“Đó là tiếng trái tim của con tôi”, những giọt nước mắt rơi xuống theo từng nhịp đập. 5 năm rồi người mẹ ấy mới lại được nghe nhịp tim đập của đứa con quá cố.

Liam, con trai của Suzanne Davis, mất năm 2013 vì một cơn xuất huyết não bất ngờ. Khi ấy, cậu mới chỉ 17 tuổi…

Đứa con ngoan xấu số

Trong trí nhớ của Suzanne, Liam là một đứa con điềm tĩnh, biết quan tâm và yêu thương anh chị em trong gia đình. Mùa hè năm ấy, cậu vừa hoàn thành một khóa học nhiếp ảnh và đang mong chờ được đi học kỹ thuật điện.

Ngày 19/6/2013, Liam phàn nàn với mẹ về những tràng hắt hơi và cơn đau đầu. Suzanne cho Liam dùng paracetamol nhưng cậu ấy đã ném đi và nói rằng người cậu đang rất nóng.

 

Suzanne gọi cấp cứu để đưa Liam đến Bệnh viện Đại học North Tees, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đại học James Cook ở Middlesbrough do bị xuất huyết não. Những cơn hắt hơi tưởng vô hại kia đã trở thành nguyên nhân trực tiếp khiến cục máu đông tồn tại sẵn trong não bị tác động. Liam đã được làm phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông trên não bộ và nằm 4 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt”.

Với linh cảm của một người mẹ, Suzanne cảm thấy mọi thứ không tiến triển tốt. Bà đã ở bên Liam để bật bản nhạc yêu thích của con, xịt nước rửa tay Lacoste Red xung quanh để mong Liam nhận biết được những âm thanh, mùi hương quen thuộc mà tỉnh lại.

Vậy nhưng ngày 22/6, Liam thực sự ra đi trong sự đau đớn của cả gia đình.

Ca hiến tạng đến bất ngờ

Khi còn sống, lúc bắt đầu học lái xe, Liam từng đề cập nguyện vọng hiến nội tạng với cha mẹ vào ngày cậu ấy đăng ký xin giấy phép lái xe ô tô. Giữa nỗi đau trước sự ra đi bất ngờ của con trai, Suzanne vẫn quyết định sẽ thực hiện đúng di nguyện đó.

Suzanne kể: “Chúng tôi từng xem đoạn phim về chiến dịch hiến tặng nội tạng trên tivi. Liam từng nói rằng, nếu muốn nhận được nội tạng thì cũng phải biết hiến tạng”.

Bà đã đăng ký thủ tục hiến tim, thận, tuyến tụy và gan của Liam. Và rồi nỗi đau ập đến khi cậu con trai lìa cõi thực. Nhưng Suzanne vẫn có thể tìm được điều tích cực từ sự ra đi của người thân. Bà nói: “Tôi ủng hộ chiến dịch phát động hiến tạng, nhất là khi nó là thứ mà Liam đam mê”

Người mẹ thổn thức khi nghe tiếng tim đập của con trai đã qua đời 5 năm

Với Suzanne, bà còn cảm thấy khó khăn hơn khi phải chọn ra bộ quần áo cuối cùng cho con trai và tìm một bản nhạc để chơi tại tang lễ. Liam được hỏa táng trong bộ đồ và chiếc ba lô đỏ tía cậu yêu thích nhất. Bài hát The Scientist của Coldplay đã được chọn để tiễn biệt cậu lên thiên đàng.

Những nội tạng hiến tặng của Liam được dùng để cứu sống những người phù hợp mà Suzanne không biết là ai. Tro cốt của cậu được mẹ mang về nhà chôn cất vì bà thích cảm giác vẫn được gần gũi bên con trai.

Cuộc gặp gỡ định mệnh

Ba năm sau, Suzanne tình cờ nhận được một tấm thiệp đề tên người gửi là Matt và Charlie với nội dung cảm ơn vì nhờ gia đình bà mà người cha của họ đã được cứu sống.

The Mirror là tổ chức phát động chiến dịch hiến tạng. Trong một chương trình của The Mirror trên tivi, Suzanne đã tình cờ thấy câu chuyện về một người đàn ông được ghép tim. Bà có có linh cảm đây là người nhận tim của con trai mình, và Suzanne đã lần tìm địa chỉ Facebook của người đàn ông này.

Alex Bell (52 tuổi), người đã suýt chết trước khi cấy ghép vì chức năng tim của anh chỉ còn 5% sự sống. Vậy nhưng nhờ trái tim được hiến tặng, Alex đã được trở lại cuộc sống và đó là lý do ông muốn thông qua The Mirror nói lời cảm ơn tới gia đình đã cho mình cơ hội sống.

Người mẹ thổn thức khi nghe tiếng tim đập của con trai đã qua đời 5 năm
Alex, người nhận được trái tim của Liam, cùng vợ Eva và 2 con trai Matt và Charlie

Suzzane đã gửi tin nhắn qua Facebook khi tìm được thông tin của Alex. Alex mau chóng hồi âm, nói lời cảm ơn và hỏi bà có muốn một cuộc gặp mặt không. Suzzane vội vã đồng ý.

Cuộc gặp gỡ tình cảm giữa 2 người đã diễn ra tháng trước. Suzzane ngồi chờ trên một chiếc ghế dài bên ngoài quán rượu địa phương.

Bà kể: “Tôi cảm thấy vừa lo lắng, vừa phấn khích, lại sợ hãi cuộc gặp mặt này. Nhưng khi thấy Alex bước lên bậc thang với Eve, chúng tôi đã ôm chầm lấy nhau và bắt đầu khóc. ”

Người mẹ thổn thức khi nghe tiếng tim đập của con trai đã qua đời 5 năm
Gia đình Suzanne và Alex hiện vẫn thường xuyên giữ liên lạc.

Alex hỏi Suzanne liệu bà có muốn cảm nhận trái tim của Liam không. Suzanne đặt tay lên ngực Alex để cảm nhận nhịp đập, thậm chí Alex còn mang cả ống nghe để bà được nghe từng nhịp tim. Suzanne đã vô cùng xúc động khi thấy một phần cơ thể của đứa con xấu số vẫn được sống khỏe mạnh.

Bà tâm sự: “Mất Liam là điều khó khăn nhất mà tôi đã trải qua. Nhưng nhìn thấy Alex đang sống khỏe mạnh, làm một người cha tốt trong gia đình, tôi biết giá trị món quà con trai tôi đã trao tặng. Alex đã gìn giữ trái tim rất tốt và chúng tôi tự hào vì Liam”.

Night-fly