ niệm đáng nhớ nhất, đó là được phục vụ trên chuyến bay chở Đệ nhất phu nhân Kennedy. “Jackie Kennedy ngồi trên chuyến bay của tôi, Bobby Kennedy, Ethel Kennedy và cả Ted Kennedy nữa”.

Trải qua năm tháng khi gắn bó sâu nặng với nghề, bà Bette tự hào chia sẻ: “Tôi rất vui khi ở đây, trong nhà ga, nơi tôi quyết định muốn trở thành tiếp viên hàng không, và giờ tôi rất hạnh phúc khi được kỷ niệm 60 năm làm nghề và tôi vẫn muốn tiếp tục cho đến khi không còn đủ sức lực”.

Tôi vẫn muốn tiếp tục cho đến khi không còn đủ sức lực

Bà thường xuyên xuất hiện trên tuyến bay từ Washington DC với Boston. Thậm chí tổ bay của bà gọi đây là “tuyến Bette Nash”. Luật sư Kenneth Feinberg, một trong những khách hàng thân thiện của chuyến bay, chia sẻ: “Nếu có Bette trên máy bay, mọi việc sẽ đều ổn thỏa. Bà ấy không bao giờ tỏ ra khó chịu. Cho dù bận rộn thế nào, bà ấy cũng dừng lại, hỏi thăm bạn một chút”.

Luôn được khách hàng và công sự đánh giá rất cao, bà Bette không chỉ là người mang lại sự lạc quan vui vẻ cho người khác mà đối với đồng nghiệp trẻ tuổi, bà giống như một người thầy. Florence Tate, một đồng nghiệp của bà Bette, chia sẻ: “Bà ấy thực sự như một người thầy của tôi, người tiếp lửa cho mọi người”.

Bà Bette giống như một người thầy của đồng nghiệp

Bước sang tuổi 82, bà Bette vẫn nhanh nhẹn. Ở bà luôn toát lên sự mạnh mẽ, hài hòa, sang trọng, lịch thiệp của một tiếp viên hàng không. Nhưng điều mọi người kính nể bà chính là bởi vì bà chưa có khi nào muốn dừng lại con đường sự nghiệp này.

Bà nói: “Tôi sẽ không tiếp tục làm việc khi 90 tuổi, nhưng tôi không muốn nghĩ đến điều này”.

Nước Mỹ là một quốc gia có nhiều thành tựu về các phương diện. Làm nên sự thành công đó không thể thiếu sự đóng góp hết mình cho công việc của công dân đất nước họ. Với tinh thần luôn tự tin, khẳng định năng lực của mình và xác định vị trí trong xã hội, dường như không một khó khăn nào có thể ngăn trở sự thành công của họ.

Bất kỳ ai, ở bất cứ quốc gia nào cũng đều hiểu rằng không thể an nhàn mà có thể khẳng định được bản thân mình, vậy nên cuộc sống luôn cần có mục tiêu để hướng tới. Và trong mọi thời khắc, luôn cố gắng hết mình để đạt được và giữ lấy điều đó.

Thế giới xung quanh sẽ chẳng mấy ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn, họ luôn mong đợi xem bạn làm được gì và bạn đã có những gì trong tay. Bởi vậy hãy biết trân quý từng phút giây của cuộc sống, làm những việc có ích cho mình, cho cộng đồng xã hội và quan trọng hơn cả… bạn luôn được là chính mình.

Nguồn ảnh: Cafe Net

Gia Viên