Malva, cô con gái 10 tuổi của Eva Sagerfors, người Thụy Điển bị mất ngủ hàng đêm trong suốt một thời gian dài. Cô đã không thể nhớ nổi tình trạng này bắt đầu từ bao giờ, nhưng đó thật sự là một nỗi lo lắng khủng khiếp của vợ chồng cô. 

Dưới đây là câu chuyện được Eva Sagerfors kể lại:

Mấy đứa trẻ nhà tôi đều có chung một thói quen đó là vào giấc rất nhanh trừ Malva. Vợ chồng tôi đã thử nhiều biện pháp nhưng đều không có kết quả.

Mẹ ơi, con không thể ngủ được. (Ảnh minh họa: Woman in Real Life)

“Mẹ, con không thể ngủ được. Con không bao giờ có thể ngủ được”, cô bé than thở với tôi sau hàng giờ trằn trọc mà không ngủ được. Bé ngồi trên gường ủ dột và tuyệt vọng. Điều này xảy ra mỗi đêm.

Sau đó, bé trở nên rất lo lắng. Bé lo lắng sẽ không thể thức dậy sớm vào sáng hôm sau để chuẩn bị mọi thứ đến trường. Trước đây, mỗi khi thức giấc, khuôn mặt bé luôn vui vẻ và hòa ái, nhưng chứng mất ngủ đã làm đảo lộn hết tất cả.

Nhìn con khổ sở, tôi cố gắng thử nhiều cách khác nhau để giúp bé có giấc ngủ ngon. Tôi nghĩ rằng, bé cần một sự cân bằng, vận động thể lực quá nhiều trong ngày và bất cứ hoạt động nào kích thích não gần với thời gian đi ngủ có thể khiến bé căng thẳng, mệt mỏi và khó đi vào giấc ngủ.

Vậy nên, tôi và chồng đã chọn giải pháp giảm hoạt động thể lực của bé xuống, thậm chí Malva đã phải bỏ lỡ rất nhiều cơ hội vui chơi cùng bạn bè sau giờ học. Chúng tôi thường trò chuyện nhẹ nhàng với bé để tìm hiểu xem có điều gì làm bé cảm thấy phiền nhiễu trong tâm hay không và sau đó cố gắng để bé đi ngủ sớm hơn.

Tuy nhiên, tất cả những điều này đều không mang lại hiệu quả khả quan. Những đêm mất ngủ vẫn diễn ra và chúng tôi thật sự không biết phải làm sao để giúp đỡ con gái mình.

Nhiều năm trước, vợ chồng tôi đã bắt đầu tập luyện một môn khí công thiền định cổ xưa của Trung Quốc, được gọi là Pháp Luân Đại Pháp. Pháp môn gồm những bài tập nhẹ nhàng kết hợp với nguyên lý tu dưỡng tâm tính hoàn thiện bản thân là Chân – Thiện – Nhẫn. Từ ngày theo tập, cuộc sống gia đình tôi trở nên hạnh phúc hơn và vợ chồng tôi cũng biết cách tôn trọng lẫn nhau hơn nhờ việc hành xử theo các nguyên lý mỗi ngày.

Các học viên Pháp Luân Công đang luyện bài công pháp số 5. (Ảnh: Minghui.org)

Đối với mỗi bậc làm cha làm mẹ, điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi dạy con cái chính là chỉ bảo cho chúng những giá trị đạo đức tốt đẹp. Tu luyện Pháp Luân Đại Pháp đã dạy tôi trở nên chân thành hơn với mọi người xung quanh và với chính mình. Tôi có thể thật thà nhận lỗi và không để những xung đột trở nên tồi tệ. Mỗi khi xảy ra chuyện gì không hay, tôi đều cố gắng tự hỏi bản thân mình đã làm sai ở đâu? Và khi có thể thật sự bình tĩnh để suy xét vấn đề tôi đều nhận ra đó là sự ích kỷ, nỗi sợ hãi hay đôi khi là sự lười biếng. Đây là những điều tôi cần buông bỏ để nuôi dưỡng thiện lương và trở thành một người tốt hơn trong xã hội.

Chúng tôi cũng dạy các con hành xử theo những giá trị đạo đức sống này. Đôi khi, chúng cũng thử tập các bài công pháp nhưng chỉ là 1 hoặc 2 bài và không thường xuyên.

Mùa hè năm nay, khi vợ chồng tôi ra ngoài tham gia tập luyện các bài công pháp chung với các học viên Pháp Luân Đại Pháp ngoài công viên, bé Malva đã cùng đi với chúng tôi. Chúng tôi luyện hết các bài công pháp nhưng rút ngắn thời gian xuống để bé có thể theo kịp.

Buổi tối hôm đó, một điều kỳ lạ đã xảy ra. Bé Malva lên giường và ngủ ngay lập tức mà không trằn trọc khổ sổ như quãng thời gian trước đó. Sáng hôm sau, tôi hỏi bé về giấc ngủ đêm qua thế nào? Malva trả lời: “Rất tuyệt vời ạ”. Và tôi lại tiếp tục hỏi: “Điều gì đã giúp con làm được vậy?”. Bé trả lời: “À, con biết tại sao ạ” và cười tít mà không nói gì thêm.

Sau khi tập ngồi thiền bài tập của Pháp Luân Đại Pháp, con gái tôi đã có những giấc ngủ ngon. (Ảnh minh họa: 123rf)

Kể từ đó, mẹ con tôi quyết định tập bài công pháp cùng nhau trước khi đi ngủ, không quá lâu, chỉ khoảng 10 phút. Những động tác thiền định khoan thai cùng tiếng nhạc êm dịu, nhẹ nhàng giúp Malva cảm thấy thư thái hơn.

Không những vậy, tâm trạng của Malva đã được cải thiện lên rất nhiều kể từ khi bé tập thiền thường xuyên. Trước đây, bé hay hờn dỗi và nổi giận vào mỗi sáng có lẽ vì thiếu ngủ. Điều đó làm không khí trong gia đình tôi trở nên khá căng thẳng, nhưng bây giờ thì đã không còn nữa.

Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì đã tìm được cách giúp Malva dễ ngủ hơn. Bé kể rằng, trước đây mỗi khi chuẩn bị đi ngủ, trong đầu bé hiện ra rất nhiều tư tưởng khiến bé không thể ngủ được và trở nên lo lắng. Nhưng từ khi ngồi thiền bài công pháp số 5 của Pháp Luân Đại Pháp, những suy nghĩ và lo lắng của bé đều đã biến mất.

Malva, 10 tuổi và em trai 8 tuổi đang ngồi thiền bài công pháp số 5 của Pháp Luân Đại Pháp. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Pháp)

Một tin tốt lành nữa là em trai của Malva 8 tuổi gần đây đã bắt đầu ngồi thiền cùng với chúng tôi. Cả gia đình tôi đều nhận được những lợi ích cải thiện tâm tính và thân thể, chúng tôi vô cùng cảm ơn môn tu luyện này.

*****

Các học viên Pháp Luân Đại Pháp luyện công tập thể tại Mỹ. (Ảnh: Minghui.org)

Pháp Luân Công (hay còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp) là môn tu luyện khí công thượng thừa của Phật gia, lấy Chân – Thiện – Nhẫn là nguyên lý hành xử tối cao chỉ đạo việc rèn luyện tâm tính kết hợp với 5 bài tập công pháp nhẹ nhàng rèn luyện thân thể. Pháp Luân Đại Pháp được phổ truyền tại Trung Quốc vào năm 1992 bởi nhà sáng lập là ông Lý Hồng Chí. Chỉ trong một thời gian ngắn bằng phương thức người truyền người, tâm truyền tâm đã hồng truyền ra hơn 114 Quốc gia thu hút hàng trăm triệu người theo tập và nhận được những lợi ích sức khỏe, nâng cao giá trị đạo đức con người. Những cuốn sách của pháp môn đã được dịch thành 41 thứ tiếng và đăng tải miễn phí trên trang phapluan.org.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Pháp
Xuân Hà